Cần khẩn trương cho trẻ 5-11 tuổi đi học trở lại

Ngày 18-1, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp thường trực chính phủ về việc xem xét mở cửa trường học trở lại.

Theo đó, sau khi lắng nghe báo cáo từ Bộ GD&ĐT, ý kiến từ các đại biểu dự họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận: Thời gian qua, dịch COVID-19 bùng phát trở lại, diễn biến phức tạp ảnh hưởng nặng nề đến nhiều mặt của đời sống xã hội, trong đó có ngành giáo dục.

Kế hoạch năm học, chương trình và nội dung giáo dục phải thay đổi theo hướng chỉ còn phần cốt lõi. Gần 20 triệu trẻ em, học sinh, sinh viên phải tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến và qua truyền hình nhiều tháng liên tục.

Hơn 70.000 sinh viên không thể ra trường đã ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, đào tạo, ảnh hưởng tới tư tưởng, tâm lý của đội ngũ nhà giáo, trẻ em, học sinh, sinh viên.

Thủ tướng đặc biệt quan tâm, thấu hiểu, chia sẻ với khóa khăn, trở ngại của học sinh, sinh viên và giáo viên trong việc dạy và học trực tuyến. Do đó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT phải chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tổ chức ngay hội thảo trực tuyến toàn quốc để lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và các địa phương thống nhất có lộ trình cụ thể để mở cửa các cơ sở giáo dục, đào tạo, các trường học trên toàn quốc, báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết quả và đề xuất cụ thể để xem xét, quyết định.

Bộ GD&ĐT cần phối hợp với Bộ thông tin và truyền thông, các cơ quan thông tấn, báo chí thực hiện truyền thông để tạo sự đồng thuận xã hội về việc mở cửa trường học an toàn trở lại.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT phải hướng dẫn các địa phương cho học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học trực tiếp an toàn trở lại từ sau Tết Nguyên đán 2022 sớm nhất có thể, nhất là đối với các địa phương có tỷ lệ cao trong việc tiêm đủ liều vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Cạnh đó, phối hợp với Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu, hướng dẫn cụ thể cho các địa phương, các cơ sở giáo dục tổ chức an toàn, phòng chống dịch COVID-19 để trẻ em, học sinh từ 5-11 tuổi đi học trực tiếp trở lại.

Với Bộ Y tế, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương tổ chức hội thảo khoa học, nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm các nước và tham khảo tổ chức WHO để báo cáo cấp có thẩm quyền về việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Khẩn trương nghiên cứu sửa đổi, ban hành tiêu chí xác định cấp độ dịch trong tình hình mới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm