Bộ Công Thương phản hồi về thứ trưởng sở hữu trăm tỉ

Chiều 10-2, Bộ Công Thương đã phản hồi chính thức về thông tin trên. Theo đó, Bộ cho biết đã nhận được thông tin do một số báo nêu về tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Về việc này, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương đã đề nghị Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa và các đơn vị liên quan có báo cáo cụ thể.
Trên cơ sở báo cáo của bà Thoa và các đơn vị liên quan, Bộ Công Thương cho biết: Trước khi được bổ nhiệm làm thứ trưởng Bộ Công Thương vào năm 2010, bà Thoa đã có 18 năm công tác tại DQC; từ năm 2000 đến 2005 là bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc công ty và từ 2005 đến 2010 là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc của DQC.
Số cổ phần của DQC mà bà Thoa đang sở hữu là số cổ phần có được từ trước khi được bổ nhiệm làm thứ trưởng bộ này. Số cổ phần này đã được kê khai đầy đủ trong hồ sơ bổ nhiệm thứ trưởng vào năm 2009 và đã được báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền trước khi có quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng.
Cũng theo Bộ Công Thương, trong quá trình công tác tại Bộ của Thứ trưởng Thoa, Bộ Công Thương đã chỉ đạo bà Thoa thực hiện đúng quy định về quản lý cán bộ và kê khai tài sản. Trong các bản kê khai tài sản hằng năm, Thứ trưởng Thoa đều kê khai số lượng cổ phiếu đang nắm giữ tại DQC.
Bộ Công Thương phản hồi về thứ trưởng sở hữu trăm tỉ ảnh 1

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa (người mặc áo dài) trao cờ Thi đua của Thủ tướng cho DQC tại lễ tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của DQC. Người nhận cờ thi đua là ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch kiểm Tổng Giám đốc DQC  (em trai bà Thoa); bà Nguyễn Thái Nga, Phó Tổng Giám đốc DQC (thứ hai từ phải qua) - con gái bà Thoa.

Được biết dù không còn đảm nhận các chức vụ chủ chốt tại DQC từ năm 2010 nhưng đến nay Thứ trưởng Thoa vẫn là cổ đông lớn tại đây. Theo báo cáo quản trị doanh nghiệp của DQC, tính đến hết tháng 6-2016, bà Thoa là cổ đông lớn thứ 6 của DQC. Tính đến 30-11-2016, bà Thoa nắm giữ 1,6 triệu cổ phiếu DQC, tương đương với 4,91% vốn, với giá trị ước tính lên tới 102 tỉ đồng.

Sau khi bà Thoa về Bộ Công Thương, người kế nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc DQC chính là em trai bà Thoa - ông Hồ Quỳnh Hưng. Ông Hưng sở hữu hơn 2,5 triệu cổ phiếu DQC, với giá trị khoảng 152 tỉ đồng.
Ngoài ra, nhiều người thân của bà Nga cũng nắm những vị trí chủ chốt ở DQC và sở hữu số cổ phiếu lớn. Tính đến nay, bà Thoa và đại gia đình đang nắm giữ hơn 11 triệu cổ phiếu DQC, tương đương hơn 30%; với giá cổ phiếu DQC tại ngày 24-1-2017 là 61.000 đồng/cổ phiếu; tính ra đại gia đình bà Thoa đang sở hữu khối tài sản lên tới hơn 700 tỉ đồng tại DQC.
Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang tiền thân là Công ty Bóng đèn Điện Quang trực thuộc Bộ Công Thương và chính thức chuyển sang mô hình công ty cổ phần từ năm 2005. Đây là công ty thuộc tốp 50 doanh nghiệp kinh doanh tốt nhất trên thị trường năm 2015.

Bị kỷ luật trong vụ Trịnh Xuân Thanh

Ngày 24-1, Thủ tướng đã ký quyết định kỷ luật khiển trách đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Trước đó, vào tháng 10-2016, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã kỷ luật khiển trách đối với bà Hồ Thị Kim Thoa vì vi phạm liên quan tới công tác cán bộ, có phần trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016.

Cá nhân bà Thoa được cho là có trách nhiệm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh trái quy định; thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký quyết định bổ nhiệm và điều động một số cán bộ. 

Kiểm tra tính trung thực là thẩm quyền của Ban Bí thư 

Một cán bộ lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cho biết theo quy định hiện hành về kê khai tài sản (Thông tư 08) thì Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa có nghĩa vụ kê khai đầy đủ quá trình hình thành các tài sản của mình, bao gồm các cổ phiếu, trái phiếu, giấy tờ có giá mà bà sở hữu.

Bà Thoa là cán bộ thuộc diện Ban Bí thư quản lý, nên bản kê khai tài sản của bà sẽ do Ban Tổ chức trung ương quản lý, và một bản sao sẽ do UBKTTW quản lý. Nếu có vấn đề cần kiểm tra, xác minh thì cấp có thẩm quyền quản lý cán bộ là Ban Bí thư sẽ có thẩm quyền trong việc quyết định kiểm tra tính trung thực trong việc kê khai.

"Bộ trưởng Công Thương là cấp trên của bà Thoa, Thanh tra Chính phủ quản lý nhà nước về phòng chống tham nhũng cũng không có quyền yêu cầu kiểm tra vấn đề này", nguồn tin bình luận. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Công an TP.HCM thông tin vụ 4 tiếp viên mang hơn 11 kg ma túy

Công an TP.HCM thông tin vụ 4 tiếp viên mang hơn 11 kg ma túy

(PLO)- Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM khẳng định chưa đủ căn cứ để khởi tố bốn tiếp viên và Cơ quan cảnh sát điều tra đã trả tự do nhưng vụ án vẫn được tiếp tục điều tra.