Bị mất giấy khai sinh thì có được cấp lại?

Tôi nghe mẹ nói rằng tôi được sinh ra tại một nhà bảo sanh tư nhân trên đường Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM vào năm 1960. Sau đó tôi về sống tại phường 2, quận Phú Nhuận, TP.HCM. 

Trong quá trình sinh sống, tôi chuyển nhiều nơi nên bị thất lạc giấy khai sinh. Tuy nhiên, từ đó đến nay hộ khẩu thì vẫn ở quận Phú Nhuận. Tôi đi trích lục khai sinh thì không còn lưu nữa.

Cho tôi hỏi, trường hợp của tôi có được cấp lại khai sinh không và cơ quan nào sẽ thực hiện cấp giấy khai sinh cho tôi?

Bạn đọc Nguyễn Thị Thanh (Quận Phú Nhuận, TP.HCM)

Luật sư Đặng Thành Trí, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 1 Điều 24, khoản 1 Điều 25 Nghị định số 123/2015 quy định: Việc khai sinh đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 1-1-2016 nhưng sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc UBND cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh.

Như vậy, bà có thể đến UBND nơi thường trú để đăng ký lại khai sinh.

TP cần có thêm phương án cho việc tăng học phí. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Băn khoăn trước đề xuất mức học phí mới

(PLO)- UBND TP.HCM đã có dự thảo Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023 tại TP.HCM. Một số ý kiến bạn đọc băn khoăn về mức học phí mới vừa được đề xuất.
Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

(PLO)- Tôi mong Hội An không khắt khe trong ứng xử với khách để hình ảnh thân thiện, chân tình, ấm cúng của phố Hội hàng trăm năm nay được tiếp nối.