Chôn cất 'cụ' rùa khủng dài 3 m, nặng hơn nửa tấn

Chiều 2-10, ngư dân phường Mũi Né, TP Phan Thiết (Bình Thuận) tổ chức an táng cho một cụ rùa da (rùa khế) được xem là lớn nhất từ trước tới nay với chiều dài khoảng 3 m, nặng xấp xỉ 600 kg.

Chôn cất 'cụ' rùa khủng dài 3 m, nặng hơn nửa tấn ảnh 1
Rùa có chiều dài 3 m, nặng xấp xỉ 600 kg.

Trước đó, một thuyền hành nghề trên biển của ngư dân Mũi Né khi đánh bắt ở vùng biển Phan Thiết bất ngờ phát hiện rùa này đang trôi dạt, đã chết có màu xám sẫm, lưng có bảy gờ dọc như múi khế. Đối với người dân vùng biển, đây là một loài vật linh thiêng, được ngư dân gọi là Bà Khế.

Chôn cất 'cụ' rùa khủng dài 3 m, nặng hơn nửa tấn ảnh 2

Sáng 2-10, chủ tàu đã đưa rùa biển vào Vạn Bình An để làm nghi lễ an táng theo phong tục. Ngoài việc làm lễ chôn cất trọng thể, người phát hiện Bà Khế "lụy" sẽ phải để tang ba năm theo phong tục.

Rùa da là loài có kích thước lớn nhất trong năm loài rùa biển phát hiện ở nước ta có chiều dài cơ thể tối đa khoảng 3 m, nặng hơn nửa tấn. Rùa da phân bố ở vùng biển các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Bình Thuận và quần đảo Trường Sa và đây cũng là loài duy nhất của họ rùa có ý nghĩa khoa học cao.

Chôn cất 'cụ' rùa khủng dài 3 m, nặng hơn nửa tấn ảnh 3

Chôn cất 'cụ' rùa khủng dài 3 m, nặng hơn nửa tấn ảnh 4

Rùa da cũng xếp vào mức độ nguy cấp bậc CR, tuyệt đối cấm bắt và bảo vệ nghiêm ngặt.

Cùng lên tiếng: Thị trường nội địa cần thêm lực đẩy cho doanh nghiệp

Cùng lên tiếng: Thị trường nội địa cần thêm lực đẩy cho doanh nghiệp

(PLO)- Trong bảy tháng năm 2022, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 216,35 tỉ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, trong tháng 7, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 30,32 tỉ USD song lại giảm 7,7% so với tháng trước vì hàng loạt lý do và các doanh nghiệp đang tìm hướng đẩy mạnh thị trường nội địa nhưng có nhiều rào cản cho các sản phẩm ngay trên sân nhà.