Bộ Công an bắt giam thêm 3 người vụ chuyến bay ‘giải cứu’

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ Công an bắt giam thêm ba người vụ chuyến bay “giải cứu”, hai trong số này nguyên là cán bộ thuộc các đại sứ quán.

Chiều 4-10, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an, cho biết Cơ quan ANĐT Bộ Công an đang mở rộng điều tra vụ án đưa hối lộ, nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố liên quan.

Bộ Công an bắt giam thêm 3 người vụ chuyến bay ‘giải cứu’ ảnh 1

Tính đến nay, cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố và bắt tạm giam tổng cộng hơn 20 bị can trong vụ chuyến bay "giải cứu". Ảnh minh họa

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hồng Hà (nguyên cán bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản) về tội nhận hối lộ, quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự; bà Nguyễn Lê Ngọc Anh (nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, công an cũng khởi tố và bắt tạm giam ông Hoàng Anh Kiếm (nghề nghiệp tự do) về tội đưa hối lộ, quy định tại Điều 364 Bộ luật Hình sự.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, sau khi VKSND tối cao phê chuẩn, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã thực hiện tống đạt các quyết định, lệnh theo quy định của pháp luật. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Tính đến nay, cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố và bắt tạm giam tổng cộng hơn 20 bị can. Những người này gồm các lãnh đạo, cán bộ thuộc Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và giám đốc một số doanh nghiệp.

Trong đó, người giữ chức vụ cao nhất tại thời điểm bị khởi tố là ông Tô Anh Dũng, thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ thủ tướng thường trực.

Cuối năm 2021, thời điểm dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới, Việt Nam thực hiện các chuyến bay “giải cứu” công dân từ vùng dịch trở về quê hương.

Theo thời gian, số lượng chuyến bay “giải cứu” tăng dần, đồng thời cũng xuất hiện nhiều phản ánh về việc giá vé quá cao, thủ tục lại rườm rà, nhiều người dù rất mong muốn được trở về Việt Nam nhưng vì không đủ khả năng tài chính nên đành chấp nhận ở lại vùng dịch để chờ đợi thêm.

Tháng 1-2022, sau nhiều ngày vào cuộc xác minh, Bộ Công an “cất lưới”. Mở đầu cho vụ án tiêu cực gây chấn động dư luận, cơ quan điều tra khởi tố bốn bị can tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, cùng về tội nhận hối lộ.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, kết quả điều tra ban đầu xác định có tới gần 2.000 chuyến bay “giải cứu”. Sau khi trừ các chi phí, có chuyến bay, số tiền “bỏ túi” lên đến vài tỉ đồng.

Các bị can trong vụ án đã có hành vi lợi dụng chính sách để trục lợi. Hành vi vi phạm rất tinh vi, số người tham gia đông, phạm vi rộng cả trong và ngoài nước, gồm một số cơ quan, ban ngành của cả trung ương và địa phương.

Đặc biệt, vụ án xảy ra trong thời gian dài. Các bị can đối phó rất quyết liệt khiến cơ quan điều tra tương đối tốn thời gian trong công tác điều tra, xác minh vụ việc.

Tại cuộc họp báo hồi đầu tháng 7-2022, lãnh đạo cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết các bị can trong vụ án đã đưa, nhận hối lộ hàng chục tỉ đồng và hàng trăm ngàn USD. Tuy nhiên, con số đưa và nhận cụ thể bao nhiêu thì phải chờ kết quả điều tra chính thức.

Kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang

Kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang

(PLO)- Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang bị kỷ luật cảnh cáo, do đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thời gian giữ chức vụ này.