Chiến sự Nga-Ukraine 22-5: Kharkiv, Donetsk rực lửa; Ukraine tấn công tàu tên lửa Nga ở Crimea

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ác liệt ở mặt trận Kharkiv, Donetsk; Hai bên giằng co ở TP Volchansk; Ukraine nói đã tấn công 1 tàu tên lửa Nga ở Crimea.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua vẫn nóng ran ở mặt trận Kharkiv, Donetsk.

Hàng trăm lính Ukraine thiệt mạng ở Kharkiv, Donetsk

Cập nhật chiến sự ngày 21-5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân Nga tiếp tục tiến sâu vào tuyến phòng thủ Ukraine và ngăn chặn 3 đợt phản công của Ukraine gần TP Volchansk và làng Staritsa (tỉnh Kharkiv), theo hãng thông tấn TASS.

Theo Bộ, tổn thất của lực lượng Ukraine ở tỉnh Kharkiv trong ngày 21-5 lên tới 245 lính, 2 xe tăng, 2 xe chiến đấu bọc thép, 2 xe bán tải, nhiều hệ thống pháo bao gồm 3 hệ thống 2S3 Akatsiya, 1 pháo D-20.

Chiến sự Nga-Ukraine 22-5: Giằng co ở Volchansk; Ukraine tấn công tàu tên lửa Nga ở Crimea
Lính Ukraine ở mặt trận Donetsk vào ngày 1-5. Ảnh: REUTERS

Ở hướng TP Kupiansk (tỉnh Kharkiv), quân Nga chiếm được nhiều vị trí thuận lợi hơn và gây thương vong cho nhiều lữ đoàn Ukraine ở các khu định cư Novosadovoye và Ivanovka (tỉnh Donetsk) và Nevskoye (tỉnh Luhansk). Cạnh đó, quân Nga cũng ngăn chặn 6 cuộc phản công của Ukraine gần các khu định cư Stelmakhovka và Chervonaya Dibrova (tỉnh Luhansk) và Grigorovka (tỉnh Donetsk).

Trong ngày qua ở hướng này, Ukraine mất 425 lính, 1 xe tăng, 2 xe bọc thép chở quân, 6 xe cơ giới cùng một số hệ thống pháo.

Trong bản cập nhật chiến sự, Bộ Quốc phòng Nga cho biết ở tỉnh Donetsk quân Ukraine đã mất hơn 320 lính và 1 kho đạn khi quân Nga tấn công các lữ đoàn Ukraine gần các khu định cư Kostiantynivka, Rozdolivka và Chasiv Yar.

Riêng ở hướng TP Avdiivka (tỉnh Donetsk), lực lượng Nga đã ngăn chặn 7 cuộc phản công của quân đội Ukraine ở khu vực này khiến Ukraine mất 420 người, 5 xe chiến đấu bọc thép, 6 xe cơ giới cùng một số hệ thống pháo.

Nga tăng cường hỏa lực ở Kharkiv

Cập nhật tình hình chiến sự ngày 21-5, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết Ukraine - Nga đã xảy ra 74 cuộc giao tranh trong ngày. Quân Nga hoạt động tích cực hơn đáng kể ở mặt trận Kharkiv và hiện hướng TP Pokrovsk (tỉnh Donetsk) vẫn là điểm nóng nhất, theo hãng thông tấn Ukrinform.

Ở hướng Kharkiv, quân Nga mở 10 cuộc tấn công Ukraine để giành các tuyến phòng thủ Ukraine. Giao tranh vẫn tiếp tục ở phía bắc TP Vovchansk và làng Starytsia nhưng tình hình vẫn được kiểm soát.

Ở hướng Pokrovsk, quân Nga duy trì hỏa lực lớn, mở 27 cuộc tấn công vào Ukraine. Tình hình vẫn căng thẳng nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Ukraine.

Nga-Ukraine giằng co ở TP Volchansk

Ngày 21-5, ông Vitaly Ganchev - lãnh đạo cơ quan quản lý quân sự-dân sự tỉnh Kharkiv do Nga bổ nhiệm, cho biết lực lượng Nga đang dần san bằng tiền tuyến ở tỉnh Kharkiv và giành được 40% TP Volchansk, theo TASS.

Theo ông Ganchev, quân Nga đã tiến khá sâu vào tuyến phòng thủ của Ukraine. Phần phía bắc của Volchansk đã hoàn toàn nằm dưới quyền kiểm soát của quân Nga và cuộc tấn công vào thành phố này đang diễn ra chậm nhưng ổn định.

Chiến sự Nga-Ukraine 22-5: Giằng co ở Volchansk; Ukraine tấn công tàu tên lửa Nga ở Crimea
Lính Ukraine tác chiến ở TP Volchansk (tỉnh Kharkiv) hôm 19-5. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Ông Ganchev nói thêm rằng Volchansk có tầm quan trọng về mặt chiến lược và đó là lý do tại sao Ukraine đang nghiêm túc điều động lực lượng tới bảo vệ và cố gắng phản công. Ukraine đang rút các lực lượng dự bị ở những khu vực mà Ukraine có thể rút ra, bao gồm hướng Kupiansk.

Về phần mình, ông Nazar Voloshyn, người phát ngôn của nhóm tác chiến-chiến lược Khortytsia Group của quân đội Ukraine cho biết tình hình ở tỉnh Kharkiv vẫn còn khó khăn nhưng lực lượng Ukraine đã ổn định được tình hình, đặc biệt là ở Vovchansk, theo Ukrinform.

Theo ông, quân Nga tiếp tục cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của Ukraine tại Lyptsi, Vovchansk và Starytsia bằng cách kết hợp các cuộc tấn công trên bộ và không kích.

Ukraine tấn công tàu tên lửa Nga ở Crimea

Ngày 21-5, Bộ Tổng tham mưu Ukraine xác nhận các thông tin trước đó rằng lực lượng nước này đã tấn công và phá hủy 1 tàu chiến được trang bị tên lửa hành trình của Nga ở bán đảo Crimea hôm 19-5, theo Ukrinform.

Theo đó, Bộ này xác nhận vào rạng sáng 19-5, lực lượng Ukraine đã tấn công tàu tên lửa Tsiklon của Nga ở TP Sevastopol nhưng không cung cấp chi tiết về tình hình con tàu hiện tại.

Trước đó, một số báo đài đã đưa thông tin này và nói rằng con tàu này có thể đã bị chìm, 6 thủy thủ đoàn thiệt mạng và ít nhất 11 người bị thương.

Phía Nga chưa bình luận về thông tin này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm