Buộc dừng thi công dự án nhà ở thương mại trên đất nông nghiệp

Theo đó, UBND tỉnh phê bình nghiêm khắc Công ty Xây dựng Nam Sơn và yêu cầu công ty này phải chấp hành nghiêm túc việc dừng toàn bộ hoạt động thi công xây dựng tại dự án trên để hoàn tất các thủ tục, hồ sơ liên quan. Công ty chỉ được triển khai dự án khi được tỉnh cho phép. Nếu tiếp tục thi công, tỉnh sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, tỉnh yêu cầu Sở TN&MT xử lý nghiêm theo quy định hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp tại dự án này sang đất phi nông nghiệp của Công ty Xây dựng Nam Sơn mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Sở này phải thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất để Công ty Xây dựng Nam Sơn triển khai dự án tại địa chỉ trên, xác định giá đất để thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp, hoàn thành trước ngày 10-5.

Một góc của dự án vi phạm. Ảnh: HUY TRƯỜNG

Liên quan đến dự án này, từ năm 2018 đến nay, Công ty Xây dựng Nam Sơn đã có một số hành vi vi phạm và bị cơ quan chức năng xử lý.

Cụ thể, năm 2018 tỉnh Đắk Lắk đồng ý chủ trương cho công ty thực hiện dự án nhà ở thương mại tại địa chỉ trên, khuôn viên dự án là 8,6 ha đất nông nghiệp.

Tháng 5-2019, Thanh tra Sở Xây dựng ra quyết định xử phạt hành chính công ty này số tiền 30 triệu đồng vì tổ chức thi công nhà điều hành khi chưa có giấy phép xây dựng.

Tháng 8-2019, chủ đầu tư tiếp tục vi phạm việc không thông báo cho cơ quan quản lý tại địa phương thời điểm khởi công một số công trình thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng (ba căn biệt thự, phần thô của 33 căn nhà ở xã hội…).

Ngày 17-9-2019, Thanh tra Sở TN&MT ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư vì tự ý chuyển mục đích sử dụng 2,5 ha đất nông nghiệp tại khu vực trên sang đất phi nông nghiệp.

Cũng trong tháng 9-2019, UBND tỉnh có công văn yêu cầu công ty giữ nguyên hiện trạng, không được có các hoạt động mới tại dự án này.

Tuy nhiên, đến ngày 10-4-2020, khi Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với địa phương kiểm tra thực địa đã xác định chủ đầu tư vẫn đang thi công hoàn thiện một số công trình đã xây trước đó và phát sinh thêm một số hạng mục được miễn giấy phép trên đất nông nghiệp.

Người viết đã liên lạc với ông Trần Xuân Quảng, Giám đốc Công ty Nam Sơn, để tìm hiểu thêm thông tin về dự án nhưng ông Quảng không nghe điện thoại, cũng không trả lời tin nhắn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm