Chiến sự Nga - Ukraine 19-5: Nga giành thêm đất ở Kharkiv; Thương vong lớn 2 bên; Ông Macron lên tiếng về đình chiến

(PLO)- Chiến sự Nga - Ukraine ngày qua vẫn nóng ở chiến trường phía đông; Nga tổn thất 1.210 binh sĩ trong ngày; Moscow kiểm soát thêm một khu định cư ở Kharkiv; Moscow nói sẽ không xem phương Tây là đối tác trong "ít nhất một thế hệ".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiến sự Nga - Ukraine ngày qua vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ở chiến trường Kharkiv.

‘Nga tấn công Kharkiv chỉ là khởi đầu’

. Hãng thông tấn Ukrinform dẫn thông tin từ Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine rằng trong ngày 18-5 tổng cộng 77 cuộc giao tranh dọc tiền tuyến và tình hình đang nóng nhất tại TP Pokrovsk (tỉnh Donetsk).

Trong ngày, không quân Ukraine tấn công 18 khu vực tập trung quân Nga và 2 hệ thống tên lửa phòng không của đối phương.

Lực lượng tên lửa Ukraine đánh trúng 3 khu vực tập trung quân và 1 trạm radar của Nga.

. TP Pokrovsk chứng kiến 23 trận giao tranh trong ngày qua. Nga tiếp tục tấn công nhiều khu vực trong TP bằng súng phòng không.

Chiến sự Nga - Ukraine 19-5
Binh sĩ Ukraine huấn luyện ở tỉnh Zaporizhia (miền nam Ukraine). Ảnh: THE NEW YORK TIMES

. Tại Kharkiv, Ukraine cho biết Nga ngày 18-5 pháo kích vào dân thường ở hai TP phía đông bắc Kharkiv. Vụ tấn công khiến 6 dân thường bị thương.

Cũng tại Kharkiv, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết Ukraine gây thương vong cho 73 binh sĩ đối phương và phá hủy 16 thiết bị quân sự của Nga trong ngày.

Ngày qua, tờ Kyiv Independent dẫn lời Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky rằng cuộc tấn công của Nga vào tỉnh Kharkiv trong tháng này có thể là đợt tấn công đầu tiên trong loạt đợt tấn công của Nga.

“Họ (Nga) đã bắt đầu hoạt động tấn công có thể bao gồm nhiều đợt. Đợt đầu tiên ở Kharkiv và tình hình đã được kiểm soát” - ông Zelensky nói.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết Nga đã tiến xa tới 10 km ở Kharkiv nhưng lưu ý rằng quân đội Ukraine đã chặn đà tiến công của Nga.

Ông Zelensky nói thêm rằng cho biết tình hình ở Kharkiv đang được “kiểm soát” nhưng chưa “ổn định”, đồng thời kêu gọi phương Tây hỗ trợ hai khẩu đội tên lửa phòng không Patriot để bảo vệ bầu trời Kharkiv.

Bên cạnh đó, ông Zelensky cho biết lực lượng Ukraine ngày qua đẩy lùi 1 cuộc tấn công của Nga tại TP Chasiv Yar (Donetsk) - nơi được coi là mục tiêu chính của Nga thời gian gần đây.

“Binh lính của chúng tôi đã phá hủy hơn 20 đơn vị thiết giáp của quân Nga” - ông Zelensky nói thêm.

. Theo Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, Nga ngày qua tổn thất 1.210 binh sĩ trên tất cả mặt trận, đưa số thương vong của Nga tại chiến trường Ukraine từ đầu xung đột lên 491.080 người.

Ông Zelensky bác đề xuất của ông Macron về đình chiến trong giai đoạn Olympic

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP ngày 17-5, Tổng thống Zelensky từ chối lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc đình chiến giữa Ukraine-Nga trong thời gian diễn ra Thế vận hội (Olympic) mùa hè ở Paris.

Theo ông Zelensky, Nga sẽ tận dụng giai đoạn đình chiến để tăng cường lợi thế quân sự.

“Thành thật mà nói, ông Emmanuel à, tôi không tin điều đó. Ai có thể đảm bảo rằng Nga sẽ không tận dụng thời gian này để đưa lực lượng tới lãnh thổ của chúng tôi” - ông Zelensky nói.

Thế vận hội mùa hè sẽ được tổ chức tại Paris vào tháng 7 tới.

Nga kiểm soát thêm một khu định cư ở Kharkiv

. Hãng thông tấn TASS dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga rằng các đơn vị thuộc nhóm chiến đấu phía Tây của Nga ngày 18-5 cải thiện vị trí trên tiền tuyến, khiến Ukraine tổn thất tới 270 binh sĩ.

. Trong khi đó, nhóm chiến đấu Dnepr của Nga tấn công các lữ đoàn của Ukraine ở Kherson, Zaporizhia, Kharkiv và Sumy khiến đối phương tổn thất 150 binh sĩ, 1 xe tăng, 2 thiết giáp và 2 xe cơ giới.

. Ngày qua, nhóm lính Battlegroup Center của Nga cải thiện vị trí chiến thuật, hạ 4 lữ đoàn Ukraine tại Donetsk.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tổn thất do Battlegroup Center gây ra với Ukraine ngày qua là 420 binh sĩ, 1 xe chiến đấu bộ binh và 5 xe cơ giới cùng nhiều pháo tự hành.

. Đáng chú ý, nhóm chiến đấu phía Nam của quân đội Nga giành quyền kiểm soát khu định cư Staritsa ở Kharkiv trong ngày 18-5.

Ngoài ra, Lực lượng Nga ngày 18-5 cũng phá hủy 1 hệ thống phòng không tên lửa IRIS-T, 1 bãi thuyền không người lái, 2 thuyền không người lái của Ukraine ở phía tây Biển Đen.

Lực lượng phòng không Nga cũng bắn hạ 37 máy bay không người lái (UAV), 1 tên lửa Tochka U, 21 pháo phóng từ hệ thống phòng không HIMARS, Vampire, Olkha trong 24 giờ qua.

. Trên lãnh thổ Nga, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phòng không nước này ngày qua bắn rơi 4 quả bom Hammer và 2 tên lửa HARM tấn công tỉnh Belgorod.

Trong khi đó, quyền Tỉnh trưởng tỉnh Kursk (Nga) - ông Alexey Smirnov nói rằng UAV Ukraine tấn công 1 phương tiện giao thông đô thị ở tỉnh này, khiến 1 người thiệt mạng và 1 người bị thương.

Nga sẽ không xem phương Tây là đối tác trong ‘ít nhất một thế hệ’

Ngày 18-5, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Nga sẽ không coi các nước phương Tây là đối tác nữa trong “ít nhất một thế hệ” nữa, theo đài RT.

Ông Larrov cho rằng Moscow và phương Tây đã mắc kẹt trong một cuộc đối đầu không có hồi kết.

Chiến sự Nga - Ukraine 19-5
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: SPUTNIK

“Châu Âu với tư cách là đối tác là điều không phù hợp với chúng tôi trong ít nhất một thế hệ. Giai đoạn gay gắt của cuộc đối đầu quân sự-chính trị với phương Tây vẫn tiếp tục và đang diễn ra mạnh mẽ” - ông Lavrov nói.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Nga lưu ý rằng Moscow vẫn sẵn sàng đối thoại về an ninh và ổn định chiến lược với phương Tây trên cơ sở bình đẳng.

“Như Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói, chúng tôi vẫn sẵn sàng đối thoại với phương Tây, đặc biệt là về các vấn đề an ninh và ổn định chiến lược. Tuy nhiên, đó không phải là cuộc đối thoại từ quan điểm sức mạnh và chủ nghĩa ngoại lệ mà nên được tiến hành trên cơ sở các điều khoản bình đẳng, dựa trên sự tôn trọng lợi ích của nhau” - ông Larrov nói thêm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm