Canada lên tiếng vụ chiến đấu cơ TQ bám tàu ở biển Hoa Đông

Tờ South China Morning Post hôm 28-6 dẫn thông cáo mới đây của Bộ Quốc phòng Canada cho biết hai tàu Hải quân nước này, hộ vệ hạm HMCS Regina và tàu hậu cần MV Asterix, khi đang di chuyển qua khu vực biển Hoa Đông vào ngày 24-6 đã bị các chiến đấu cơ Su-30 của Trung Quốc áp sát ở khoảng cách 300 m với độ cao 30 m.

Tuy vậy, cơ quan này nói rằng vụ áp sát tàu chiến diễn ra một cách "chuyên nghiệp và thân thiện", khẳng định hành động này không gây nguy hiểm và đã được dự báo từ trước.

Chiến đấu cơ Su-30 Trung Quốc hoạt động trên biển Đông. Ảnh: AP

Thông cáo cũng tiết lộ một trực thăng quân sự của nước này bị tàu cá gần đó chiếu laser nhưng không có trường hợp bị thương. 

Theo South China Morning Post, các tàu này đang trên đường trở về sau chuyến thăm cảng Cam Ranh của Việt Nam và đang trên đường đến khu vực Đông Bắc Á để hỗ trợ Liên Hiệp Quốc ngăn chặn các hành động trốn lệnh cấm vận áp đặt lên CHDCND Triều Tiên. Các tàu Canada cũng đã bị một số tàu Trung Quốc bám đuôi ngay sau khi rời Việt Nam.

Hãng tin Reuters cho hay, việc tàu chiến Canada đi qua khu vực này là dấu hiệu cho thấy các đồng minh của Mỹ đang tăng cường thực hiện quyền tự do hàng hải tại những vùng biển quốc tế gần Trung Quốc. Hồi cuối tháng 4-2019, một tàu hộ vệ Pháp cũng đi qua eo biển Đài Loan, khiến chính quyền Trung Quốc phải điều lực lượng giám sát. 

Chưa có phát ngôn nào từ lãnh đạo hai nước dù Thủ tướng Justin Trudeau và Chủ tịch Tập Cận Bình đều sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) năm 2019 sẽ diễn ra tại TP Osaka, Nhật Bản trong hai ngày 28 và 29-6.

SOUTH CHINA MORNING POST

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm