Bộ Công Thương: 'Cao tốc EVFTA' đã sẵn sàng thông xe

Ngày 6-8, Hội nghị trực tuyến về “Triển khai kế hoạch thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- Liên minh châu Âu (EVFTA)” do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì đã diễn ra.

Bộ Công Thương: 'Cao tốc EVFTA' đã sẵn sàng thông xe ảnh 1
Hội nghị trực tuyến về “Triển khai kế hoạch thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- Liên minh châu Âu (EVFTA)”.  Ảnh: AH

Tại hội nghị, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: "Nếu EVFTA được ví như con đường cao tốc cho việc thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế thì ngày hôm nay chúng ta đã tự tin sẵn sàng thông xe cho con đường đó. Từ đó, nó sẽ giúp cho các phương tiện lưu thông trên đó là doanh nghiệp và nền kinh tế vận hành một cách thuận lợi, thông suốt và hiệu quả hơn”.

Bộ trưởng cho biết, Bộ Công Thương kiến nghị sáu giải pháp cụ thể để việc triển khai hiệp định được hiệu quả.

Tuyên truyền về EVFTA cần đi trước và đa dạng

Giải pháp đầu tiên, ông nhấn mạnh về công tác tuyên truyền, phổ biến về hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và Hiệp định EVFTA nói riêng cần phải đa dạng hơn. Đặc biệt, cần nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên, chuyên gia có kiến thức sâu về các FTA và EVFTA. Có như vậy mới có thể quán triệt và thống nhất cao về nhận thức trong việc thực thi đầy đủ và hiệu quả các cam kết của Hiệp định.

"Mặc dù thời gian qua chúng ta đã làm khá mạnh và đạt được một số kết quả tích cực. Tuy nhiên cần nhìn nhận thẳng thắn rằng chúng ta có thể làm tốt hơn nữa để các doanh nghiệp (DN), cơ quan quản lý và người dân hiểu đúng, hiểu đủ, hiểu rõ về các nội dung của các FTA nói chung và EVFTA nói riêng" - ông nói.

Giải pháp thứ hai, ông cho rằng cần phải tích cực đẩy mạnh công tác cải cách hành chính với phương châm tạo thuận lợi tối đa cho DN, không có sự phân biệt đối xử giữa các thành phần kinh tế.

Về vấn đề nâng cao năng lực cạnh tranh, lãnh đạo Bộ Công Thương nhận định đây là bài toàn hóc búa mà chúng ta đã nhận thấy và gặp phải từ rất lâu. Để nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN, ông kiến nghị cần phải tiếp tục khuyến khích, đầu tư nhiều hơn vào phát triển ngành công nghiệp phụ trợ để giải tỏa những nút nghẽn về nguồn nguyên liệu đầu vào.

Đồng thời, cần có những hỗ trợ thiết thực và hiệu quả hơn cho DN trong việc quảng bá, xúc tiến thương mại đối với sản phẩm đầu ra.

"Có như vậy, chúng ta mới có thể xây dựng và củng cố các ngành sản xuất đủ năng lực để cạnh tranh được với các sản phẩm nhập khẩu, từ đó đứng vững trên sân nhà và từng bước thâm nhập sâu hơn vào thị trường quốc tế" - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá.

Phát triển phải gắn với bảo vệ môi trường

Giải pháp thứ tư, ông Trần Tuấn Anh cho rằng những FTA thế hệ mới như CPTPP hay EVFTA luôn có những cam kết cao về phát triển bền vững, cụ thể là gắn việc phát triển sản xuất và thương mại với các yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Bộ Công Thương: 'Cao tốc EVFTA' đã sẵn sàng thông xe ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh "Cao tốc EVFTA" đã sẵn sàng thông xe. Ảnh: AH

Theo đó, các sản phẩm xuất khẩu, đặc biệt là những mặt hàng có nguồn gốc, đầu vào từ tự nhiên như thủy sản hay sản phẩm gỗ cần phải đáp ứng được các quy định về truy xuất nguồn gốc. Chính vì vậy, lãnh đạo ngành Công Thương kiến nghị cần có những biện pháp nâng cao nhận thức của người nông dân và doanh nghiệp sản xuất, nhưng mặt khác cũng cần có những giải pháp, chế tài cụ thể đối với những hành vi vi phạm các quy định về đánh bắt và khai thác nguồn tài nguyên trái phép.

Giải pháp thứ năm là phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ cho sản xuất kinh doanh. Tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh cho hàng hóa của cả hai bên. Cũng như các FTA khác, Hiệp định EVFTA được xây dựng trên nguyên tắc có đi có lại và cân bằng lợi ích của cả hai bên. EU xóa bỏ thuế quan cho hàng hóa của chúng ta có cơ hội lớn hơn trong việc xuất khẩu sang thị trường EU thì ngược lại chúng ta cũng phải có nghĩa vụ mở cửa thị trường của mình cho hàng hóa của châu Âu.

"EU có cơ cấu xuất nhập khẩu hàng hóa mang tính bổ trợ với Việt Nam và do vậy không trực tiếp cạnh tranh với hàng hóa cùng phân khúc của chúng ta. Cũng chính vì thế, những mặt hàng mà EU có thế mạnh khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam như máy móc, thiết bị… sẽ giúp hỗ trợ cho ngành sản xuất trong nước giảm giá thành và nâng cao năng lực sản xuất, từ đó tạo ra những sản phẩm có sức cạnh tranh tốt hơn" - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
5 đại án được yêu cầu xử lý dứt điểm trong năm 2022

5 đại án được yêu cầu xử lý dứt điểm trong năm 2022

(PLO)- Trong sáu tháng đầu năm 2022 có 27 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị kỷ luật; 295 đảng viên bị thi hành kỷ luật do tham nhũng, cố ý làm trái; 5 vụ án trọng điểm đã kịp thời được đưa ra xét xử.