Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận bộ giải pháp công nghệ thông tin y tế hoàn chỉnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng nay, 29-3, khoa Khám xuất cảnh Bệnh viện Chợ Rẫy đã đón nhận bộ giải pháp công nghệ thông tin y tế hoàn chỉnh do Công ty FUJIFILM Việt Nam trao tặng, gồm bộ Giải pháp trí tuệ nhân tạo AI, Hệ thống công nghệ thông tin y tế PACS – RIS và Hệ thống X-Quang kỹ thuật số.

Được biết, đây là bộ giải pháp công nghệ thông tin y tế hoàn chỉnh đầu tiên được đưa vào hoạt động tại Việt Nam với mục đích hỗ trợ, cải thiện quy trình khám và chẩn đoán bệnh, góp phần giảm áp lực cho đội ngũ y nhân viên y tế. 

Toàn cảnh buổi lễ tiếp nhận bộ giải pháp công nghệ thông tin y tế hoàn chỉnh đầu tiên được đưa vào hoạt động tại Việt Nam. Ảnh: MINH TÂM

Là bệnh viện hạng đặc biệt trực thuộc Bộ Y tế, mỗi ngày Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận hơn 10.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị. Vì vậy, việc áp dụng các giải pháp trí tuệ nhân tạo, ứng dụng khoa học công nghệ 4.0 vào phục vụ bệnh nhân được xem là một giải pháp cấp thiết, giúp rút ngắn thời gian, giảm áp lực cho đội ngũ nhân viên y tế và hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Nếu trước đây thông tin bệnh nhân phải được nhập tay nhiều lần qua từng công đoạn, có nguy cơ xảy ra sai sót, việc quản lý hình ảnh siêu âm một cách thủ công tiêu tốn khá nhiều thời gian thì hiện nay, nhờ vào hệ thống PACS và RIS, thông tin bệnh nhân và hình ảnh chụp được truyền đồng bộ trong hệ thống, giúp giảm thời gian cho người thao tác, giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân.

Đồng thời, nhờ áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, các kết quả X-Quang có thể hiển thị chỉ trong 20 giây sau khi chụp, nhanh chóng thể hiện hình ảnh những khu vực tổn thương ban đầu (nếu có), giúp bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đọc phim nhanh hơn, không bỏ sót tổn thương ban đầu. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng sẽ tiết kiệm được thời gian chờ đợi, sẽ nhận được những kết quả khám chữa bệnh một cách nhanh chóng và chính xác.

Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận trọn bộ Giải pháp Trí tuệ nhân tạo AI, Hệ thống Công nghệ thông tin y tế PACS – RIS và Hệ thống X-Quang kỹ thuật số đầu tiên. Ảnh: MINH TÂM

Phát biểu tại buổi lễ, TS-BS Lâm Việt Trung – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn của Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Một trong những mục tiêu phát triển của Bệnh viện Chợ Rẫy là ứng dụng các công nghệ hiện đại nhằm phục vụ công tác khám chữa bệnh, giúp giải quyết tình trạng quá tải, giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân và đặc biệt là giải quyết những trường hợp bệnh khó, phức tạp.

Vì vậy, bộ giải pháp công nghệ thông tin y tế hoàn chỉnh này không chỉ giúp rút ngắn thời gian khám chữa bệnh tại khoa Khám xuất cảnh, mà còn thúc đẩy hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng kỹ thuật cao tại Bệnh viện Chợ Rẫy”.

Được biết, khoa Khám xuất cảnh Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị đầu tiên trên cả nước sở hữu bộ giải pháp công nghệ thông tin y tế hoàn chỉnh từ FUJIFILM. Theo kế hoạch, trong giai đoạn sắp tới, đơn vị này sẽ tiếp tục tài trợ, hợp tác chuyên sâu để nhân rộng mô hình này tại các chuyên khoa khác trong Bệnh viện Chợ Rẫy cũng như tại các bệnh viện khác.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm