Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà: 'Thu hút nhân tài vào bộ máy còn quá ít'

(PLO)- Qua tổng hợp từ năm 2021 và sáu tháng đầu năm 2022, có 56 cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị xử lý kỷ luật, trong đó có trường hợp phải xử lý hình sự.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tiếp tục phiên chất vấn chiều 4-11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhận được nhiều câu hỏi chất vấn mà Bộ trưởng thừa nhận là “hay và thời sự”.

Cụ thể hóa bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Đại biểu (ĐB) Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) đề cập việc trọng dụng nhân tài, thưởng phạt nghiêm minh là thuật dùng người và cũng là quy luật trị quốc muôn đời, từ trước đến nay. Ngày 22-9-2021, Bộ Chính trị cũng ban hành Kết luận 14 về chủ trương khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.

“Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã tham mưu, đề xuất gì với Chính phủ, Thủ tướng để biến chủ trương này thành pháp luật, tức là biến thành các quy tắc xử sự có tính bắt buộc chung đối với toàn bộ máy nhà nước?” - ĐB Vân nói.

ĐB Lê Thanh Vân chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ chiều 4-11. Ảnh: QH

ĐB Lê Thanh Vân chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ chiều 4-11. Ảnh: QH

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho rằng Bộ Nội vụ đang quan tâm rất sâu sắc vấn đề trọng dụng nhân tài gắn với khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

“Chúng ta đều biết trọng dụng nhân tài là yếu tố truyền thống của dân tộc. Quan điểm nhất quán của Đảng và nhà nước về thu hút và trọng dụng nhân tài đã được thể hiện rõ trong các nghị quyết, văn kiện, chỉ thị, trong các kết luận, nhất là ĐH XIII của Đảng vừa qua đã nhấn mạnh vấn đề này.

Chúng ta cũng nhìn ra thế giới, nhiều nước đã làm nên kỳ tích của sự phát triển đất nước bằng chính nhân tài, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore đều rất chú trọng đến vấn đề thu hút, trọng dụng nhân tài” - bà Trà nêu.

Theo Bộ trưởng, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận 86 và để cụ thể hoá, Bộ Nội vụ đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định 140. Chính sách này được triển khai từ năm 2018 đến nay, thu hút được 258 sinh viên xuất sắc và nhà khoa học. Các địa phương đều rất chú trọng vấn đề này, điển hình là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc...

Nhiều địa phương đã căn cứ chủ trương của Đảng đã thông qua HĐND xây dựng hệ thống chính sách rất phù hợp để thu hút và trọng dụng nhân tài. Các địa phương đã thu hút được sinh viên xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ với gần 3.000 người làm việc cho khu vực công.

“Tuy nhiên rõ ràng con số này còn quá ít ỏi. Bộ Nội vụ đang xây dựng đề án quốc gia về chiến lược thu hút và trọng dụng nhân tài, theo đó sẽ có một cơ chế, chính sách hấp dẫn hơn, tốt hơn.

Hiện Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến các bộ ngành, Thủ tướng đang đôn đốc để năm tới có được một nghị định tổng thể, bao quát, trong đó có cả tinh thần của Nghị định 140. Để từ đó chúng ta có bộ chính sách nhằm thu hút để thu hút, trọng dụng nhân tài”- Bộ trưởng Trà cho hay.

Cùng với đó, cần khuyến khích cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung theo Kết luận 14 của Bộ Chính trị.

Bà cho rằng đây là việc các ĐB rất mong đợi vì chưa có cơ chế này thì chưa có hành lang pháp lý để khuyến khích cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Trong khi hệ thống thể chế còn có mặt chưa thực sự đồng bộ, có vấn đề còn xung đột với nhau, chưa bảo đảm đủ các yếu tố để cán bộ làm.

“Trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, chúng tôi đang tập trung xây dựng một nghị định để cụ thể hoá Kết luận 14 của Bộ Chính trị” - Bộ trưởng Trà cho hay.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời chất vấn. Ảnh: QH

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời chất vấn. Ảnh: QH

56 cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị kỷ luật

ĐB Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng thời gian qua không ít cán bộ, công chức, viên chức bị xử lý kỷ luật, gây ra phản ứng trái chiều trong dư luận.

“Với tư cách tư lệnh ngành tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng trong công tác cán bộ thuộc thẩm quyền về tổ chức, đào tạo, bồi dưỡng về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, Bộ trưởng có nhận xét như thế nào về vấn đề này, đâu là nguyên nhân và giải pháp?” - ĐB Hòa đặt vấn đề.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nội vụ nói: “Tôi rất cảm ơn đại biểu Hòa đã có câu hỏi rất thời sự”. Qua tổng hợp từ năm 2021 và sáu tháng đầu năm 2022 có 56 cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị xử lý kỷ luật, trong đó có trường hợp phải xử lý hình sự.

Với cán bộ, công chức, viên chức thì phải xử lý kỷ luật hơn 20.300 người, trong số này cũng người xử lý hình sự. Số cán bộ, công chức, viên chức bị kỷ luật chiếm 1% trên tổng số cán bộ công chức, viên chức. “Đây cũng là con số lớn nhất từ trước đến này” - Bộ trưởng Nội vụ cho biết.

Từ thực trạng này, bà Trà cho rằng thời gian tới phải tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm theo tinh thần tăng cường và chỉnh đốn Đảng, thực hiện nghiêm quy định phòng chống tham nhũng và thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương công vụ.

Thêm nữa, Bộ Nội vụ sẽ tham mưu, ban hành nghị định về đạo đức công vụ để siết chặt hơn nữa kỷ cương đạo đức công vụ. Điều này nhằm bảo đảm đồng bộ quy định của Đảng với các quy định của Nhà nước xây dựng đội ngũ cán bộ đảng viên công chức, viên chức trong sạch, phục vụ nhân dân.

Lương nhân viên hơn 3,4 triệu đúng là thấp thật

ĐB Đỗ Huy Khánh (đoàn Đồng Nai) đặt vấn đề: Hiện nay có nghịch lý, Chính phủ xây dựng lương tối thiểu vùng thấp nhất 3,25 triệu đồng, trong khi đội ngũ viên chức trong các đơn vị sự nghiệp lương họ chưa tới 3 triệu, thấp hơn lương tối thiểu vùng. Vậy có giải pháp gì để giữ chân những người này, tuyển người mới? Vì lương thấp cũng là nguyên nhân không tuyển được nhân viên khu vực này”.

Trả lời, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết thực chất tiền lương vùng 1 là 4,68 triệu, vùng 2 là 4,16 triệu, vùng 3 là 3,64 triệu đồng.

“Lương nhân viên kể phụ cấp công vụ 25% thì chỉ hơn 3,464 triệu đúng là thấp hơn lương tối thiểu vùng đúng như ĐB phản ánh” - Bộ trưởng Nội vụ nói.

Về giải pháp, Bộ trưởng Nội vụ cho biết tại kỳ họp này, Quốc hội dự kiến điều chỉnh lương cơ sở từ 1,49 triệu lên 1,8 triệu đồng, tăng 20,8%.

Theo đó, nếu điều kiện đất nước trong năm 2022 và những năm tới ổn định, tăng trưởng tốt thì chúng ta thực hiện cải cách chính sách tiền lương và phải đảm bảo cao hơn lương tối thiểu vùng. Khi đó sẽ đảm bảo cho tất cả các đối tượng hài hòa, công bằng, hợp lý.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.