Cơ quan trả lời

Cấp cứu trái tuyến có được chi trả 100% viện phí?

Tôi tham gia BHYT tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM). Vừa rồi, tôi bị ngất và được hàng xóm đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện 115. Sau khi chụp CT, đo huyết áp, đo tim, tôi được nhập viện tại khoa nhịp tim học. Điều trị ở khoa 8 ngày tôi được bác sĩ cho về nhà. Trên bảng kê chi phí khám chữa bệnh ghi trường hợp của tôi là cấp cứu nhưng lại ghi là trái tuyến nên BHYT chỉ trả tôi 60%x80%= 48% viện phí. Tôi có thắc mắc với khoa thì được trả lời do tôi điều trị không đúng bệnh viện đăng ký là trái tuyến nên chỉ được BHYT chi trả như trên. Việc trả lời của bệnh viện như vậy có đúng không và được quy định tại điều khoản nào?

Bạn đọc Thanh Tùng (Quận 5)

Bảo hiểm Xã hội TP.HCM trả lời, BV Nguyễn Tri Phương và BV 115 đều là bệnh viện thuộc tuyến tỉnh. Trường hợp người tham gia BHYT điều trị nội trú tại các bệnh viện tuyến tỉnh không có giấy giới thiệu chuyển tuyến, không trong tình trạng cấp cứu (nội trú trái tuyến) sẽ được hưởng 60% chi phí KCB BHYT x mức quyền lợi được hưởng.

Người tham gia BHYT điều trị cấp cứu tại các cơ sở KCB BHYT có trình thẻ BHYT giấy tờ tùy thân có ảnh thì sẽ được hưởng 100% chi phí KCB BHYT nhân với mức quyền lợi đuợc hưởng. Tuy nhiên, thời gian bạn điều trị nội trú sau đó lại không thuộc thời gian cấp cứu. BV Nhân dân 115 giải quyết quyền lợi BHYT cho bạn là 60% chi phí KCB x 80% là đúng. Đó là mức bạn được hưởng khi giải quyết quyền lợi KCB nội trú trái tuyến cho bạn.

Đồng Nai: 'Bẫy' nguy hiểm giữa đường 17A

Đồng Nai: 'Bẫy' nguy hiểm giữa đường 17A

(PLO)- Việc đặt thêm các vật cản xe tải trên đường 17A, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã không chặn được xe mà còn gây nguy hiểm cho người đi đường.