Bí thư Hà Nội: Tiếp thu, điều chỉnh việc cấp, kiểm tra giấy đi đường

0:00 / 0:00
0:00

Tin từ Thành ủy Hà Nội tối ngày 7-9, cho biết Ban Thường vụ Thành ủy đã giao Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo tiếp thu nghiêm túc, cầu thị các ý kiến của nhân dân về việc cấp, kiểm tra giấy đi đường cũng như công tác xét nghiệm, tầm soát F0.

Trước mắt sử dụng giấy đi đường cũ

Cụ thể, theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, trước mắt, tiếp tục sử dụng giấy đi đường cũ, đồng thời tổ chức cấp giấy theo mẫu mới. Kết hợp nhập bổ sung dữ liệu dân cư, đảm bảo hiệu quả thực tiễn thì mới nhập hai loại giấy thành một.

Chỉ phạt người ra đường không thuộc các trường hợp theo quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn người dân tự giác chấp hành. Người dân được cấp giấy đi đường được phép đi xuyên vùng, nhưng phải đúng điểm đến.

Để kiểm soát việc tiếp xúc xã hội, bên cạnh việc quản lý bằng giấy đi đường, cấp ủy, chính quyền các cấp cần tổ chức kiểm tra từ ngõ, phố, kết hợp với lực lượng nhân dân, tuần tra kiểm soát của các tổ lưu động, tăng cường hậu kiểm. Lập các tổ liên ngành kiểm tra phương án an toàn tại tổ chức, doanh nghiệp. Những sai phạm (nếu có) cần được công khai để phê bình, nhắc nhở đi kèm với chế tài nghiêm khắc.  

Bí thư Hà Nội: Tiếp thu, điều chỉnh việc cấp, kiểm tra giấy đi đường ảnh 1

Nhiều  người dân, đại  diện  cơ  sở  sản  xuất  tại  phường  Yên  Sở  (quận  Hoàng  Mai) đến làm  thủ tục cấp giấy đi đường tại phường Yên Sở chiều 7-9

Ông Dũng khẳng định sự cần thiết của phương án phân 3 vùng từ ngày 6-9. Theo đó, vừa bảo đảm tiếp tục thực hiện triệt để biện pháp giãn cách xã hội ở “vùng đỏ”, vừa tạo điều kiện phục hồi sản xuất, kinh doanh, chăm lo sinh kế, bảo đảm an sinh xã hội ở “vùng cam” và “vùng xanh”.

Trong khi tỷ lệ tiêm vaccine còn thấp do nguồn cung đang khó khăn, chưa thể đạt miễn dịch cộng đồng, thì thực hiện triệt để giãn cách xã hội ở vùng đỏ - nơi nguy cơ cao nhất là biện pháp tốt nhất hiện nay để không cho dịch vượt tầm kiểm soát.

An toàn đến đâu, mở ra đến đấy

Về giải pháp xét nghiệm diện rộng, tầm soát FO, thông tin chi tiết từ Bí thư Đinh Tiến Dũng là tiếp tục duy trì công suất xét nghiệm 200.000 mẫu/ngày, cần thiết nâng lên 280.000 mẫu/ngày như đã chuẩn bị. Quyết tâm đến ngày 15-9:

Tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao phải hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần).

Tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác, hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5-7 ngày/lần).

Đồng thời xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện họ, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng. Xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám chữa bệnh và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Trên cơ sở tầm soát y tế toàn dân, ngành y tế chủ trì phối hợp với chính quyền từng địa phương đánh giá mức độ nguy cơ và tham mưu, đề xuất quyết định nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch theo tình hình thực tế trên từng địa bàn để tổ chức đời sống, sản xuất, kinh doanh... Tinh thần là an toàn đến đâu, mở ra đến đấy. 

Ông Dũng cũng cho hay Hà Nội đã kiến nghị Bộ Y tế bổ sung vaccine để đến ngày 15-9, thành phố đạt tỷ lệ đối tượng trong độ tuổi được tiêm chủng cao.

Hiện tại, Hà Nội đã chuẩn bị 1.200 dây chuyền tiêm chủng, tổng công suất 200.000 mũi/ngày, hiện mới sử dụng ở mức 150.000 mũi tiêm/ngày. Toàn thành phố đã được Bộ Y tế phân bổ hơn 3,3 triệu liều, trong đó đã về kho của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố hơn 3,1 triệu liều.

Thứ tự ưu tiên tiêm phòng Covid-19 của Hà Nội là tiêm trước đối với người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người vận chuyển hàng (shipper), mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian quy định, người nước ngoài sống và làm việc trên địa bàn...  

Tính đến 12h ngày 7-9, toàn thành phố đã tiêm được hơn 2,5 triệu liều, dự kiến đến ngày 9-9 sẽ hoàn thành 100% lượng vắc xin đã được phân bổ.