Chồng hưởng chế độ thai sản nuôi con khi vợ mất

Vừa qua vợ tôi mới sinh con lần đầu vì sức khỏe không tốt nên đã mất khiến tôi gặp rất nhiều khó khăn trong công việc lẫn cuộc sống. Tôi nghe nói có chính sách cho cha nuôi con sơ sinh và được hưởng trợ cấp. Vậy tôi có được nghỉ để chăm sóc con, quyền lợi và điều kiện hưởng trợ cấp như thế nào?

Diệp Ngọc Linh, ấp Xuân Quang, xã Hội Xuân, huyện Cai Lậy, Tiền Giang

Ông NGUYỄN ĐĂNG TIẾN, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, trả lời: Theo quy định tại điểm 3 Điều 13 Mục 2 Nghị định số 152/2006 (hướng dẫn một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc), trường hợp chỉ có cha hoặc mẹ tham gia BHXH hoặc cả cha và mẹ tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ sáu tháng tuổi. Trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản, hồ sơ gồm: Sổ BHXH của người cha, bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con, bản sao giấy chứng tử của người mẹ. Nơi nộp hồ sơ: Đơn vị nơi người cha công tác lập thủ tục với cơ quan nơi đóng BHXH.

NHƯ NGHĨA ghi

'Rác' cho vay tiền

'Rác' cho vay tiền

(PLO)- Những trụ đèn, trụ điện, tủ điện hạ thế trên nhiều tuyến đường tại TP.HCM ...bị dán đầy những tờ rơi cho vay tiền nhanh trông rất nhếch nhác.