'Cảm hứng' từ Ukraine: Mỹ nghiên cứu ‘chiến tranh hỗn hợp’

Theo tờ The Washigton Post, ông Martin E. Dempsey - Đại tướng Lục quân Hoa Kỳ và là Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ - hôm 2-7 đã đưa ra “Chiến lược quân sự quốc gia 2015”, trong đó ông trích dẫn những hành động của Nga ở Ukraine và cho biết “xung đột hỗn hợp” sẽ vẫn tồn tại trong tương lai.

Theo Frank Hoffman - một giáo sư tại Đại học Quốc phòng Mỹ, trường hợp Ukraine là loại chiến tranh vượt ra khỏi khái niệm truyền thống. Trong đó, hai lực lượng đối đầu với nhau bằng cách kết hợp các lực lượng thông thường và các biện pháp phi truyền thống, kết hợp “chiến tranh thông tin” và các biện pháp kinh tế để làm suy yếu kẻ thù.

Các lực lượng đặc biệt của quân đội Ba Lan đang tấn công một ngôi nhà trong buổi diễn tập quân sự của NATO hồi tháng 6 (Nguồn: Washington Post)

Vấn đề này được “hâm nóng” trong chuyến thăm gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tại châu Âu. Trong một bài phát biểu tại Berlin, ông bày tỏ quan ngại: “Làm thế nào để chúng ta đối đầu với các cuộc tấn công mạng, các chiến dịch tuyên truyền và chiến tranh hỗn hợp? Làm thế nào để chúng ta đảm bảo rằng có thể đối phó với nhiều mặt trận cùng một lúc?”

Mac Thornberry – Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện trả lời trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng ta phải cải thiện khả năng xác định và đối phó với hình thức chiến tranh này. Các đối thủ biết điều đó, và họ đang tìm cách trì hoãn chúng ta”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (trái) và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ Martin E. Dempsey(phải) họp báo ngày 1-7 (Ảnh: AFP)

Ông Thornberry còn đề cập tới một điều khoản trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2016, kêu gọi Lầu Năm Góc phát triển một chiến lược để đối phó với chiến tranh hỗn hợp.

Tướng Philip M. Breedlove – chỉ huy quân sự hàng đầu của NATO và là chỉ huy của tất cả các lực lượng Mỹ tại châu Âu cho biết rằng các lực lượng hoạt động đặc biệt của NATO và Mỹ đã bắt đầu hành động tại các quốc gia có cộng đồng người Nga chiếm bộ phận đáng kể, chẳng hạn như Estonia và Latvia, giúp họ chuẩn bị đối phó với “âm mưu phá hoại từ phía Đông”.

Phát ngôn viên Dmitry Peskovcủa Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: TASS)

Điện Kremlin vào hôm thứ Năm (2-7) đã bác bỏ những cáo buộc rằng họ đã hoạt động mạnh tại Ukraine cũng như bất kỳ kế hoạch nào nhằm làm suy yếu các nước láng giềng. Trước chiến lược mà ông Dempsey nêu ra, Dmitry Peskov – phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, chiến lược này thể hiện một “thái độ đối đầu, không hề khách quan đối với đất nước của chúng tôi”.

Một chiếc xe thiết giáp IAV Stryker của Mỹ trong một buổi tập luyện chung với lính Latvia và Canada(Ảnh: AFP)

Trong khi đó ở châu Âu, ông Carter tuyên bố rằng Mỹ sẽ cung cấp quân đội để tạo điều kiện cho lực lượng đặc nhiệm mũi nhọn mới của NATO, bổ sung thêm máy bay giám sát và các lực lượng hoạt động đặc biệt.

Ông Carter cho biết thêm, ngoài việc ứng phó nhanh chóng với khủng hoảng, lực lượng đặc nhiệm sẽ được tăng cường để đối phó với mối đe dọa an ninh mạng và các mối nguy hiểm khác.

Quân đội Bulgaria tham gia vào một cuộc tập trận quân sự với Mỹ tại thị trấn Mokren (ảnh: EPA)

Ông Carter trả lời các phóng viên: “Chiến tranh hỗn hợp là một trong những xu hướng mà chúng tôi phải thích nghi với nó, và rất quan trọng đối với các quốc gia xung quanh Nga không muốn có chung số phận với Crimea”.

Tuy nhiên, ông Hoffman cho biết, NATO không thể đối phó với chiến tranh hỗn hợp một mình: “NATO là một liên minh quân sự, và sự đối đầu diễn ra trên nhiều lĩnh vực khác nhau. NATO cần phối hợp với EU hoặc những lực lượng khác sở hữu những công cụ đó”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm