ByteDance quyết định không bán TikTok cho Microsoft

Theo hãng tin Reuters, tập đoàn công nghệ Mỹ Microsoft hôm 13-9 thông báo rằng công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance đã quyết định sẽ không bán hệ điều hành ứng dụng giải trí TikTok cho Microsoft.

“Chúng tôi tin rằng đề xuất của mình sẽ tốt cho người dùng TikTok, đồng thời bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia” - đại diện Microsoft nói về ý định tham gia thương vụ mua lại TikTok.

Tuy nhiên có vẻ trước thông báo của ByteDance thì Microsoft sẽ dần rút khỏi thương vụ mua bán này. Đây sẽ là cơ hội mới cho đối thủ cạnh tranh của Microsoft trong cuộc đua này là tập đoàn công nghệ Oracle.

Logo ứng dụng TikTok hiện trên một chiếc điện thoại thông minh kế bên logo Microsoft. Ảnh: REUTERS

Tờ South China Morning Post (SCMP) cùng ngày cho biết ByteDance đã quyết định không bán hoặc chuyển giao thuật toán và hệ điều hành của ứng dụng TikTok trong bất kỳ thương vụ mua bán hoặc thoái vốn nào.

Trích dẫn thông tin tóm tắt về các cuộc thảo luận gần đây của ByteDance, SCMP đưa tin rằng "ByteDance sẽ không cung cấp mã nguồn cho bất kỳ bên mua nào ở Mỹ, bù lại các nhóm nhân viên của TikTok ở Mỹ có thể phát triển thuật toán mới của riêng mình".

Theo SCMP, ByteDance đã thông báo cho chính quyền Mỹ và các nhà thầu tiềm năng về quyết định này.

Hiện ByteDance và TikTok chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào khi được hỏi về thông tin trên.

Logo ứng dụng TikTok trước quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Trước đó hôm 14-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh yêu cầu ByteDance bán lại các hoạt động của Tiktok cho Mỹ trong vòng 90 ngày. Theo đó, nếu thương vụ không được hoàn thành, Tiktok sẽ phải ngừng hoạt động tại Mỹ sau ngày 15-9.

Ông Trump đưa ra thời hạn 45 ngày để TikTok có thể đạt được thỏa thuận thoái vốn, yêu cầu chủ sở hữu ByteDance bán cổ phần và hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Microsoft hoặc một công ty nào đó.

Gần một tháng sau đó, Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ không kéo dài thời hạn đặt ra cho công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance để có thể hoàn thành thương vụ bán lại mạng xã hội TikTok tại Mỹ.

"TikTok sẽ bị đóng cửa hoặc họ sẽ phải bán nó. Sẽ không có việc kéo dài hạn chót cho TikTok" - Tổng thống Trump nói với các phóng viên hôm 10-9 trong một cuộc phỏng vấn tại căn cứ không quân Andrews, bang Maryland.

TikTok là một ứng dụng vô cùng nổi tiếng, được hơn một tỉ người trên toàn thế giới, trong đó có khoảng 175 triệu người Mỹ, sử dụng để tạo video ngắn trên điện thoại di động. 

Tuy nhiên, ông Trump cùng nhiều quan chức Mỹ khác đã nhiều lần nêu lên mối quan ngại về an ninh quốc gia khi cho rằng ứng dụng này đang đóng vai trò một gián điệp, thu thập thông tin người dùng Mỹ và chia sẻ lại cho chính quyền Bắc Kinh.

Đáp lại các cáo buộc liên quan, TikTok bác bỏ mọi liên hệ với Bắc Kinh, đồng thời nhấn mạnh tất cả dữ liệu của người dùng Mỹ vẫn được lưu trữ an toàn tại Mỹ và TikTok chưa bao giờ chia sẻ chúng cho chính phủ Trung Quốc. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm