Cảnh báo mã độc cực kỳ nguy hiểm tấn công mạng tại Đà Nẵng

Ngày 17-3, Sở TT&TT TP Đà Nẵng cho hay: vào đầu tháng 3, trên môi trường Internet xuất hiện hình thức lây nhiễm mới của mã độc mã hóa tài liệu (Ransomwar). Tại TP Đà Nẵng, một số máy tính của người dùng đã bị nhiễm loại virus này.

Đây là loại virus hết sức nguy hiểm. Theo đó, tin tặc thực hiện việc giả mạo một địa chỉ thư điện tử có dạng xxx@tênđơnvị.com.vn để gửi thư có kèm mã độc đến người dùng trong cùng đơn vị.

Các mã độc được nén và đính kèm tập tin dưới dạng .zip hoặc .rar để tránh các hệ thống có sử dụng dò quét mã độc. Khi người dùng mở các tập tin này, mã độc sẽ được kích hoạt và mã hóa nội dung toàn bộ dữ liệu trên máy nạn nhân, khiến người dùng không thể truy cập dữ liệu trên máy tính đã bị nhiễm mã độc.

Cảnh báo mã độc cực kỳ nguy hiểm tấn công mạng tại Đà Nẵng ảnh 1
Đây là loại virus hết sức nguy hiểm.

Theo đó, để ngăn chặn mã độc Ransomware, người dùng cần chú ý kiểm tra kỹ địa chỉ thư điện tử, cảnh giác với các địa chỉ lạ và không mở các tập tin nén đi kèm hoặc không kích vào các đường link được liệt kê trong thư điện tử, trong tin nhắn không rõ nguồn gốc.

Thiết lập phân quyền người dùng, không ở chế độ quản trị hệ thống (admin) và thiết lập các cấu hình bảo vệ tập tin không cho xóa, sửa các tập tin dữ liệu quan trọng một cách tự động, ngăn chặn thực thi ứng dụng từ các thư mục chứa dữ liệu; tắt chế độ tự động mở, chạy các tập tin đính kèm theo thư điện tử.

Cập nhật thường xuyên bản vá lỗi, phiên bản mới nhất cho hệ điều hành và các phần mềm chống mã độc McAfee, Kaspersky, Symantec, Avast, AVG, MSE, Bkav, CMC, …

Thực hiện sao lưu định kỳ dữ liệu trên CD, DVD, đĩa USB, đĩa cứng ngoài hoặc chia sẻ trên hệ thống mạng Client/Server theo phân quyền để có thể khôi phục dữ liệu khi máy tính bị nhiễm mã độc Ransomware. Cần chú ý dữ liệu khi chia sẻ trên các ổ cứng có thể bị ảnh hưởng nếu kết nối vào máy tính đã bị nhiễm mã độc Ransomware;

Sử dụng các công cụ, giải pháp chuyên dụng để sao lưu như: các máy chủ quản lý tập tin, máy chủ sao lưu từ xa, các công cụ lưu trữ đám mây cho phép khôi phục lịch sử thay đổi của tập tin khi xảy ra sự cố.

Sở TT&TT TP Đà Nẵng cho hay khi phát hiện mã độc Ransomware lây nhiễm vào máy tính, người dùng cần: nhanh chóng tắt máy tính bằng cách ngắt nguồn điện (chức năng shutdown của hệ điều hành Windows đã bị khóa, không còn tác dụng).

Khởi động máy tính từ hệ điều hành sạch (từ ổ đĩa CD/DVD hoặc USB) hoặc tháo ổ cứng để kết nối vào máy tính sạch khác. Thực hiện kiểm tra các tập tin dữ liệu và sao lưu các dữ liệu chưa bị mã hóa.

Cài đặt lại toàn bộ hệ thống, cài phần mềm diệt virus, thực hiện cập nhật phiên bản mới nhất và tiến hành quét kiểm tra mã độc toàn bộ máy tính trước khi sao chép trả lại các dữ liệu an toàn đã sao lưu vào máy tính.

Các tập tin dữ liệu đã bị mã hóa hầu như không thể giải mã được. Nhưng trong một số trường hợp, có thể sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu (FTK, EaseUs, R-STUDIO) để khôi phục các tập tin nguyên bản đã bị xóa.

Để sự sống được tái sinh từ cái chết

Để sự sống được tái sinh từ cái chết

(PLO)- “Một cuộc đời ra đi, nhiều cuộc đời ở lại”, câu nói đã trở thành lẽ sống của nhiều bạn trẻ sau khi quyết định hiến một phần cơ thể của mình cho y học sau khi qua đời.
Hàng ngàn tăng ni, Phật tử dự Đại lễ Phật đản

Hàng ngàn tăng ni, Phật tử dự Đại lễ Phật đản

(PLO)-  "Ngay lúc này, người con Phật càng phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc” - Trưởng lão hòa thượng Thích Trí Quảng nhắn gửi thông điệp Phật đản Phật lịch 2566.
Video: Ngôi làng gần một thế kỷ đúc tượng Phật ở Sài Gòn

Video: Ngôi làng gần một thế kỷ đúc tượng Phật ở Sài Gòn

(PLO)-   Làng nghề làm tượng Phật nằm trong một con hẻm gần chùa Giác Hải (phường 12, Quận 6, TP.HCM) có tuổi đời gần 100 năm. Nơi đây cho ra đời nhiều tác phẩm, từ tượng Phật Thích Ca tọa tòa sen, Quán Thế Âm Bồ tát, Phổ Hiền Bồ tát, Phật Di Lặc... đến tượng các danh nhân với nhiều kích cỡ khác nhau.