CDC Mỹ cảnh báo ‘mối đe dọa toàn cầu’ đến từ bệnh nấm

Các quan chức y tế bang Oregon, Mỹ hôm 29-12 cho biết họ đã ghi nhận ba trường hợp nhiễm Candida auris, một loại nấm vi khuẩn gây bệnh hiếm gặp ở người và có khả năng kháng lại mọi loại thuốc chống nấm.

Theo đài RT, đây là ba trường hợp nhiễm bệnh nấm candida đầu tiên tại bang này. Ca nhiễm đầu tiên được phát hiện vào ngày 11-12, trong khi hai ca tiếp theo được tìm thấy trong những tuần tiếp theo. 

Cả ba người hiện đang được theo dõi tại trung tâm y tế Salem Health ở bang Oregon. Các quan chức y tế cho hay ca nhiễm đầu tiên là một bệnh nhân từng “sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe quốc tế gần đây”.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cảnh báo bệnh nấm Candida auris có thể kháng lại mọi loại thuốc chống nấm. Ảnh: TWITTER

Nấm Candida auris lần đầu tiên được xác định vào năm 2009, nhưng không xuất hiện ở Mỹ cho đến năm 2013. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã mô tả Candida auris là mối đe dọa tiềm tàng cho thế giới.

Kể từ 2013, Mỹ đã phát hiện hơn 1.100 ca dương tính với bệnh nấm này. Các bang Texas, New York, Illinois, California và Florida đều ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm Candida auris, với số ca dao động từ 135 đến 285 người.

Theo CDC, nấm Candida auris “là một mối đe dọa toàn cầu nghiêm trọng” và chủ yếu lây lan tại địa phương thông qua các cơ sở chăm sóc sức khỏe và có thể chống lại mọi loại thuốc chống nấm.

Các nhân viên y tế Mỹ mặc đồ bảo hộ để phòng chống nguy cơ lây nhiễm bệnh nấm. Ảnh: RT

Candida auris được mô tả là có khả năng lây truyền cao và có thể gây ra “nhiễm trùng xâm lấn” với mức độ nghiêm trọng từ 5-10%, gây tổn thương niêm mạc, nhiễm nấm máu, đôi khi là nhiễm trùng khu trú ở nhiều vị trí trên cơ thể người nhiễm. 

Các triệu chứng nhiễm bệnh thường thấy bao gồm sốt và cảm giác ớn lạnh, loại nấm nay có thể lây lan qua các khu vực bị ô nhiễm hoặc khi tiếp xúc gần với người mắc bệnh.

Bà Jasmin Chaudhary, giám đốc trung tâm y tế Salem Health, cho biết chính đại dịch COVID-19 đã góp phần dẫn đến “sự gia tăng các sinh vật đa kháng thuốc” như nấm Candida auris.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

(PLO)- Trung tướng Igor Kirillov – người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học Nga – nói rằng Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học 17 lần làm 15 người chết kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra.