Chấm dứt lợi dụng hội phụ huynh để thu tiền

Theo Bộ GD&ĐT, thời gian qua, tại nhiều địa phương và cơ sở giáo dục vẫn tiếp tục để xảy ra tình trạng lạm thu gây bức xúc xã hội.

Do đó, Bộ đề nghị UBND các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Yêu cầu các cơ sở giáo dục phải tuân thủ nghiêm túc các chỉ đạo, quy định liên quan từ trung ương đến địa phương về công tác thu chi các khoản tiền ở trường học.

Các địa phương phải thực hiện nghiêm cơ chế thu chi và quản lý học phí theo quy định, chấm dứt tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức trong các cơ sở giáo dục.

Đặc biệt, Bộ GD&ĐT đề nghị chấm dứt việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh (HS) để thu các khoản ngoài quy định. Các ban đại diện phụ huynh ở các trường phải thực hiện nghiêm quy định của Bộ về điều lệ hoạt động của ban đại diện ở Thông tư 55 do Bộ ban hành năm 2011.

Bộ nhấn mạnh: “Ban đại diện cha mẹ HS không được thu các khoản: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường; trông coi phương tiện giao thông của HS; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục, sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường”.

Bộ chỉ cho phép ban đại diện cha mẹ HS chỉ thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn đã để xảy ra tình trạng lạm thu.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
'Tết sớm' cho sinh viên

'Tết sớm' cho sinh viên

(PLO)- Nhiều sinh viên khó khăn ở TP.HCM được hỗ trợ xe đưa về tận nhà, thậm chí còn được hỗ trợ chi phí để trở lại trường học sau tết Nguyên đán.