Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên:

Cần trao cơ hội cho thanh niên làm việc lớn

Sáng 29-3, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TP với cán bộ đoàn các thời kỳ và đoàn viên tiêu biểu năm 2021 với chủ đề “Khát vọng xây dựng và bảo vệ thành phố mang tên Bác”.

Cần trao cơ hội cho thanh niên làm việc lớn ảnh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng các lãnh đạo của TP
tại buổi gặp gỡ cán bộ đoàn. Ảnh: TL

Cần giao việc cho đoàn thanh niên nhiều hơn

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải chia sẻ 90 năm qua đã khẳng định dù trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, điểm chung nhất tạo nên giá trị đích thực của tuổi trẻ đó là sự “dấn thân”. Dấn thân đã trở thành lẽ sống, là động lực của nhiều thế hệ thanh niên.

“Tuổi trẻ luôn được kỳ vọng là chủ nhân tương lai của đất nước nhưng các bạn trẻ sẽ không làm tròn sứ mệnh cao cả đó nếu không có sự dấn thân để rèn luyện, cống hiến và trưởng thành” - ông Hải nói và mong muốn các bạn thanh niên tham gia xây dựng TP.HCM phát triển mạnh hơn nữa.

Trong khi đó, ông Phạm Chánh Trực, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, nguyên Bí thư Thành đoàn, cho rằng hiện nay thanh niên đang bị phân hóa rất nặng nề.

Theo ước lượng cảm tính của ông, khoảng 40% thanh niên bàng quan với vận động chính trị xã hội, sống cho gia đình mà không quan tâm cộng đồng, cũng không vi phạm pháp luật. Có khoảng 15% thanh niên thường xuyên vi phạm pháp luật, trật tự xã hội, sống ích kỷ, dựa dẫm ỷ lại gia đình dù giàu có...

Ông Trực cho rằng đoàn và xã hội cần đề cao trách nhiệm đối với thanh niên. Cần có nhiều hình thức tập hợp, nâng trình độ nhận thức về lẽ sống, mục đích sống và cuốn hút thanh niên vào hành động có ích cho gia đình, cho cộng đồng, đồng thời dấn thân vào các phong trào hành động xã hội.

Bà Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM, nguyên Bí thư Thành đoàn - người có 28 năm làm công tác đoàn đã đề xuất lãnh đạo TP mạnh dạn đặt hàng, giao việc cho đoàn nhiều hơn thông qua các đề án, công việc cụ thể.

“Làm sao để những cán bộ đoàn thực sự giỏi, nhiệt huyết được phát hiện, bố trí sử dụng, tạo được cảm giác công bằng cho thế hệ trẻ” - bà Thảo nói và cho rằng lãnh đạo TP cần lắng nghe, xử lý nhanh những vấn đề của thanh niên, tiếp sức và truyền lửa cho tuổi trẻ.

Khởi nghiệp hướng vào lĩnh vực mới, khó

Phát biểu kết luận buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao các hoạt động của Thành đoàn trong thời gian qua. Trải qua các thời kỳ, Thành đoàn luôn xứng đáng là nơi trui rèn, thử lửa của các thế hệ thanh niên TP, đóng góp to lớn vào sự nghiệp chung của đất nước và của TP.

Định hướng về mục tiêu phát triển của TP trong thời gian tới với tầm nhìn đến năm 2045, TP.HCM trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của châu Á, là điểm đến toàn cầu. Ông Nguyễn Văn Nên đặt hàng các đoàn viên, thanh niên TP và tổ chức Thành đoàn cần lan tỏa tinh thần khát vọng, xung kích, tri thức, bản lĩnh của thanh niên, đóng góp vào sự phát triển của TP để đạt được mục tiêu trên.

Ông mong thanh niên khởi nghiệp hướng vào các lĩnh vực mới, lĩnh vực khó của TP. Theo ông, giới trẻ phải luôn suy nghĩ, mạnh dạn góp ý, hiến kế các giải pháp cụ thể về khoa học - công nghệ, thực hiện chính quyền đô thị, tích cực tham gia phản biện các chính sách…

Theo ông Nên, thanh niên cần lý tưởng, khát vọng làm ngôi sao dẫn lối. Đại hội XIII của Đảng đã đặt ra khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng vào năm 2045. “Thanh niên hãy lấy đây là lý tưởng, khát vọng cho mình. Nó đủ lớn để thanh niên hy sinh phấn đấu, không khác gì lý tưởng giải phóng dân tộc trước đây” - Bí thư Nên nói.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cũng cho rằng thế hệ trẻ hiện nay đứng trước những thử thách rất lớn, chịu nhiều tác động tích cực lẫn tiêu cực. Nhiều khi rất khó minh định được cái đúng - cái sai, cái tốt - cái xấu, tích cực - tiêu cực, cái giả - cái thật... Cho nên rất cần sự đoàn kết thống nhất, chia sẻ và kịp thời gần gũi để định hướng, bọc lót và sẵn sàng chia sẻ khi vấp ngã và khi vấp ngã thì đứng lên đi tiếp.

“Chúng ta cũng đừng nên kêu ca hay trách cứ, đổ lỗi vì những suy nghĩ đó thường làm nhụt chí mình và làm nản lòng người xung quanh. Thay vì kêu ca, trách cứ, đổ lỗi, than nghèo kể khổ thì hãy dành thời gian suy nghĩ tìm cách vượt qua nó” - ông Nên nói.

 

Cán bộ đoàn luôn có ý thức đổi mới

Bà Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TP.HCM, khẳng định cán bộ đoàn hiện nay sẽ luôn giữ gìn, tiếp nối các truyền thống tốt đẹp của tuổi trẻ TP.

“Các cán bộ đoàn luôn ý thức đổi mới, bên cạnh bồi dưỡng lòng yêu nước còn chú trọng các hoạt động an sinh xã hội, đột phá vào các lĩnh vực mới, khơi dậy tinh thần sáng tạo, khơi dậy khát vọng của thanh niên trở thành công dân toàn cầu” - bà Phương nói.

Bà cũng cho biết sẽ xây dựng nhóm thanh niên tinh hoa dẫn đầu trong các lĩnh vực và không quên những thanh niên yếu thế, khó khăn.