Cấm xuất cảnh giám đốc đem bán KDC Hiệp Bình Chánh

Theo Công an TP.HCM, người bị cấm xuất cảnh là ông Ngô Xuân Trường (giám đốc Công ty CP Đại Hải). Để xác minh vụ việc, công an đã mời ông Trường và người dân đến làm việc nhiều lần.
Hiện cơ quan điều tra cũng đã tiếp nhận hơn 200 bộ hồ sơ liên quan đến khu dân cư phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức do người dân cung cấp.  
Trước đó, vào đầu tháng 1, Chánh án TAND TP.HCM Lê Thanh Phong cho biết nhiều vụ người dân khởi kiện ra TAND TP.HCM cũng đã được tòa chuyển hồ sơ về TAND quận Thủ Đức để giải quyết theo thẩm quyền.
Theo ông Phong, nếu công an khởi tố vụ án, tòa sẽ chờ công an giải quyết vụ án hình sự trước. Trường hợp công an không khởi tố, tòa vẫn giải quyết như bình thường.

Cấm xuất cảnh giám đốc đem bán KDC Hiệp Bình Chánh ảnh 1
Chị Lê Thụy Thanh Quyên treo băng rôn cảnh báo người khác không được thông qua Công ty Đại Hải để mua bán đất của chị. Ảnh: NGÂN NGA

Ngoài ra, TAND quận Thủ Đức thông tin thêm tòa này đang thụ lý tất cả bảy vụ án dân sự (tính cả những vụ TAND TP chuyển về). Trước đó, TAND quận Thủ Đức đã đình chỉ hai vụ án và có một vụ tòa chấp nhận đơn khởi kiện của đương sự.
Như PLO đã phản ánh, nhiều lô đất thuộc dự án khu dân cư phường Hiệp Bình Chánh bị đem bán cho nhiều người. UBND quận Thủ Đức, TP.HCM đã chỉ đạo công an quận tiếp cận, điều tra làm rõ về hành vi có dấu hiệu lừa đảo của ông Ngô Xuân Trường, giám đốc Công ty CP Đại Hải.
Dự án được cơ quan chức năng phê duyệt vào năm 2001 cho Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng K&N (sau này đổi tên thành Công ty CP Đại Hải) làm chủ đầu tư. Tiếp đó, Công ty K&N và Chi nhánh Tổng Công ty Sông Đà tại TP.HCM (nay là Công ty CP Ani) ký hợp đồng hợp tác kinh doanh.
Điều đáng nói là dù đã ký hợp đồng góp vốn và giao nền đất cho khách hàng nhưng Công ty Đại Hải lại ủy quyền cho một người đem đi thế chấp ngân hàng. Chưa dừng lại, có những lô đất còn bị chủ đầu tư làm sổ sang tên cho nhiều người, người đó lại đem thế chấp ngân hàng.
Trong năm 2019, nhiều người dân bất ngờ nhận được giấy triệu tập của TAND quận 2 với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Lúc này họ mới hay nhà của mình đang ở đã bị Công ty Đại Hải ủy quyền cho người khác đem hơn 2.500 m2 đất thế chấp, bảo lãnh cho một doanh nghiệp vay tiền.
Nay số nợ ngân hàng đã lên gần 70 tỉ đồng, ngân hàng yêu cầu nếu doanh nghiệp không trả được nợ thì phải phát mại những thửa đất của người dân đã xây nhà sinh sống từ nhiều năm trước…
Người dân đã tố cáo Công ty Đại Hải ra cơ quan công an, đồng thời khởi kiện ra tòa.
Hiện UBND quận Thủ Đức đã yêu cầu công an quận và công an phường đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực dự án. Đồng thời, quận chỉ đạo các đơn vị liên quan giữ nguyên hiện trạng, không để phát sinh công trình xây dựng, chờ kết quả giải quyết của cơ quan chức năng.
Công an quận Thủ Đức nhận định vụ việc có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng nên đã chuyển hồ sơ đến Công an TP.HCM để điều tra.
KDC Hiệp Bình Chánh bị bán cho xã hội đen
KDC Hiệp Bình Chánh bị bán cho xã hội đen

(PL)- 300 hộ dân tại dự án khu dân cư Sông Đà (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM) đã 12 năm nay chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Infographic: Vụ án Alibaba và… 140 rương tài liệu

Infographic: Vụ án Alibaba và… 140 rương tài liệu

(PLO)-  TAND TP.HCM vừa ra quyết định sẽ mở phiên xử vụ Nguyễn Thái Luyện (sinh năm 1985, CEO Công ty Alibaba) cùng các đồng phạm vào ngày 8-12 tới. PLO điểm lại những con số đáng chú ý của vụ án này.