Bị cáo Tất Thành Cang: Đứng trước tòa hình sự là một đau xót

Chiều muộn 6-1, TAND TP.HCM cho các bị cáo vụ sai phạm tại Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) nói lời sau cùng. HĐXX thông báo nghị án và sẽ tuyên án vào ngày 8-1.
Bước lên bục khai báo đầu tiên, bị cáo Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc, thành viên HĐTV IPC, chủ tịch HĐQT Công ty SADECO) trình bày từ khi trưởng thành bước vào cuộc đời luôn có một khát khao được làm việc, cống hiến cho Nhà nước. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường bị cáo đã tích cực tham gia phong trào, được kết nạp Đảng khi còn sinh viên.
Bị cáo Tất Thành Cang: Đứng trước tòa hình sự là một đau xót  ảnh 1

Bị cáo Tề Trí Dũng. Ảnh: H.YẾN

Ra trường, bị cáo làm việc tại cơ quan Nhà nước, được Thành uỷ cử đi học, sau đó về làm chuyên viên, sáu năm được bổ nhiệm làm việc tại Tân Thuận. Quá trình làm việc, bị cáo luôn cố gắng hoàn thành, bảo vệ tài sản Nhà nước. Bị cáo chưa bao giờ suy nghĩ tư lợi hay có ý làm gì gây hại cho tài sản Nhà nước.

Bị cáo đã sai khi không nhận thức đầy đủ quy định pháp luật mới xảy ra vụ án, rất đau xót khi nhìn cấp dưới phải ra toà. Với cương vị đứng đầu IPC, bị cáo xin chịu trách nhiệm, chưa bao giờ đổ lỗi cho cấp dưới. "Mình tuyển dụng cấp dưới thì phải tin tưởng, nếu cấp dưới tham mưu mà mình không phát hiện sai thì phải chịu trách nhiệm" - bị cáo nói.
Hành vi của bị cáo ảnh hưởng tới lòng tin và nhận thấy có trách nhiệm rất lớn. Bị cáo xin gửi lời xin lỗi Đảng, Thành uỷ, UBND, nhân dân, xin lỗi các nguyên lãnh đạo đã tin tưởng bổ nhiệm mình vào chức danh quản lý nhưng bị cáo không làm tròn nhiệm vụ. Bị cáo xin lỗi cử tri đã bầu mình làm đại biểu UBND TP và chân thành xin lỗi IPC, SADECO là hai đơn vị từng quản lý vì sai phạm làm ảnh hưởng tới uy tín của 2 công ty.
“Suốt 2 năm 8 tháng tạm giam, bị cáo rất ăn năn hối hận vì hành vi của mình, bị cáo nhận thức rất rõ vai trò, trách nhiệm và hậu quả mình đã gây ra” - bị cáo Dũng nghẹn lời.
Hậu quả nặng nhất là đối mặt với bản án cao, không thể bên cạnh chăm sóc cha mẹ và 2 con thơ, bản thân rất xót xa. Kính mong HĐXX xem xét tất cả vấn đề, tình tiết giảm nhẹ và nhận thức của bị cáo để cho mức án nhẹ được trở về với gia đình.
Ông Dũng cũng dành nhiều thời gian xin HĐXX xem giảm nhẹ tối đa cho cấp dưới. Đi cụ thể vào từng cấp dưới, với bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc (cựu tổng giám đốc SADECO), ông Dũng tha thiết xin giảm nhẹ vì hoàn cảnh Phúc rất khó khăn, xa gia đình, con bị bệnh. Bị cáo Phúc luôn cố gắng cống hiến hết mình cho công ty, luôn hướg tới hiệu quả cho công việc. Mỗi năm chỉ được về thăm chồng con được 1 lần. Bị cáo Dũng cho biết cảm thấy rất có lỗi với Phúc.
Ông Dũng nói từng chữ bị cáo đã không làm tốt trách nhiệm nên xin giảm tối đa cho Phúc. Bị cáo Dũng còn xin giảm nhẹ các bị cáo làm công ăn lương, các thành viên hội đồng… vì hoàn tin tưởng vào sự tham mưu của cấp dưới
Sau lời nói của cấp trên, bị cáo Phúc bắt đầu lời nói sau cùng bằng việc xin lỗi về những hành vi sai trái của mình. Nữ bị cáo nghẹn ngào theo từng câu từng chữ và nói mãi đến về sau sẽ không tha thứ được cho bản thân làm ảnh hưởng đến uy tín gia đình. Bị cáo mong HĐXX lưu tâm cho lòng thành khẩn, sự hối hận của mình. Đồng thời bày tỏ mong nghị lực tiếp tục sống.

Bị cáo Tất Thành Cang: Đứng trước tòa hình sự là một đau xót  ảnh 2
Ông Tất Thành Cang. Ảnh: N.NHI

Bị cáo Tất Thành Cang (cựu phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM) nói gần 10 ngày qua phiên xử cảm ơn HĐXX đã thực hiện phiên toà dân chủ, công bằng, tạo điều kiện cho luật sư, bị cáo trình bày mọi việc. Cảm ơn VKS đã có những nhận định đưa ra phân tích công tâm, khách quan.

Bị cáo cảm ơn các luật sư giúp bị cáo hiểu nội dung bản chất vụ án nhiều điểm còn rất mờ về các kết luận điều tra, cáo trạng. Qua xét hỏi, bản thân bị cáo nghe hiểu ra rất nhiều.
“Đứng trước toà hình sự là một đau xót của cuộc đời không ai mong muốn bao giờ. Nói lên điều này để bị cáo khẳng định quá trình làm việc không mong muốn cố ý để xảy ra sai phạm. Hơn 30 năm qua bị cáo chưa bao giờ sợ đói sợ khổ, không đổ lỗi, dám làm dám chịu trách nhiệm nhưng gì cũng phải rõ ràng” - bị cáo Cang trình bày.
Một vụ án rất lớn từ điều tra đến giờ, bị cáo thấy còn một số điểm cần hết sức lưu ý nên xin trình bày kỹ hơn. Bị cáo Cang dành thời gian dài nói mong được tòa xem xét thấu đáo, hợp tình hợp lý các nội dung mà ông thấy còn chưa rõ.
Hai lần, bị cáo Cang bị toà nhắc đây là phần nói lời sau cùng, không phải tranh luận…
Clip tuyên án vụ tranh chấp liên quan hoa hậu Thùy Tiên

Clip tuyên án vụ tranh chấp liên quan hoa hậu Thùy Tiên

(PLO)- Ngày 31-5, TAND quận Gò Vấp (TP.HCM) mở lại phiên sơ thẩm vụ án dân sự liên quan đến hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên. HĐXX quyết định không chấp nhận yêu cầu của phía nguyên đơn và tuyên hoa hậu Thùy Tiên thắng kiện.
Trang Nemo vắng mặt, tòa hoãn xử

Trang Nemo vắng mặt, tòa hoãn xử

(PLO)- Luật sư cho biết bị cáo Trang Nemo vắng mặt tại phiên xử do phải nhập viện tối qua, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.
Sáng nay, Trang Nemo và 3 đồng phạm hầu tòa

Sáng nay, Trang Nemo và 3 đồng phạm hầu tòa

(PLO)- TAND quận 1 đang mở phiên xét xử sơ thẩm Nguyễn Xuân Hương Trang (thường gọi là Trang Nemo, chủ cửa hàng Trang Nemo) và 3 đồng phạm về tội gây rối trật tự công cộng.