Bình Chánh muốn nâng cấp 4 xã thành thị trấn

Sáng 19-3, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng đoàn công tác của TP.HCM đã có buổi làm việc với huyện Bình Chánh nhằm tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Tại buổi làm việc, ông Trần Hoàng Quân, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh, cho biết những năm qua, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn ngày càng nhanh. Quá trình đô thị hóa nhanh, dân số cơ học tăng cao đã tạo nhiều áp lực trong công tác quản lý nhà nước.

“Bộ máy chính quyền xã, thị trấn có thể nói không theo kịp sự phát triển, áp lực lên đội ngũ cán bộ thực thi công vụ. Từ đó dẫn đến nhiều hạn chế” – ông Quân nói.

Theo ông Quân, huyện Bình Chánh có bốn xã dân số đông và ngày càng tăng. Đó là xã Vĩnh Lộc A có dân số trên 127.000 người, xã Vĩnh Lộc B trên 129.000 người, xã Bình Hưng trên 101.000 người và xã Tân Kiên trên 60.000 người.

Để giảm tải áp lực trong công tác điều hành, quản lý và tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, trước mắt ông Quân kiến nghị TP.HCM chấp thuận chủ trương cho bốn xã này được ký hợp đồng lao động từ 5 đến 10 người hoạt động không chuyên trách trong một số lĩnh vực của chính quyền. Huyện cũng mong muốn được bố trí tăng số lượng cán bộ, công chức ở những xã có dân cư quá đông.

Về lâu dài, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh kiến nghị Thành ủy TP.HCM xem xét, chấp thuận cho chủ trương để huyện lập Đề án nâng cấp xã thành thị trấn đối với bốn xã đã đủ tiêu chuẩn gồm Vĩnh Lộc A, Tân Kiên, Bình Hưng và Bình Chánh.

Theo ông Quân, đề án nâng cấp xã thành thị trấn sẽ giúp huyện Bình Chánh xây dựng bộ máy chính quyền đô thị phục vụ tốt hơn cho người dân, phù hợp yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn hiện nay.

Ngoài vấn đề này, buổi làm việc cũng đề cập đến đề xuất của Sở Nội vụ về việc chuyển đổi một số huyện thành quận (hoặc thành lập TP thuộc TP.HCM) giai đoạn 2021-2030, trong đó có huyện Bình Chánh. Một số ý kiến cho rằng huyện Bình Chánh cần thêm thời gian để chuẩn bị và khắc phục những tồn tại trước khi tính lộ trình xa hơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, cho biết khi thành lập TP Thủ Đức thì dư luận cũng đặt ra câu hỏi: “Vậy thành phố phía Tây sẽ thế nào”.

Theo ông Nên, vấn đề chuyển huyện lên quận cũng kéo theo nhiều việc khác như mua bán đất đai, dịch vụ... nếu không có cách quản lý tốt chúng ta sẽ bị rối. Chính vì thế, ông cho rằng huyện Bình Chánh còn nhiều vấn đề cần thay đổi trước mắt và phải tính toán thêm cho phù hợp. Trong đó, trật tự xây dựng, quản lý quy hoạch trên địa bàn còn nhiều điều đáng lưu tâm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết đề án chuyển một số huyện thành quận mới là đề xuất của Sở Nội vụ. Để đề án đi vào thực tế còn là một quãng thời gian dài.

Từ đó, ông đề nghị huyện Bình Chánh cần nghiên cứu, bám sát các tiêu chí liên quan để cân nhắc những giải pháp khả thi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet

(PLO)- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị hai Chính phủ Việt Nam - Campuchia cần tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế, củng cố trụ cột về hợp tác quốc phòng-an ninh, phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tặng nhà tình nghĩa tại Tây Ninh

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tặng nhà tình nghĩa tại Tây Ninh

(PLO)- Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng đoàn công tác tặng 3 nhà tình nghĩa cùng nhiều phần quà cho các hội gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh với tổng trị giá khoảng 1 tỉ đồng