Cái gì thuộc chủ quyền của Việt Nam là của Việt Nam!

Trung Quốc cố tình đưa sự sai trái này vào vấn đề tranh chấp dựa trên yêu sách của “đường lưỡi bò”. “Đường lưỡi bò” không hề dựa trên bất cứ cơ sở pháp lý quốc tế nào nhưng có lợi cho Trung Quốc, do đó họ bất chấp tất cả luật pháp quốc tế để đạt được mục đích, miễn sao có lợi cho họ.

Ý đồ của Trung Quốc, trong động thái mới nhất mà người phát ngôn Bộ Ngoại giao của họ tuyên bố là đang tìm cách ép Việt Nam. Họ muốn Việt Nam công nhận vùng thềm lục địa của ta là vùng đang tranh chấp. Vì sao vậy?

Trong cuộc gặp gần đây nhất ở cấp thứ trưởng ngoại giao, hai bên đã thỏa thuận sẽ đi đến thống nhất nguyên tắc ứng xử trong vấn đề giải quyết tranh chấp biển Đông. Với hành động ngang ngược của tàu hải giám Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và những tuyên bố liên tiếp của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nước này muốn tạo sức ép đến Việt Nam để tạo thế thượng phong cho các cuộc đàm phán sắp tới.

Trên đà ra sức ép để Việt Nam chấp nhận phần thềm lục địa của Việt Nam là vùng đang tranh chấp, từ đó Trung Quốc sẽ đưa ra cái bẫy “gác tranh chấp, cùng khai thác” ngay trên thềm lục địa của Việt Nam. Điều này sẽ gây bất lợi cho Việt Nam.

Rõ ràng, tất cả hành động của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Nhưng về phía Việt Nam, trước mắt ta cần phải kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng phản đối sự vi phạm này. Riêng với mình, Việt Nam phải nhìn thật rõ bản chất vấn đề để xử trí một cách sáng suốt nhất. Đặc biệt là trong đàm phán, ta không thể nhượng bộ. Trên tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế, chúng ta phải khẳng định một nguyên tắc bất di bất dịch: “Cái gì thuộc chủ quyền hoặc quyền chủ quyền, quyền tài phán của ta là của ta. Không thể khác được”!

HOÀNG VIỆT (ĐH Luật TP.HCM)