BHYT hộ gia đình: Càng nhiều người tham gia, mức đóng càng thấp

(PLO)- Người không thuộc đối tượng tham gia BHYT thì có thể tham gia BHYT hộ gia đình với mức đóng sẽ giảm dần theo số người đóng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trước đây, hai vợ chồng tôi đều làm việc cho một công ty và được công ty này đóng bảo hiểm y tế (BHYT).

Tuy nhiên, đầu năm 2022 cả hai vợ chồng quyết định nghỉ việc về làm kinh doanh riêng và không được tham gia BHYT tại công ty nữa.

Cho tôi hỏi, trường hợp không tham gia BHYT tại doanh nghiệp có được mua BHYT theo hộ gia đình không và mức đóng là bao nhiêu?

Bạn đọc Văn Long, TP.HCM.

BHYT hộ gia đình: Càng nhiều người tham gia, mức đóng càng thấp ảnh 1

Người dân đến đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện Gò Vấp.Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Bảo hiểm Xã hội TP.HCM trả lời: Đối tượng thuộc diện tham gia BHYT theo hộ gia đình là các thành viên cùng đăng ký thường trú hoặc tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp và không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc.

Mức đóng của tất cả thành viên thuộc hộ gia đình được tính như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở. Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất. Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% của người thứ nhất.

Hiện nay, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng.

Cụ thể: người thứ nhất sẽ đóng BHYT là 67.050 đồng/tháng. Người thứ hai đóng 46.935 đồng/tháng. Người thứ ba đóng 40.230 đồng/tháng. Người thứ tư đóng 33.525 đồng/tháng. Người thứ năm trở đi đóng 26.820 đồng/tháng.

Như vậy, bạn không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc thì có thể đăng ký BHYT theo hộ gia đình và mức đóng sẽ giảm dần theo số người đóng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

(PLO)- Khi đã bị lừa đảo qua mạng, trước tiên nên trình báo cơ quan công an để tiếp nhận, điều tra, xử lý vụ án theo quy định của pháp luật...

Cẩn trọng khi độ chế xe máy điện

Cẩn trọng khi độ chế xe máy điện

(PLO)- Độ chế và sử dụng các loại sạc không chính hãng là nguyên nhân gây cháy xe máy điện và các xe này cũng sẽ không được bảo hành.