Bí thư TP.HCM: 'Phải đối xử thật tốt với nhà đầu tư hiện tại'

Sáng 25-11, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị (được phân công theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TP.HCM) và ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM, cùng đoàn công tác TP đã có buổi tham quan và làm việc với Khu công nghệ cao TP.HCM.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Quan tâm phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao quá trình hình thành và phát triển của Khu công nghệ cao TP với nhiều thành tựu đáng trân trọng, đóng góp cho sự phát triển của TP.HCM. “Một trong những đóng góp đáng chú ý là về hiệu quả sử dụng đất, năng suất lao động và xuất nhập khẩu” - Bí thư Nên nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, việc thu hút đầu tư vào Khu công nghệ cao đã tạo ra sức lan tỏa và nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ phát huy sáng tạo trong phát triển khoa học - công nghệ…
Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ chưa thành công tại Khu công nghệ cao TP, do đó trong thời gian tới, ông đề nghị quan tâm hơn đến việc phát triển công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là giữ chân cho được nguồn nhân lực trong ngành công nghiệp hỗ trợ.
Trong đó, cần chú ý tạo điều kiện tốt cho các nhà doanh nghiệp đang đầu tư tại Khu công nghệ cao. “Nếu muốn xúc tiến, mời gọi nhà đầu tư mới, trước hết phải đối xử thật tốt với những nhà đầu tư hiện tại thì sẽ hơn vạn lần lời nói khi đi xúc tiến” - ông Nên lý giải.
“Thời đại cạnh tranh hiện nay đừng để nhân lực chất lượng cao rời khỏi mình” - ông Nên nói thêm và cho biết hiện có nhiều người ở nước ngoài về Việt Nam sống và làm việc không phải vì đồng lương mà vì lòng yêu nước và khát vọng cống hiến.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng mong muốn Khu công nghệ cao TP.HCM tiếp tục phát huy vị trí thuận lợi của mình để làm sao xứng đáng với sự lựa chọn và tạo sự hấp dẫn cho TP.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TP.HCM và Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng các lãnh đạo TP.HCM tham quan các sản phẩm công nghệ cao trưng bày tại tòa nhà vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Khu công nghệ cao TP là hạt nhân phát triển kinh tế TP
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng Khu công nghệ cao TP là hạt nhân phát triển kinh tế của TP trong thời gian tới. Ông phân tích, lao động của Khu công nghệ cao TP chiếm chưa đến 1% lao động của TP.HCM nhưng đóng góp tới 37% hàng hóa xuất khẩu. Năng suất lao động Khu công nghệ cao gấp 77 lần bình quân cả nước.
Điều đó cho thấy để tạo ra sản phẩm giá trị gia tăng như lao động ở Khu công nghệ cao cả nước cần 3,2 triệu người, còn TP.HCM cần 1,2 triệu người. Nếu thu hút lao động tốt hơn nữa thì giá trị xuất khẩu sẽ còn lớn hơn. Vì vậy, Thành ủy và UBND TP cần nắm bắt các điều kiện, chia sẻ thành công, góp phần tháo gỡ nhanh ách tắc cho Khu công nghệ cao TP.
Về những hạn chế của công nghiệp hỗ trợ, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng vườn ươm ở Khu công nghệ cao TP còn tiềm năng rất lớn. Các trường như ĐH Quốc gia, Nông lâm, Sư phạm kỹ thuật… sẽ cung cấp chất xám ở dạng công nghệ tiềm năng tốt nhất cho Khu công nghệ cao. Do đó, phải làm sao để thu hút được nguồn nhân lực này.
Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị Khu công nghệ cao TP cần làm việc với các doanh nghiệp đang cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ để bàn bạc, giải quyết vấn đề này.
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị Ban quản lý Khu công nghệ cao TP xem lại quy chế cũ và trình đề án để UBND TP ủy quyền cho Ban quản lý Khu công nghệ cao TP xử lý những công việc thuộc thẩm quyền, hoặc hình thành tổ công tác do phó chủ tịch UBND TP làm tổ trưởng theo dõi để đẩy nhanh xử lý các công việc thuộc Khu công nghệ cao TP.

Năm kiến nghị của Ban quản lý Khu công nghệ cao

Cũng tại buổi làm việc, Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM Nguyễn Anh Thi đã kiến nghị TP xem xét, chỉ đạo năm vấn đề.

Thứ nhất, cho phép thực hiện cơ chế đặc thù “một cửa liên thông” trong phối hợp sở, ngành, quận 9 và ban quản lý để rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

Thứ hai, tháo gỡ vấn đề quy hoạch khu không gian khoa học, cho phép ban quản lý được hủy bỏ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 đã phê duyệt để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư khi triển khai dự án.

Thứ ba, tháo gỡ vấn đề quy hoạch và đầu tư công Công viên KH&CN TP.HCM.

Thứ tư, giao ban quản lý được tiếp tục chủ trì, triển khai dự án thương mại hóa, thí điểm hỗ trợ thương mại hóa các sản phẩm từ công nghệ cao trong hoạt động nghiên cứu triển khai để đẩy mạnh triển khai mô hình liên kết ba nhà. Tăng cường gắn kết Khu công nghệ cao và ĐH Quốc gia TP.HCM, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông.

Thứ năm, sớm thông qua chủ trương đối với các chính sách hỗ trợ cho đầu tư giai đoạn 2 của dự án Intel Việt Nam. 

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Chuẩn bị xét xử vụ Vạn Thịnh Phát; Truy tố cựu GĐ Công An Hải Phòng

Điểm nóng tố tụng: Chuẩn bị xét xử vụ Vạn Thịnh Phát; Truy tố cựu GĐ Công An Hải Phòng

(PLO)- Vụ Vạn Thịnh Phát: Di lý bà Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm vào TP.HCM chờ xét xử lộ; Diễn biến mới vụ án bà Nguyễn Phương Hằng; Tiếp tục xác minh khối tài sản khủng của cựu GĐ Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca; Nữ quái lừa tiền mua bitcoin và chiêu thao túng tâm lý tinh vi; Đại gia cát ở An Giang hầu tòa vì trốn thuế và rửa tiền; Truy tố cựu giám đốc CDC Đắk Lắk trong vụ mua kit test của Công ty Việt Á.

Đọc thêm