Chợ đầu mối Thủ Đức yêu cầu chủ sạp ghi nhật ký tiếp xúc để dễ truy COVID

Tối 18-6, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Bạch Hoàng Phụng cùng đoàn công tác phòng, chống dịch COVID-19 của TP Thủ Đức đã kiểm tra đột xuất công tác chống dịch tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức.

Chợ đầu mối Thủ Đức yêu cầu chủ sạp ghi nhật ký tiếp xúc để dễ truy COVID  ảnh 1

Đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Bạch Hoàng Phụng dẫn đầu đi kiểm tra tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. ẢNH: T.T

Tại đây, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức đã kiểm tra việc thực hiện 5K của các tiểu thương buôn bán ở chợ, người bốc vác, các tài xế cũng như khách hàng đến chợ cụng như các khu hàng ăn uống, khu vực bãi xe, khu khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm…

Để kiểm tra chặt chẽ hơn, ông Phụng đã yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm khoảng 250 người ngay tại chợ, gồm những người phụ bán hàng, tài xế, người làm bốc xếp, chủ sạp và khách đi chợ.

Chợ đầu mối Thủ Đức yêu cầu chủ sạp ghi nhật ký tiếp xúc để dễ truy COVID  ảnh 2

Lấy mẫu xét nghiệm tại chợ nông sản Thủ Đức. Ảnh: T.T

Chợ đầu mối Thủ Đức yêu cầu chủ sạp ghi nhật ký tiếp xúc để dễ truy COVID  ảnh 3

Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Bạch Hoàng Phụng (góc trái ảnh) kiểm tra việc tuân thủ 5K tại các sạp trái cây. Ảnh: T.T

Báo cáo tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Nhu, Phó giám đốc Công ty cổ phần quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức, cho biết để đảm bảo kiểm soát được hoạt động phòng, chống dịch, công ty đã yêu cầu các chủ sạp ghi nhật ký tiếp xúc mỗi ngày khi đến chợ.

Nội dung nhật ký gồm ngày giờ, tên, số điện thoại của khách hàng giao dịch. Việc này nhằm tạo điều kiện cho việc truy vết dễ dàng nếu có dịch COVID-19 xảy ra trong chợ.

Chợ đầu mối Thủ Đức yêu cầu chủ sạp ghi nhật ký tiếp xúc để dễ truy COVID  ảnh 4

Đoàn cũng kiểm tra khu vực bãi xe. Ảnh: T.T

Phó Chủ tịch Nguyễn Bạch Hoàng Phụng nhận xét việc thực hiện các biện pháp chống dịch COVID-19 của chợ đầu mối nông sản Thủ Đức lần này tốt hơn lần kiểm tra trước đó.

Ông cho rằng chợ đầu mối Thủ Đức là một kênh phân phối hàng quan trọng của TP.HCM và các tỉnh lân cận. Nếu xảy ra dịch ở chợ thì ảnh hưởng rất lớn đến việc phân phối và lưu thông hàng hóa của nhiều tỉnh thành, nhiều khu vực tại TP.HCM.

Từ đó, ông yêu cầu ban quản lý chợ nên thường xuyên kiểm tra đột xuất để phát hiện và xử lý người vi phạm; tuyên truyền sâu rộng để tiểu thương tự ý thức được rằng việc thực hiện 5K và tuân thủ các quy định chống dịch là để bảo vệ chính bản thân họ.

Khuyến khích người dân gọi đường dây nóng khi có triệu chứng

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, UBND TP Thủ Đức yêu cầu người dân nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:

- Trong công việc hãy để nơi làm việc thông thoáng khí nếu có thể, mở quạt thay vì mở máy lạnh. Khi trao đổi công việc trực tiếp thì nhớ tới khẩu trang, khoảng cách. Chuyển đổi các cuộc họp, trao đổi trực tiếp thành trực tuyến nhờ phương tiện kỹ thuật. Các buổi ăn trưa cũng nên ăn riêng. Thường xuyên rửa tay khi sờ chạm vào các bề mặt tiếp xúc.

- Khi đi siêu thị, đi chợ cũng nhớ tới 5K, đeo khẩu trang suốt quá trình, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách với người khác và với người bán hàng. Nếu đặt hàng online thì nên chọn phương thức thanh toán online. Khi nhận hàng và trả tiền cũng nhớ đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách, tránh tiếp xúc gần với người giao hàng. Khi nhận hàng thì vào nhà nhớ rửa tay. 

- Yêu cầu người dân khi có triệu chứng, có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh COVID-19 không tự ý đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh mà hãy gọi 19009095/190003228 để được hướng dẫn trực tiếp, khám, sàng lọc theo quy định; khai báo y tế trung thực, tuyệt đối không được che giấu tình trạng bệnh của mình. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.