Bị cấm Twitter cá nhân, ông Trump dùng tài khoản chính phủ

Sau một thời gian tạm khóa tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào đầu tuần này, Twitter đã chính thức cấm vĩnh viễn ông Trump khỏi nền tảng này hôm 8-1 vì lo ngại ông có thể sử dụng nó để kích động bạo loạn thêm nữa.

Theo Sputnik, Twitter thông báo rằng tài khoản cá nhân ông Trump đã bị khóa vô thời hạn sau khi họ tiến hành xem xét kỹ lưỡng nội dung các bài đăng gần đây của ông cũng như cách chúng được những người dùng khác tiếp nhận.

"Trong bối cảnh các sự kiện kinh hoàng xảy ra trong tuần này, chúng tôi đã nói rõ hôm 6-1 rằng những vi phạm xét theo quy tắc của Twitter sẽ dẫn đến kết quả này. Chúng tôi đã làm rõ trong nhiều năm trở lại đây rằng không thể sử dụng Twitter để kích động bạo lực. Chúng tôi sẽ tiếp tục minh bạch về các chính sách của mình và việc thực thi chúng" - Twitter đưa ra tuyên bố trên trang của mình.

Twitter chính thức khóa tài khoản cá nhân Tổng thống Donald Trump vô thời hạn. Ảnh: TWITTER

Bài đăng tiếp tục dẫn chứng một số bài viết gần đây của ông Trump, giải thích rằng trong bối cảnh các sự kiện gần đây, cách sử dụng từ ngữ của Tổng thống Mỹ như đang "tôn vinh bạo lực", vốn đi ngược lại với các quy tắc của Twitter.

Cũng theo Twitter, những bài đăng trước đó của ông Trump còn là một dấu hiệu cho thấy ông sẽ không tạo điều kiện cho một quá trình chuyển đổi quyền lực trật tự.

Twitter cho biết họ còn phát hiện thấy nhiều kế hoạch cho những cuộc biểu tình vũ trang khác trong tương lai đã bắt đầu lan truyền khắp nền tảng trực tuyến này, bao gồm cả cuộc tấn công thứ hai nhằm vào Tòa nhà Quốc hội Mỹ và thủ đô Washington D.C vào ngày 17-1 tới.

Hơn nữa, dòng tweet của Tổng thống Trump tiết lộ ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden được cho là sự khuyến khích đối với những cá nhân có khả năng tiến hành các hành vi bạo lực xem buổi lễ là một mục tiêu "an toàn" vì ông sẽ không ở đó.

Một trong những bài đăng của Tổng thống Trump bị Twitter xóa do vi phạm quy tắc của nền tảng này. Ảnh: TWITTER

Tổng thống Trump sau đó đã đáp trả lại lệnh cấm của Twitter thông qua tài khoản của chính phủ Mỹ @POTUS, khẳng định ông sẽ không "im lặng" trước khi các bài đăng này ngay lập tức bị xóa khỏi nền tảng này.

Tài khoản @POTUS vẫn hoạt động bình thường, song tài khoản này lại ít được sử dụng và chỉ để đăng các tuyên bố chính thức của văn phòng Tổng thống, Sputnik đưa tin.

Theo đó, Tổng thống Mỹ đã truy cập vào @POTUS chỉ vài giờ sau khi Twitter khóa vô thời hạn tài khoản cá nhân của ông.

“Như tôi đã nói từ lâu, Twitter đã ngày càng tiến xa hơn trong việc cấm tự do nêu ý kiến, và tối nay, các nhân viên của Twitter đã phối hợp với đảng Dân chủ để âm mưu xóa tài khoản của tôi khỏi nền tảng của họ, để bịt miệng tôi và các bạn, 75.000.000 người yêu nước vĩ đại đã bỏ phiếu cho tôi” - ông Trump viết.

Nói với những người theo dõi của mình "hãy tiếp tục đợi", Tổng thống Mỹ ám chỉ ông sẽ sớm đưa ra một "thông báo lớn", nói thêm rằng nhóm của ông đang đàm phán với "nhiều trang web khác" và thậm chí đang cân nhắc đến việc "xây dựng nền tảng mạng xã hội riêng mình trong tương lai gần”.

Tổng thống Trump đáp trả lại lệnh cấm của Twitter thông qua tài khoản của chính phủ Mỹ @POTUS, khẳng định ông sẽ không "im lặng". Ảnh: TWITTER

Ông Trump đã dựa vào nền tảng truyền thông xã hội này rất nhiều để giao tiếp với công chúng trong suốt nhiệm kỳ của mình. Ttài khoản của ông đã thu hút gần 90 triệu lượt theo dõi.

Trước đó, Twitter đã đưa ra cảnh báo rằng "những vi phạm trong tương lai đối với các quy tắc của Twitter, bao gồm cả chính sách về đe doạ bạo lực, sẽ dẫn đến việc tài khoản @RealDonaldTrump bị khóa vô thời hạn".

Các nền tảng mạng xã hội lớn khác của Mỹ như Facebook và Snapchat trong suốt hôm 6-1 cho đến 7-1 cũng đều đã khóa và đặt ra những hạn chế mới đối với tài khoản của Tổng thống Trump.

Động thái trên diễn ra sau khi hàng trăm người ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitol để biểu tình phản đối kết quả bầu cử, khiến năm người chết và 52 người bị bắt giữ, Sputnik cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm