Bệnh nhân ghép thận phải mua ở ngoài giá cao do thuốc BHYT đấu thầu quốc gia chưa có

(PLO)- Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy phải tự tìm mua một số loại thuốc chống thải ghép thận có giá rất cao được Bảo hiểm y tế chi trả do bệnh viện hết thuốc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những ngày qua, một số bệnh nhân ghép thận đang theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết phải tự mua một số thuốc chống thải ghép vì bệnh viện thông báo hết thuốc.

Cụ thể, đây là các thuốc chống thải ghép được Bảo hiểm y tế chi trả như: Advagraf 5mg, 1mg, 0,5mg; Prograf 1mg; Cellcept 500mg, 250mg.

Theo ghi nhận, giá bán các loại thuốc này trên thị trường rất cao, bệnh nhân buộc lòng phải mua sử dụng vì không có thuốc phải đối mặt nguy cơ thải ghép thận. Bệnh nhân ghép thận đa phần có kinh tế khó khăn do sức khỏe hạn chế, công việc không ổn định, mức lương thấp nên lo ngại tình trạng thiếu thuốc kéo dài sẽ không kham nổi. Các bệnh nhân bày tỏ mong muốn bệnh viện sớm có thu hoặc nếu yêu cầu ra ngoài mua thì sau đó có thể thanh toán lại hóa đơn.

Ghi nhận trên một số trang website bán thuốc tây, thuốc Advagraf 5mg hộp 5 vỉ x 10 viên nén có giá 241.500 đồng/viên, 12.075.000 đồng/hộp 50 viên. Thuốc Advagraf 1mg có giá hơn 2.700.000 đồng/hộp 50 viên. Thuốc Cellcept 500mg có giá từ 1.200.000 đồng đến 1.600.000 đồng/hộp 50 viên. Thuốc Prograf 1mg có giá 1.250.000 đồng/ hộp 50 viên.

Thuốc Advagraf 5mg hộp 5 vỉ x 10 viên nén có giá 241.500 đồng/viên, 12.075.000 đồng/hộp 50 viên được rao bán trên một trang web.

Thuốc Advagraf 5mg hộp 5 vỉ x 10 viên nén có giá 241.500 đồng/viên, 12.075.000 đồng/hộp 50 viên được rao bán trên một trang web.

Trước tình hình trên, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy nhanh chóng tổ chức lựa chọn nhà thầu nhằm cung ứng kịp thời các loại thuốc trên phục vụ khám điều trị cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, rà soát và có dự báo tình hình cung ứng thuốc đốc, đảm bảo cung ứng đủ thuốc. Trường hợp bệnh viện chưa cung ứng kịp thuốc, bệnh viện chuyển bệnh nhân sang cơ sở y tế khác có đầy đủ thuốc phục vụ điều trị cho bệnh nhân.

Công văn của cơ quan Bảo hiểm Xã hội TP yêu cầu BV Chợ Rẫy nhanh chóng mua sắm, đấu thầu đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân.

Công văn của cơ quan Bảo hiểm Xã hội TP yêu cầu BV Chợ Rẫy nhanh chóng mua sắm, đấu thầu đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân.

Liên quan tình hình thiếu thuốc chống thải ghép thận cho bệnh nhân, BS Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết tình trạng thiếu thuốc mới xảy ra, bệnh viện đã tiến hành họp khẩn để tìm phương án hỗ trợ cho bệnh nhân sau ghép thận đang theo dõi tại bệnh viện này. Theo BS Phạm Thanh Việt, đây là những loại thuốc thuộc nhóm đấu thầu mua sắm thuốc quốc gia. Tình trạng thiếu thuốc cho bệnh nhân ghép thận là do trung tâm mua sắm quốc gia báo chưa đàm phán được.

Để giải quyết tình huống cấp thiết trước mắt, bệnh viện đang chuẩn bị hồ sơ mua sắm trực tiếp trước khoảng 20% số lượng thuốc, dự kiến khoảng vài ngày nữa sẽ có thuốc cho bệnh nhân. Số thuốc còn lại sẽ được đấu thầu rộng rãi, khoảng 15 ngày sau mới có. Về việc thanh toán cho bệnh nhân mua các thuốc này bên ngoài, BS Phạm Thanh Việt cho biết cơ quan bảo hiểm y tế chỉ thanh toán các thuốc thuộc danh mục đấu thầu nên không thể chi trả lại cho bệnh nhân.

Liên quan đến vấn đề chi trả lại hco bệnh nhân, bà Nguyễn Thu Hằng, Phó giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP cho PLO biết, đã làm việc với BV Chợ Rẫy và gợi ý BV có thể chuyển bệnh nhân qua cơ sở có thuốc để đảm bảo quyền lợi của bệnh nhân.

Theo bà Thu Hằng, thông tư 09 của Bộ Y tế không có hướng dẫn thanh toán các trường hợp bệnh viện hết thuốc không cung cấp được, bệnh nhân phải tự mua ngoài. Do đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội không thể thực hiện chi trả cho các trường hợp này nếu không có điều chỉnh quy định của Bộ Y tế.

Được biết, trong 30 năm qua, Bệnh viện Chợ Rẫy ghép thận thành công hơn 1.000 trường hợp, chiếm gần 1/5 số ca ghép thận trên cả nước. Khoảng 1.500 bệnh nhân đang theo dõi tái khám sau ghép tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bao gồm những bệnh nhân ghép từ một số các trung tâm khác chuyển đến điều trị.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm