Bí thư Đinh La Thăng: ‘Không ai cần cán bộ chỉ thuộc bài’

Sáng 15-3, Học viện Cán bộ TP.HCM đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trường Đảng khu ủy Sài Gòn - Gia Định (tiền thân của Học viện Cán bộ TP.HCM ngày nay). Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, nguyên Bí thư Thành ủy TP - ông Lê Thanh Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP Tất Thành Cang, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và nhiều nguyên lãnh đạo khác của Trung ương và TP đã đến dự.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh TP.HCM phải xứng đáng là TP năng động, sáng tạo; là TP của năng suất lao động cao; đi đầu thực hiện cải cách hành chính và đón bắt những cơ hội hội nhập. “Nhân dân TP trông đợi rất nhiều và có quyền đòi hỏi ở đội ngũ lãnh đạo các cấp phải có năng lực, phẩm chất tốt và tinh thần phục vụ tận tụy vô điều kiện. Chúng ta phải nói rõ với nhau rằng không ai cần những cán bộ chỉ biết thuộc bài, giỏi nói lý thuyết suông những điều học từ sách vở và tự mãn với chút kiến thức của mình. TP của chúng ta cũng không có chỗ cho loại cán bộ ỷ vào quyền lực để trục lợi cá nhân”. Ông Thăng nói thế và cho rằng TP cần những cán bộ luôn cảm thấy mình phải học hỏi không ngừng mọi lúc mọi nơi, luôn cầu thị và biết lắng nghe phản hồi từ người dân; những cán bộ có thể tạo ra cảm hứng làm việc, sáng tạo cho cộng đồng; những cán bộ dám nói thật, mạnh mẽ đưa ra các sáng kiến, các đề xuất đổi mới công tác quản lý. “Chúng ta có nghĩa vụ phải tạo ra một thế hệ lãnh đạo, quản lý mới cho TP, có khả năng đáp ứng mọi đòi hỏi từ nhu cầu phát triển” - ông Thăng nhấn mạnh.

Bí thư Đinh La Thăng: ‘Không ai cần cán bộ chỉ thuộc bài’ ảnh 1

Ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP.HCM, trao tặng bức trướng của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM cho Học viện Cán bộ TP.HCM. Ảnh: TÁ LÂM

Từ đòi hỏi đó, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu lãnh đạo học viện phải đi đầu không chỉ trong nhận thức mà cả trong hành động, mạnh mẽ góp phần giải phóng mọi năng lực của xã hội phục vụ cho phát triển, thông qua chất lượng cao của đội ngũ cán bộ mà mình đào tạo. “Đặc biệt khi Hiệp định TPP và các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam tham gia có hiệu lực, nguồn nhân lực chất lượng cao, hạ tầng chính sách tốt sẽ đóng vai trò là những yếu tố quyết định sự thành bại trong cạnh tranh. Ngay từ bây giờ, học viện phải có chiến lược đón đầu các đòi hỏi đó bằng những đột phá trong cơ chế thu hút nguồn lực, thu hút nhân tài…” - ông Thăng nói.

Ông Thăng cũng đề nghị cần tránh xa căn bệnh chung chung, phải xác định rõ từng mục tiêu cụ thể và có chiến lược thực hiện nó một cách hiệu quả và tiết kiệm, chân thành cầu hiền, phát huy tối đa mọi nguồn lực về trí tuệ của đội ngũ chuyên gia, trí thức, doanh nhân trong và ngoài TP.

Chiều cùng ngày, tại buổi làm việc với ĐH Quốc gia TP.HCM (ĐHQG TP.HCM), Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh TP luôn coi trọng việc đào tạo ra nguồn trí thức vì đây là động lực rất quan trọng để TP phát triển.

Để ĐHQG TP thực sự là nguồn lực, chìa khóa cho sự phát triển của TP, khu vực phía Nam và cả nước, ông Thăng yêu cầu phải đầu tư mạnh mẽ hơn nữa, không vì vướng thủ tục mà mọi kế hoạch bị đình trệ. Vì đầu tư cho ĐHQG chính là đầu tư cho sự phát triển của TP. Ông Thăng cũng cho hay TP sẽ đồng hành với ĐHQG và yêu cầu đơn vị này phải phấn đấu trở thành trường ĐH tốp đầu của thế giới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng đặt hàng cụ thể đối với lực lượng trí thức tham gia vào các chương trình nghiên cứu mang tính thực tiễn về chống ngập, giảm kẹt xe…

Ông Phong cũng mong muốn ĐHQG và TP phải có sự gắn kết chặt chẽ nhiều hơn nữa với những giải pháp thực tế, nhất là đào tạo đội ngũ lao động chất lượng cao để phục vụ cho nhu cầu phát triển tốt của TP.

Học viện Cán bộ TP.HCM, cái nôi đào tạo cán bộ chất lượng

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã ghi nhận và biểu dương những thành tích vượt bậc mà học viện đã nỗ lực đạt được trong 50 năm qua. Ông Thăng cũng bày tỏ sự tin tưởng với đội ngũ các thầy cô yêu nghề, yêu người, có trách nhiệm và tâm huyết, Học viện Cán bộ TP.HCM sẽ tiếp tục có những bước phát triển mang tính đột phá về mọi mặt trong thời gian tới đây. “Tất cả chúng ta cùng có trách nhiệm xây dựng học viện trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học lý luận chính trị và khoa học lãnh đạo - quản lý hiện đại, cái nôi đào tạo cán bộ có chất lượng cao của TP, khu vực phía Nam và của cả nước” - ông Thăng nói.

Tiền thân Học viện Cán bộ TP.HCM là Trường Đảng khu ủy Sài Gòn - Gia Định được thành lập từ tháng 6-1965 tại căn cứ Hố Bò, Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi.

Từ lớp học đầu tiên được khai giảng tại chiến khu Dương Minh Châu (Tây Ninh) với 100 học viên được cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà báo lão thành cách mạng Trần Bạch Đằng trực tiếp đứng lớp, đến nay học viện đã có hơn 143 cán bộ, viên chức với 69 thầy cô giáo (gồm một phó giáo sư, 16 tiến sĩ, tám giảng viên cao cấp, 55 thạc sĩ…) với trình độ chuyên môn cao, lập trường, bản lĩnh chính trị vững vàng đang kế tục và phát huy truyền thống tốt đẹp của trường và không ngừng khẳng định giá trị thương hiệu của nhà trường.