Bí ẩn nhóm người mua đất 75 tỉ đồng ở Cà Mau

Từ đầu năm 2020, tại Cà Mau, nhiều người phản ánh tình trạng việc giải tỏa, bồi thường tại dự án Happy Home (phường 5, TP Cà Mau) có nhiều chuyện khó hiểu. Trong đó có chuyện một nhóm người đã bỏ ra 75 tỉ đồng để sang nhượng đất của các hộ dân nhưng sau đó không thấy họ xuất hiện.

Cuộc giao dịch 75 tỉ đồng đầy bí ẩn

Cuối năm 2017, tỉnh Cà Mau có quyết định cho Công ty cổ phần Thương mại phát triển Sài Gòn 268 (Công ty 268) đầu tư dự án nhà ở thương mại An Sinh ở phường 5, TP Cà Mau (dự án Happy Home).

Dự án gần 200 ha và năm 2018, cơ quan chức năng tiến hành thu hồi đất, bồi thường, giải tỏa với giá bồi thường về đất từ 190.000 đồng/m2 đến khoảng 340.000 đồng/m2 theo giá đất Nhà nước quy định.

Phần lớn người dân bị thu hồi đất chấp hành tốt các quyết định thu hồi đất của chủ tịch UBND TP Cà Mau nhưng có khoảng 15 hộ dân không chấp hành, khiếu kiện vì cho rằng giá bồi thường quá thấp so với giá thị trường.

Đến tháng 9-2019, nhóm nông dân 12 hộ, do ông Nguyễn Hữu Ánh đại diện được nhận tiền đất với giá 800.000 đồng/m2. Đến đầu năm 2020, một hộ khác là ông Hứa Văn Cường được nhận tiền đất giá gần 1,1 triệu đồng/m2 cho khoảng 7.000 m2 đất của mình.

Chúng tôi đã gặp ông Ánh và những người trong nhóm của ông (12 hộ). Tất cả đều xác định đã được nhận tiền đất giá 800.000 đồng/m2. Ông Cường cũng xác định đã được nhận tiền đất gần 1,1 triệu đồng/m2. Các hộ dân này cho biết họ đã nhận tiền khi chuyển nhượng đất cho một nhóm người ở ngoài tỉnh chứ không phải nhận tiền do hội đồng bồi thường đất của tỉnh chi trả.

Bí ẩn nhóm người mua đất 75 tỉ đồng ở Cà Mau ảnh 1
Dự án Happy Home có chuyện mua bán đất bí ẩn. Ảnh: T.VŨ

Nhóm của ông Ánh cho hay họ đã nhận gần 75 tỉ đồng từ một ngân hàng có chi nhánh ở tỉnh Cà Mau. Do số tiền quá lớn, 12 hộ này đã gọi Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh tỉnh Cà Mau đưa ô tô và nhân viên đến kiểm đếm, tiếp nhận và đem toàn bộ về kho của ngân hàng này. Sau đó, từng hộ đến làm thủ tục mở tài khoản, gửi tiết kiệm.

Những người bị thu hồi đất xác nhận với chúng tôi là quá trình giao dịch mua bán đã thỏa thuận các hộ dân nhận đúng 800.000 đồng/m2, thuế và các chi phí khác phía người mua phải chịu.

Về thủ tục, 12 hộ này vẫn ký trên quyết định thu hồi trước đây (giá dưới 400.000 đồng/m2).

Tuy nhiên, 12 hộ này không biết được nhóm người kia là tổ chức hay cá nhân. Chỉ biết người đại diện tên Lan Anh, nói giọng miền Bắc.

Chưa nộp thuế

PV xác minh sự việc trên tại Công ty 268, đơn vị chủ đầu tư dự án Happy Home. Ông Chu Mạnh Hùng, Phó Giám đốc điều hành của Công ty 268, cho hay: “Tôi không hề biết có cuộc giao dịch nào như vậy. Công ty chỉ nhận đất từ Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Cà Mau, không liên quan đến bồi thường, giải tỏa mặt bằng”.

Ông Nguyễn Chí Nhẫn, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Cà Mau, đơn vị được giao bồi thường đất tại dự án Happy Home, cũng khẳng định không biết gì về cuộc giao dịch 75 tỉ đồng mà người dân nói. Ông Nhẫn cho biết: Vẫn bồi thường cho dân mức giá như các quyết định thu hồi từ đầu, ai cũng vậy, đều dưới 400.000 đồng/m2.

Tuy nhiên, ông Nhẫn bảo phải kiểm tra lại mới trả lời được câu hỏi của PV đã bồi hoàn tiền cho 12 hộ nhóm ông Ánh ở đâu, chuyển khoản hay tiền mặt.

Chúng tôi cũng xác minh ở Cục Thuế tỉnh Cà Mau về số tiền thuế liên quan giao dịch mua bán đất đai 75 tỉ đồng. Ông Nguyễn Thành Sua, Cục trưởng Cục Thuế này, khẳng định chưa có ai nộp số tiền thuế từ giao dịch 75 tỉ đồng trên vào ngân sách.

Thuế tiền tỉ đã biến mất theo nhóm người lạ

Xác định của 12 hộ trong nhóm do ông Ánh đại diện là có nhóm người lạ đến mua đất chứ không phải nhận tiền bồi thường từ Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Cà Mau.

Theo quy định về thuế, với trường hợp bán đất như trên phải chịu thuế suất thu nhập cá nhân 2% trên giá bán nhưng nó đã biến mất theo nhóm người bí ẩn. 

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

(PLO)-  Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.