Bữa cơm thân tình cuối năm cho người nghèo

Trưa 16-1, Ban vận động vì người nghèo của UBND phường An Phú, quận 2, TP.HCM tổ chức một bữa ăn nhân dịp cuối năm dành cho người nghèo đang sống trên địa bàn phường. Đây là lần thứ hai phường tổ chức bữa ăn ấm cúng như vậy.

“Cái ăn không quan trọng, chủ yếu là tấm lòng”

Giữa trưa, khoảnh sân nhỏ trước UBND phường rôm rả tiếng cười nói của nhiều người. Họ là những công nhân, người già neo đơn, người nghèo... đang sinh sống ở phường An Phú, quận 2.

Tay vừa gắp thức ăn, bà Nguyễn Thị Tuội (76 tuổi) quay sang nói với người bạn ngồi bên: “Bà ăn có thấy ngon miệng không đó? Tôi thì thấy ngon quá xá nè. Ngon vì tấm lòng của người nấu, người tổ chức bà hen”. Nói rồi hai người cùng nhìn nhau cười.

Người cháu trai duy nhất của bà Tuội đang đi nghĩa vụ quân sự nên hiện bà sống một mình. Tuổi đã cao, bà không làm được việc gì mà chỉ loanh quanh ở nhà. Bà kể, một năm trước hàng xóm kháo nhau về bữa cơm do phường tổ chức nên bà mới biết và được mời đến tham gia. 

“Tôi đến đây không phải đến vì miếng ăn. Cái ăn không quan trọng, chủ yếu là tấm lòng mà mọi người dành cho người nghèo chúng tôi. Tôi thích không khí ấm cúng đó, thích sự chung tay của mọi người, hay lắm” - bà Tuội cười móm mém.

Còn bà Nguyễn Thị Tảo (75 tuổi) chia sẻ, bà sống cùng con trai với một đứa cháu trai. Cách đây vài tháng, con trai bà vừa phải trải qua một đợt mổ do bệnh nặng, mọi sinh hoạt trong nhà đều vì đó mà xáo trộn. Đây cũng là lần thứ hai bà đến với bữa cơm nghĩa tình cuối năm.

Bữa cơm thân tình cuối năm cho người nghèo ảnh 1

Người dân đến với bữa cơm thân tình không chỉ vì bữa ăn mà còn là trân quý tình cảm mọi người dành cho. Ảnh: THANH TUYỀN

“Bữa ăn ở đây không chỉ có giá trị vật chất. Các cán bộ nhiệt tình hỏi han chúng tôi về hoàn cảnh từng người, về chuẩn bị tết nhứt. Tôi thấy rất ấm lòng” - bà Tảo tâm tình.

Thấy mọi người loay hoay bưng từng món ăn, xếp từng cái chén, đôi đũa lên bàn, dù mệt nhưng ai cũng tươi cười, ông Trần Văn Tuồng cứ xuýt xoa: “Mấy cô đó nhìn thấy thương quá, cứ lo cho tụi tui ăn ngon mà không biết có gì trong bụng chưa. Thấy mồ hôi đổ quá trời kìa...”.

Để người nghèo không đơn độc

Phường An Phú vốn có một bếp ăn nghĩa tình dành cho người nghèo, được thành lập từ tháng 3-2016. Mọi người trong bếp ăn rất quen mặt với những người đến bếp ăn lấy cơm miễn phí. Tưởng chừng đã quá quen thuộc nhau nhưng khi gặp lại tại bữa cơm cuối năm, họ lại ôm chầm lấy nhau, mừng mừng tủi tủi như thể đã lâu không gặp.

Chị Trần Thị Phụng (52 tuổi) vốn là người khách quá quen thuộc với bếp ăn. Khi chị vừa bước vào cổng, chị Bích Loan (thành viên của bếp ăn) liền chạy đến cầm tay, hờn trách: “Sao hôm nay chị đến trễ vậy, mọi người bắt đầu được gần 15 phút rồi mới thấy chị. Tui cứ tưởng chị không đến”. Nói rồi hai người ôm chầm lấy nhau.

“Tui đến chủ yếu để gặp mọi người chứ ăn uống có gì quan trọng đâu. Tự nhiên tui thấy vui ghê vậy đó” - chị Phụng lý giải khi được hỏi sao không chịu ăn mà cứ ngồi mỉm cười nhìn mọi người suốt.

Chị Võ Thị Gái, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường, cho biết bữa ăn gồm 10 bàn dành riêng cho 100 hộ nghèo trên địa bàn phường. Điều mà chị cùng các thành viên trong ban tổ chức mong muốn là được nhìn thấy mọi người có thêm niềm vui vào những ngày cuối năm, để họ thấy mình không đơn độc khi dịp năm mới đến.

Cũng tại đây, 100 phần quà gồm gạo và các loại gia vị đã được trao cho 100 hộ nghèo để họ đón tết. Những câu chuyện, những nụ cười sảng khoái xóa tan hết những lo toan, mệt mỏi của cơm áo gạo tiền vốn hằn sâu trên gương mặt của nhiều người...

Bữa cơm thân tình cuối năm được tổ chức bắt đầu từ năm 2016. Gọi là bữa cơm thân tình là vì chúng tôi muốn mình có thể cùng ngồi lại gần những người còn khó khăn để lắng nghe họ nhiều hơn. Chúng tôi đi vận động kinh phí từ các mạnh thường quân, rồi góp vào Ban vận động vì người nghèo của phường, dành tới cuối năm nấu một bữa cơm như vậy để cùng họ đón tết.

Ông TRẦN HOÀNG LONG, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường An Phú, quận 2, TP.HCM

Năm trước, khi chúng tôi đang tổ chức bữa cơm như vậy ngay trước UBND phường, vô tình cô Nguyễn Thị Quyết Tâm (Chủ tịch HĐND TP.HCM) đi ngang qua thấy vậy ghé vào. Cô hỏi thăm tận tình về ý tưởng, cách thức thực hiện rồi nhắn nhủ thêm rằng cố gắng để nhiều năm sau có thể tổ chức nhiều bữa cơm như vậy cho bà con. Đây là lần thứ hai rồi, mong là nhiều năm sau vẫn đủ sức để làm.

VÕ THỊ GÁI, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ,
phường An Phú, quận 2, TP.HCM

_______________________________

Gom áo quần cũ để tặng cho người nghèo ăn tết

Hơn nửa tháng nay, Đoàn thanh niên phường 14, quận 11, TP.HCM đã tổ chức quyên góp áo quần để tặng cho người dân nghèo trên địa bàn phường. Hoạt động này được tổ chức đến hết ngày 20-1, người nào muốn mang quần áo đến quyên góp phường đều nhận để tặng lại cho người nghèo, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Lê Huy Danh, Phó Bí thư Đoàn phường 14, quận 11, chia sẻ: “Chỉ trong vòng nửa tháng phát động, số lượng quần áo mà chúng tôi nhận được rất lớn. Đồ cũ có, đồ mới cũng có, nhiều nhất là áo quần cho các em thiếu nhi. Dù chỉ vài cái áo, cái quần nhưng chúng tôi hy vọng bà con sẽ có cái tết ấm áp hơn”.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.