Bí thư Thăng: ‘Không thể cứ để ngập nước, kẹt xe’

“Cơ quan nào chịu trách nhiệm làm các dự án cải tạo các công trình cấp thoát nước cho sân bay Tân Sơn Nhất như kênh Hy Vọng, kênh Nhật Bản… Trung tâm Chống ngập có ai đi họp không?” - Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nhấn mạnh tại buổi làm việc với Quận ủy quận Tân Bình về tình hình kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng và kết quả một năm thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015-2020.

Một phó trưởng Phòng Cấp thoát nước của Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM trả lời: “Hôm nay Trung tâm Chống ngập họp bình xét thi đua năm. Giám đốc, bí thư Đảng ủy đều bận ở nhà bình xét nên cử tôi đi thay”.

Lập tức Bí thư Thăng yêu cầu Văn phòng Thành ủy ra văn bản phê bình Đảng ủy và giám đốc Trung tâm Chống ngập. “Không thể để cách làm việc như thế. Đây có phải là lịch đột xuất đâu, lịch báo từ tuần trước rồi. Công việc không làm lại ngồi bình xét thi đua với danh hiệu” - ông Thăng nói.

Đất trống để trống nhưng xe đậu ngoài đường

Ngoài tình trạng ngập quanh sân bay và trong sân bay, quận Tân Bình còn đang đối mặt với việc là xây bãi đỗ xe giải quyết ùn tắc cho cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất. Ông Châu Văn La, Chủ tịch UBND quận Tân Bình, cho biết ở cửa ngõ sân bay thường xuyên xảy ra ùn tắc. Lượng xe taxi hoạt động trên địa bàn lớn nhưng ngoài một nhà đậu xe vừa làm trong sân bay chứa khoảng hơn 2.000 ô tô thì quận Tân Bình không biết tìm đất đâu để xây dựng bãi đỗ xe.

Ông La còn cho biết thêm xung quanh sân bay hiện còn nhiều khu đất trống nhưng thuộc quyền quản lý của các bộ ngành, các cơ quan trung ương. Vì vậy, chủ tịch quận Tân Bình đề nghị TP.HCM có giải pháp để giải quyết tình trạng kẹt xe ở cửa ngõ sân bay này.

Nghe vậy, Bí thư Thăng yêu cầu quận Tân Bình phải rà soát, nơi nào sử dụng đất không đúng mục đích thì phải báo cáo thu hồi lại. Ngoài ra, giám đốc Sở TN&MT, Sở GTVT trực tiếp đến từng quận, huyện khảo sát tìm địa điểm có thể xây dựng bãi đậu xe, khu đất nào làm được thì kêu gọi nhà đầu tư ngay.

Theo ông, để xây nhà xe “không hề mất một đồng ngân sách nào”, chỉ cần có đất sạch giao cho nhà đầu tư bốn tháng là xong một nhà để xe thông minh. TP.HCM sẽ cho nhà đầu tư thu phí hoàn vốn đầu tư trong một thời gian và sau đó họ sẽ bàn giao cho TP.HCM. Thậm chí có thể dùng cả đất tạm, sau này tháo dỡ ra lắp vào chỗ khác, chỉ mất công chứ không có mất gì cả.

Ùn tắc giao thông trên đường Nguyễn Văn Cừ, quận 5, TP.HCM. Ảnh: HTD

Một góc sân bay Tân Sơn Nhất bị ngập. Ảnh: INTERNET

Giải quyết hiệu quả ngập nước, ùn tắc

Tại buổi làm việc, ông Châu Văn La cũng kiến nghị cho quận được triển khai dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Sỹ Sách (phường 15), cải tạo bốn tuyến kênh thoát nước cho sân bay Tân Sơn Nhất, tháo gỡ vướng mắc trong cải tạo chung cư cũ, triển khai xây dựng BV Đa khoa Tân Bình…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đánh giá cao những kết quả mà quận Tân Bình đạt được sau một năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XI, nhất là các chỉ tiêu về kinh tế-xã hội đều đạt và vượt, công tác trấn áp tội phạm đạt kết quả tốt. Tuy vậy, Bí thư Thăng cũng yêu cầu thời gian tới quận Tân Bình cần tiếp tục tập trung cho công tác xây dựng Đảng, một nhiệm vụ then chốt để hoàn thành các nhiệm vụ khác. Trong đó quyết tâm thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Ngoài ra, ông Thăng còn yêu cầu quận Tân Bình tập trung triển khai các dự án giải quyết các vấn đề dân sinh, nhất là những dự án cấp bách và tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ hơn nữa.

Đặc biệt, ông Thăng còn yêu cầu quận cùng các sở, ngành liên quan giải quyết hiệu quả vấn đề ngập nước tại sân bay, cải tạo chung cư cũ, ùn tắc giao thông ở cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất… Còn nhiều vấn đề bức xúc khác của dân đang đòi hỏi chúng ta phải làm quyết liệt lên, không thể cứ để mãi tình trạng ngập nước, kẹt xe, vệ sinh môi trường nói mãi mà không làm và làm không có kết quả. Dân tin chúng ta nhưng phải làm có kết quả để dân thấy, dân mới tin.

Giám đốc Trung tâm Chống ngập: Bí thư Thành ủy phê bình là đúng!

Chiều 12-12, trao đổi về việc Đảng ủy và lãnh đạo Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước bị Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng phê bình vì vắng họp, trên VNE, Giám đốc Trung tâm Nguyễn Ngọc Công cho biết: “Cuộc họp hôm nay là kiểm điểm cuối năm của Đảng ủy và ban giám đốc. Vì thuộc diện cán bộ Thành ủy quản lý và là giám đốc trung tâm nên tôi không thể vắng được. Tôi có báo với phía văn phòng Thành ủy không thể đi dự cuộc họp với Quận ủy quận Tân Bình do bí thư chủ trì” - ông Công cho biết.

Ông Công cũng thừa nhận việc phê bình của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng là hoàn toàn đúng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm