Vụ KDC Hiệp Bình Chánh: TAND TP.HCM chuyển hồ sơ về quận

Ngày 7-1, Chánh án TAND TP.HCM Lê Thanh Phong cho biết nhiều vụ người dân khởi kiện ra TAND TP.HCM thì tòa đã chuyển hồ sơ về TAND quận Thủ Đức để giải quyết theo thẩm quyền.
“Nếu công an có khởi tố vụ án thì về nguyên tắc tòa sẽ chờ công an giải quyết vụ án hình sự trước. Trường hợp công an không khởi tố thì tòa án vẫn giải quyết như bình thường. Trong quá trình giải quyết vụ án, đương sự và tòa án xét thấy vụ án có dấu hiệu hình sự thì tòa cũng sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra” - Chánh án Lê Thanh Phong nói.
Cũng theo ông Phong, hiện TAND quận Thủ Đức cũng đã báo cáo vụ việc lên tòa chuyên trách (là Tòa Dân sự) TAND TP.HCM. Ngoài ra, TAND quận Thủ Đức thông tin thêm rằng tòa này đang thụ lý tất cả bảy vụ án dân sự (tính cả những vụ tòa TP chuyển về). Trước đó, TAND quận Thủ Đức đã đình chỉ hai vụ án và có một vụ tòa chấp nhận đơn khởi kiện của đương sự.
Vụ KDC Hiệp Bình Chánh: TAND TP.HCM chuyển hồ sơ về quận  ảnh 1

Nhiều người dân đã gửi đơn tố cáo ra Công an TP.HCM. Ảnh: NGÂN NGA

Như PLO đã phản ánh, nhiều lô đất thuộc dự án khu dân cư phường Hiệp Bình Chánh bị đem bán cho nhiều người, UBND quận Thủ Đức, TP.HCM đã chỉ đạo công an quận tiếp cận, điều tra làm rõ về hành vi có dấu hiệu lừa đảo của ông Ngô Xuân Trường - giám đốc Công ty CP Đại Hải.
Dự án khu dân cư ở phường Hiệp Bình Chánh được cơ quan chức năng phê duyệt vào năm 2001 cho Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng K&N (sau này đổi tên thành Công ty CP Đại Hải) làm chủ đầu tư. Tiếp đó Công ty K&N và Chi nhánh Tổng Công ty Sông Đà tại TP.HCM (nay là Công ty CP Ani) ký hợp đồng hợp tác kinh doanh.
Điều đáng nói là dù đã bán nền đất cho khách hàng nhưng Công ty Đại Hải lại ủy quyền cho một người đem đi thế chấp ngân hàng. Chưa dừng lại, chủ đầu tư còn làm sổ sang tên cho nhiều người khác, người đó lại đem thế chấp ngân hàng.
Cụ thể, mới đây nhiều người dân bất ngờ nhận được giấy triệu tập của TAND quận 2 với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Lúc này họ mới hay căn nhà của mình đang ở đã bị Công ty Đại Hải ủy quyền cho người khác đem hơn 2.500 m2 đất để thế chấp, bảo lãnh cho một doanh nghiệp vay tiền. Nay số nợ ngân hàng đã lên gần 70 tỉ đồng, ngân hàng yêu cầu nếu doanh nghiệp không trả được nợ thì phải phát mại những thửa đất của người dân đã xây nhà sinh sống từ nhiều năm trước.
Nhiều người dân đã tố cáo Công ty Đại Hải ra công an, đồng thời khởi kiện ra tòa án.
Hiện UBND quận Thủ Đức đã yêu cầu công an quận và công an phường đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực dự án. Đồng thời quận chỉ đạo các đơn vị liên quan giữ nguyên hiện trạng, không để phát sinh công trình xây dựng, chờ kết quả giải quyết của cơ quan chức năng.
Công an quận Thủ Đức nhận định vụ việc có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng nên đã chuyển hồ sơ đến Công an TP.HCM để điều tra.
KDC Hiệp Bình Chánh bị bán cho xã hội đen
KDC Hiệp Bình Chánh bị bán cho xã hội đen

(PL)- 300 hộ dân tại dự án khu dân cư Sông Đà (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM) đã 12 năm nay chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.