Chính phủ Bulgaria có nguy cơ sụp đổ sau 1 năm thành lập

Lãnh đạo MRF Lyutvi Mestan - phe ủng hộ quan trọng đối với chính phủ, cho rằng thất bại của đảng Xã hội (BSP) cầm quyền trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vừa qua chứng tỏ chính phủ không thể đảm đương nhiệm vụ đến hết nhiệm kỳ. Khi không có sự ủng hộ của MRF trong Quốc hội, chính phủ có thể sớm bị giản tán vì BSP chỉ có 83 ghế trên tổng số 240 ghế.

Chính phủ Bulgaria có nguy cơ sụp đổ sau 1 năm thành lập ảnh 1

Thủ tướng Bulgaria Plamen Oresharski. (Nguồn: balkaninside.com)

Ông Lyutvi Mestan cho rằng việc chính phủ từ chức ngay lập tức sẽ gây mất ổn định tình hình trong nước, vì vậy đảng MRF kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử trước thời hạn trong khoảng thời gian từ tháng 11/2014 đến tháng 10/2015, ưu tiên của MRF là tổ chức bầu cử vào cuối năm nay. 
MRF cũng sẵn sàng thảo luận với đảng Xã hội nhằm ấn định thời điểm tổ chức bầu cử.
Tại cuộc bầu cử EP ngày 25/5 vừa qua, đảng BSP chỉ giành được 18,9% phiếu so với 30,4% của đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu (GERB) đối lập cánh hữu, trong khi đó, đảng MRF bất ngờ đứng thứ 3 với 17,2% số phiếu.
Ngay sau khi công bố kết quả, GERB đã yêu cầu nội các của Thủ tướng Oresharski từ chức và tiến hành một loạt các hoạt động nhằm hạ bệ chính phủ. Ngày 5/6, các nghị sỹ GERB trong Quốc hội đã phản đối chính sách tài khóa của chính phủ khi cho rằng chính sách này không phù hợp với tình hình kinh tế của đất nước, đồng thời đề nghị Quốc hội tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ về chính sách tài khóa.

Cuối tháng Năm vừa qua, Chính phủ Bulgaria đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội theo đề xuất của đảng GERB. Đây là lần thứ tư chính phủ cánh tả của Thủ tướng Plamen Oresharski phải đối mặt với thử thách này và đã thành công kể từ khi ông này lên nắm quyền hồi tháng Năm năm ngoái.

Theo TTXVN