Ngày đầu tiên truy xuất nguồn gốc thịt heo tại TP.HCM:

Chỉ 11% heo đưa vào lò giết mổ có 'hộ khẩu'

Rạng sáng cùng ngày, PV Pháp Luật TP.HCM có mặt tại cơ sở giết mổ Xuyên Á (Củ Chi, TP.HCM) để tìm hiểu thực tế heo sống đưa vào cơ sở này để giết mổ.

Theo thống kê của Trạm Thú y huyện Củ Chi, trong ngày 30-7 có gần 4.900 con heo đưa vào cơ sở Xuyên Á để giết mổ. Số heo trên có nguồn gốc từ Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận, Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, TP.HCM.

Toàn bộ số heo này sau khi giết mổ sẽ đưa vào kinh doanh tại chợ đầu mối Hóc Môn.

Heo đã giết mổ không đeo vòng truy xuất nguồn gốc được đưa vào chợ đầu mối Hóc Môn. Ảnh: TRẦN NGỌC

Tuy nhiên, chỉ 540 heo (khoảng 11%) được đeo vòng với đầy đủ thông tin (tên cơ sở chăn nuôi, số lượng, tên kiểm dịch viên…). Số còn lại không đeo vòng truy xuất hoặc có đeo vòng nhưng không có thông tin cơ sở chăn nuôi, kiểm dịch viên...

Lập biên bản vi phạm đối với những xe chở heo đã giết mổ vào chợ đầu mối Hóc Môn nhưng không đeo vòng truy xuất. Ảnh: TRẦN NGỌC

Gần 1 giờ ngày 31-7, heo đã giết mổ được vận chuyển tới chợ đầu mối Hóc Môn. Tuy nhiên, heo được đeo vòng truy xuất nguồn gốc rất ít, trong khi heo không đeo vòng rất nhiều.

Xe chở heo không đeo vòng sẽ bị Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn lập biên bản vi phạm.

Heo giết mổ có đeo vòng truy xuất đưa vào chợ đầu mối Hóc Môn rất ít. Ảnh: TRẦN NGỌC

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết Sở sẽ thống kê lượng heo đeo vòng và không đeo vòng truy xuất rồi báo cáo với UBND TP.HCM ngay sáng nay, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo từ UBND TP.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm