Buổi họp mặt đặc biệt trong ngày giỗ tổ sân khấu

0:00 / 0:00
0:00

Chương trình có sự tham gia của đạo diễn Lê Mỹ Phượng - nguyên Chánh văn phòng Hội sân khấu TP, bà Phạm Thị Minh Ngọc - nguyên Phó giám đốc Nhà hát kịch Sân khấu Nhỏ, TS. Nguyễn Thị Hải Phượng, Ths. Châu Minh Tâm, ông Đào Mỹ Trí Đức - Chủ tịch công đoàn trường THPT Ten Lơ Man cùng nhiều nhà nghiên cứu, các văn nghệ sĩ và người mộ điệu văn hóa.

Buổi họp mặt đặc biệt trong ngày giỗ tổ sân khấu ảnh 1

Không khí buổi lễ Giỗ tổ sân khấu trực tuyến do CLB tổ chức vào ngày 12-8 âm lịch vừa qua.

Buổi họp mặt được tổ chức trực tuyến, ai có hoa dâng hoa, ai có bánh dâng bánh hoặc chung trà, dĩa trái cây cùng tưởng nhớ các vị tổ sư của ngành sân khấu bao đời dày công tạo dựng nên sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật Việt Nam.

 Trong chương trình, mọi người rất xúc động khi được xem lại những lời phát biểu đánh giá độc đáo của cố GS.TS Trần Văn Khê lúc sinh thời về nghệ thuật sân khấu, những đóng góp to lớn của sân khấu đối với việc giáo dục tình yêu quê hương đất nước, hiếu nghĩa trong gia đình và giá trị nguồn cội, góp phần giáo dục, hướng con người đến chân - thiện - mỹ.

Buổi họp mặt đặc biệt trong ngày giỗ tổ sân khấu ảnh 2

NSƯT Hùng Minh giao lưu về vai diễn trong tuồng Tiếng trống Mê Linh vang bóng một thời.

NSƯT Hùng Minh - người được trao tặng huy chương vàng giải Thanh Tâm năm 1959, năm nay tuy tuổi đã 92, từng được khán giả biết đến trong vai Mã Tắc tuồng Tiếng trống Mê Linh, Hiếu Danh trong tuồng Bên cầu dệt lụa, Gia Mễ Luật trong tuồng Nắng thu về ngõ trúc… có những chia sẻ thú vị trong suốt cuộc đời làm nghề của mình. Khán giả rất xúc động khi được nghe ông ca lại một lớp Ngựa Ô Bắc trong tuồng Tiếng trống Mê Linh vô cùng oai vệ như một thời vang bóng của sân khấu cải lương.

“Trong suốt hơn mấy mươi năm theo nghề và thờ kính tổ nghiệp, đây là năm đầu tiên tôi cảm thấy buồn vì theo thông lệ với ngày lễ giỗ thiêng liêng này, ngoài yếu tố tâm linh, kính trọng tổ nghề còn là dịp để anh chị em, bạn bè đồng nghiệp gặp gỡ nhau hàn huyên tâm sự về chuyện nghề chuyện đời. Nói nôm na đây là ngày tết của nghệ sĩ.

Tuy nhiên đại dịch quá phức tạp khiến cho sân khấu không thể sáng đèn, các dự án phim không thể hoạt động, gây ra biết bao khó khăn. Cầu mong sao quý anh chị em nghệ sĩ luôn khỏe mạnh, cố gắng nhiều hơn trong học tập, tu rèn trong cả nghệ thuật và nhân cách để chúng ta có thể tự hào về nghề nghiệp cao quý mà cha ông chúng ta đã kiến tạo”- nghệ sĩ Hùng Minh bày tỏ.

Buổi họp mặt đặc biệt trong ngày giỗ tổ sân khấu ảnh 3

Diễn giả Hồ Nhựt Quang giới thiệu cho Hội thảo Việt Nam - ASEAN về các loại hình nghệ thuật Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào tháng 1-2021.

Tại đây, diễn giả Hồ Nhựt Quang - Chủ nhiệm CLB Nghiên cứu và Vinh danh văn hóa Nam bộ đã ôn lại một số hoạt động tiêu biểu của CLB tại nhiều trường học, khu di tích và doanh nghiệp qua các tác phẩm tự sáng tác như Trọng Thủy - Mỵ Châu, Thương cha một tấm lòng son, Đại hiếu thiền sư…đồng thời chia sẻ những dòng chảy lịch sử hình thành và phát triển của sân khấu Việt Nam.

Được biết, trong thời gian giãn cách, CLB đã có nhiều đóng góp hỗ trợ các nghệ sĩ và các thành viên gặp khó khăn trong CLB, giúp đỡ con em của họ một phần chi phí đầu năm học mới.

Buổi họp mặt đặc biệt trong ngày giỗ tổ sân khấu ảnh 4

Một chương trình CLB từng tổ chức để tri ân nghệ sĩ ưu tú Diệu Hiền.

Đặc biệt, CLB còn có những phần quà bánh Trung Thu trao tặng đến các nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn. Nhận được phần quà của CLB, nghệ sĩ ưu tú Diệu Hiền xúc động: “Trong lúc đại dịch đang hoành hành, biết bao thử thách khó khăn ập đến nhưng CLB vẫn không quên những người nghệ sĩ như chúng tôi. Thật sự tôi rất xúc động và hạnh phúc vì chúng ta vẫn kết nối được với nhau và chúc cho nhau những điều tốt đẹp”.

Tư vấn, dich vụ pháp lý và tranh tụng tại tòa án

Tư vấn, dich vụ pháp lý và tranh tụng tại tòa án

(PLO)- Công ty Luật Đa Kao (Công ty Đa Kao) đã có hơn 15 năm kinh nghiệm tư vấn luật, thực hiện các dịch vụ pháp lý khác theo yêu cầu của khách hàng, cử luật sư tham gia các phiên Tòa sơ thẩm, Phúc thẩm, thi hành án.