Chỉ đạo khẩn vụ xe ô tô con xin mã luồng xanh sai quy định

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-9, Thượng tá Nguyễn Đình Dương, Trưởng phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM, đã ký văn bản gửi Đội CSGT-TT các quận, huyện, TP Thủ Đức và các đội, trạm trực thuộc Phòng về việc xử lý xe ô tô con đăng kí mã QR code luồng xanh sai quy định.

truong-phong-csgt-chi-dao-khan

Các chốt kiểm soát kiểm tra việc ra đường của người dân TP.HCM. Ảnh: LÊ THOA

Theo PC08, qua công tác tuần tra kiểm soát, CSGT phát hiện nhiều trường hợp xe ô tô con cá nhân lợi dụng việc cấp mã QR code luồng xanh vận tải hàng hoá thông qua phần mềm hoàn toàn tự động; từ đó khai báo không trung thực về loại phương tiện để nhận mã QR code sai quy định.

Do đó Phòng PC08 đề nghị các đơn vị liên quan xử lý nghiêm các trường hợp khai báo thông tin phương tiện không đúng theo hướng dẫn của Tổng cục đường bộ Việt Nam.

PC08 cho biết, vừa qua Bộ GTVT đã có quyết định số 1570 ngày 24-8, ban hành hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.

Trong đó có quy định "đơn vị vận tải có nhu cầu sử dụng giấy nhận diện thì thực hiện kê khai thông tin để có giấy nhận diện cho phương tiện vận chuyển hàng hoá của đơn vị theo hướng dẫn và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của thông tin kê khai".

Sau đó đến ngày 25-8, Tổng cục đường bộ Việt Nam có công văn số 6102 triển khai vận hành phần mềm kê khai thông tin giấy nhận diện cho phương tiện vận chuyển hàng hoá.

Tại mục khai báo thông tin phương tiện – loại phương tiện có nêu rõ các loại phương tiện chở hàng hoá được khai gồm: xe tải, xe đầu kéo, xe container, xe chuyên dùng. Như vậy xe ô tô con không thuộc diện được đăng kí để cấp mã QR code luồng xanh.

Phòng PC08 cũng thông tin, căn cứ Nghị định 117/2020 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, việc vi phạm nêu trên có thể bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng vì hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm… (khoản 2, điều 14).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm