Các băng nhóm lừa đảo, bảo kê thách thức dư luận và pháp luật

ĐB Đinh Duy Vượt (Gia Lai) cho rằng: Môi trường trật tự, an toàn xã hội diễn biến phức tạp, rất đáng lo ngại, bất an. ĐB Vượt đề cập vụ Công ty Alibaba lừa đảo hàng ngàn người, số tiền thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng. Hay vụ khởi tố ông Lê Thanh Thản tội lừa dối khách hàng. Ông Vượt nhận định: “Bất động sản đang là môi trường cho lừa đảo hoành hành mạnh nhất, hình thành nên các băng nhóm lừa đảo có tổ chức, chiếm đoạt tài sản gây nhiều hậu quả, hệ lụy cho kinh tế và trật tự xã hội”.

Đề cập tình trạng móc nối, bảo kê, băng nhóm tội phạm khiến “người bị hại kêu trời nhưng không thấu”, ĐB Vượt nói: “Thực trạng này đã và đang gây ra sự bức xúc, phẫn nộ song các băng nhóm lừa đảo, kẻ bảo kê vẫn trơ trơ, thách thức dư luận và pháp luật. Nhiều cử tri cho rằng đây là mảng đen trong trật tự xã hội đang gây rất nhiều nhức nhối và bức xúc trong nhân dân”.

Hầu hết các ĐB đều chỉ ra những biểu hiện mới và cũ của tình trạng vi phạm pháp luật, các loại tội phạm và đề nghị Chính phủ phải có giải pháp.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã tiếp thu các ý kiến phát biểu, thảo luận và ý kiến đánh giá của các vị ĐB Quốc hội. “Đây là những ý kiến rất tâm huyết, trách nhiệm, đầy tính chia sẻ, động viên để Chính phủ nói chung và Bộ Công an nói riêng nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong thời gian tới” - Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Tô Lâm thông tin, hiện nổi lên các loại tội phạm và tệ nạn ma túy, nhất là tội phạm ma túy xuyên quốc gia; tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép; tội phạm vi phạm pháp luật trên lĩnh vực đất đai, môi trường, nhất là vấn đề làm ô nhiễm nguồn nước...

Vụ nước bẩn Hà Nội: Xin lỗi là do sức ép

ĐB Trần Thị Dung (Điện Biên) nhắc đến những vi phạm pháp luật trong lĩnh vực môi trường. Như vụ hỏa hoạn tại Nhà máy Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông, 10 ngày sau khi vụ việc xảy ra thì Công ty Rạng Đông mới xin lỗi sau khi có công bố của cơ quan chức năng. Vụ việc nguồn nước sạch cung cấp cho hơn 250.000 hộ dân thủ đô bị nhiễm dầu thải thì sau hơn hai tuần xảy ra sự cố Công ty cổ phần Nước sạch Sông Đà mới đưa ra lời xin lỗi mong được lượng thứ. “Các chuyên gia nhận định Công ty Nước sạch Sông Đà xin lỗi người dân đơn thuần do chịu sức ép của dư luận, chứ không thực sự nhận trách nhiệm và không có ý nghĩa về mặt pháp lý” - ĐB Dung nói. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kỳ họp thành công, gợi ra nhiều vấn đề lớn

Kỳ họp thành công, gợi ra nhiều vấn đề lớn

(PLO)- Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp. Sự thành công ấy, như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nói là hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình, nó gồm nhiều vấn đề, từ thảo luận các vấn đề lớn của đất nước đến giám sát tối cao và lập pháp.