VKS chất vấn làm rõ lời khai ông Tất Thành Cang

Sáng 29-12, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử vụ sai phạm liên quan đến Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO).
Đại diện VKS làm rõ việc bị cáo Tề Trí Dũng (nguyên tổng giám đốc, thành viên HĐTV IPC, chủ tịch HĐQT Công ty SADECO) khai về chỉ đạo của ông Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư thường trực Thành uỷ TP.HCM) bán rẻ 9 triệu cổ phần.
Trả lời VKS, bị cáo Dũng một lần nữa thừa nhận hành vi sai phạm như cáo trạng quy kết. Về lý do chọn Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim là cổ đông chiến lược, bị cáo Dũng khai khoảng tháng 9-2016, ông Cang chủ động liên hệ với mình để hỏi về SADECO cũng như nhắc tới công ty Nguyễn Kim.

Bị cáo Tề Trí Dũng bị dẫn giải đến phòng xử. Ảnh: N.NHI

Tiếp đó, đại diện của Nguyễn Kim có nói với bị cáo Dũng là mong muốn được tham gia vào công ty SADECO nhưng bị cáo này nói mình chỉ là người đại diện phần vốn nhà nước tại đây. Còn lại việc quyết định ai tham gia vào phải thông qua chủ tịch UBND TP.HCM và Văn phòng Thành uỷ TP.HCM.

Ông Dũng cho rằng ông Cang có chỉ đạo tạo điều kiện cho công ty Nguyễn Kim tham gia vào SADECO nhưng khẳng định cựu phó Bí thư Thành uỷ TP.HCM không chỉ đạo việc phát hành 9 triệu cổ phần.
VKS hỏi xác nhận có văn bản hoặc chỉ đạo trực tiếp nào của ông Cang về việc bán cổ phần cho Nguyễn Kim không?
Bị cáo Dũng trả lời: “Việc phát hành 9 triệu cổ phần SADECO là quy trình tiếp theo của các bộ phận, chức năng của SADECO, IPC báo cáo lên các cấp có thẩm quyền. Nhưng trong nhận thức của bị cáo nếu không nhận được một lời nói hoặc yêu cầu chỉ đạo nào thì việc phát hành cổ phần sẽ không được xúc tiến. Bởi, nếu xúc tiến không đúng định hướng, chủ trương, hay suy nghĩ của lãnh đạo thì việc này không nên làm.”

Ông Tất Thành Cang. Ảnh: N.NHI

VKS cũng chất vấn bị cáo Huỳnh Phước Long (đại diện vốn Văn phòng Thành ủy tại SADECO) về việc bị cáo Cang trình bày có hai tờ trình 12A và 13 khác nhau về pháp lý.

Cụ thể tờ trình 12A để xin ý kiến chấp thuận chủ trương phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược, nhằm tăng vốn điều lệ SADECO. Tuy nhiên, SADECO lại căn cứ vào Tờ trình 13 nêu rõ cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim, giá ấn định 40.000 đồng/cổ phần để ban hành Nghị quyết về chuyển nhượng cổ phần. Vì vậy, ông Cang cho rằng cấp dưới không trung thực khi báo cáo và xin ý kiến, nên không thể buộc ông phải chịu trách nhiệm.
Trả lời, bị cáo Long nói không muốn chỉ định một doanh nghiệp nào, để việc phát hành cổ phần được được minh bạch, công khai, nên có trao đổi với Hồ Thị Thanh Phúc (cựu Tổng giám đốc SADECO) thay thế Tờ trình 13 bằng Tờ trình 12A là bỏ công ty Nguyễn Kim ra và thay thế thành một cổ đông chiến lược.

Hai bị cáo Dũng, Cang trước khi toà xử. Ảnh: N.NHI

VKS hỏi tiếp: "Tờ Trình 12A chưa thông qua HĐQT tại sao làm căn cứ để trình xin ý kiến Văn phòng Thành ủy. Trong khi đó, trong tất cả các cuộc họp HĐQT, các bị cáo đều đề cập cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim. Có phải, bị cáo muốn che giấu đối tác chiến lược là Công ty Nguyễn Kim đối với chủ sở hữu của mình hay không?". Đáp lại, bị cáo Long nói là lỗi chính tả quên sửa.

Với tư cách bị hại, đại diện công ty SADECO đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nguyên là cán bộ của đơn vị. Về dân sự, bị hại yêu cầu các bị cáo bị cáo buộc tội tham ô tài sản có trách nhiệm liên đới bồi thường toàn bộ số tiền cho công ty (gần 4,7 tỉ đồng). Về việc phát hành 9 triệu cổ phần cho công ty Nguyễn Kim thì các bên đã huỷ hợp đồng nên SADECO không có yêu cầu.
Chiều nay, 29-12, VKS tiếp tục phần xét hỏi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Điểm nóng tố tụng: Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát; vụ kiện Miss Grand Việt Nam 2023

Điểm nóng tố tụng: Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát; vụ kiện Miss Grand Việt Nam 2023

(PLO)- Lượng rất lớn tài sản vụ án Vạn Thịnh Phát đã bị phong tỏa, kê biên; Cựu giám đốc BV Thủ Đức lãnh 21 năm tù về 2 tội tham ô, rửa tiền; Anh trai bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn kháng cáo; Công ty Sen Vàng bị kiện liên quan đến Miss Grand Việt Nam 2023; Bị hại kêu oan cho bị cáo trong vụ án giết người; Giọt nước mắt của người đàn ông chém vợ thương tích 51%.

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

(PLO)- Nếu người bị xử phạt không thi hành quyết định xử phạt hành chính vì nguyên nhân khách quan, không trốn tránh, trì hoãn và cơ quan ra quyết định xử phạt không theo dõi, đôn đốc,…thì không thuộc trường hợp cố tình trốn tránh, trì hoãn.