Hà Nội: 3 năm, kỷ luật 51 cán bộ thanh tra xây dựng

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, từ năm 2014 đến nay Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra, thanh tra công vụ đối với 30 đội thanh tra xây dựng của các quận, huyện nhằm hướng dẫn, chấn chỉnh việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ cũng như phát hiện các bộ phận, cá nhân buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ hoặc dung túng, bao che, tiếp tay cho vi phạm.

Kết quả, Sở Xây dựng đã phát hiện một số bộ phận cá nhân buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ, thậm chí dung túng, bao che, tiếp tay cho vi phạm trật tự xây dựng. Theo đó, Sở Xây dựng đã tiến hành kỷ luật đối với 51 trường hợp là cán bộ, công chức, lao động hợp đồng thuộc lực lượng Thanh tra xây dựng. Trong đó khiển trách 34 người, cảnh cáo tám người, hạ bậc lương ba người, buộc giáng chức hai người và buộc thôi việc bốn người.

Hà Nội: 3 năm, kỷ luật 51 cán bộ thanh tra xây dựng ảnh 1

Công trình vi phạm trật tự xây dựng 8B Lê Trực.

Hiện Sở Xây dựng TP Hà Nội đang tiếp tục kiểm tra, xem xét trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, để xảy ra các vi phạm trật tự xây dựng mà chưa được phát hiện, xử lý kịp thời. Đặc biệt đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng liên quan đến DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và các cấp có thẩm quyền.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, trước đó Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách với hai cán bộ quận Hoàng Mai (ông Nguyễn Đức Hải, Trưởng ban Dân vận Quận ủy và ông Nguyễn Anh Cường, Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận) do trong thời gian phụ trách quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn đã thiếu trách nhiệm để xảy ra sai phạm tại các dự án VP3, VP5, VP6 (thuộc Tập đoàn Mường Thanh).

 

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP Hà Nội: Chín tháng đầu năm 2017, các đội Thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã kiểm tra 14.483 công trình. Kết quả số công trình có vi phạm là 1.691 công trình (không phép 646 công trình; sai phép sai quy hoạch, sai thiết kế: 290 công trình; xây dựng ảnh hưởng đến công trình lân cận, môi trường: 58 công trình; xây dựng trên đất lấn chiếm, đất nông nghiệp, lâm nghiệp: 697 công trình). UBND cấp xã, huyện xử lý hơn 1200 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, cưỡng chế phá dỡ 218 trường hợp, phạt tiền hơn 10 tỉ đồng... 

Đặc biệt, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã xử lý 42 dự án vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng và sử dụng đất tại các dự án khu nhà ở, khu đô thị mới. Trong đó, nhóm dự án phải khắc phục hậu quả một phần công trình vi phạm, bổ sung nghĩa vụ tài chính gồm bốn dự án; nhóm án phải xử lý, thu hồi số tiền thu lợi bất hợp pháp từ công trình vi phạm của chủ đầu tư là bốn dự án; nhóm ảnh hưởng tới kết cấu, công trình, phòng cháy chữa cháy, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội gồm bảy dự án; 11 dự án được đề xuất cho phép tồn tại theo hiện trạng; chín dự án cần phải xác minh và nhóm dự án đã có kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, Thanh tra TP.

Trà Vinh lên kế hoạch phòng chống siêu bão Noru

Trà Vinh lên kế hoạch phòng chống siêu bão Noru

(PLO)- Các khu tránh trú an toàn cho tàu thuyền của Trà Vinh có nguy cơ quá tải, nếu không có giải pháp nâng cấp kịp thời, nhất là Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá của Cung Hầu, huyện Cầu Ngang và Cảng Cá Định An, huyện Trà Cú hiện đang bị bồi lắng.