Chủ tịch Quốc hội: HĐND cấp tỉnh đã bám sát thực tiễn hơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 21-3, tại TP.HCM, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành khu vực phía Nam năm 2021 và triển khai kế hoạch công tác năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Ảnh: Đ.MINH

Luôn bám sát thực tiễn cuộc sống

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho rằng năm qua, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh nhưng HĐND các tỉnh, thành đã tiếp tục kế thừa, thể hiện trách nhiệm, sự tìm tòi, đổi mới và khát khao cống hiến. “Dường như có luồng gió tươi mới hơn, năng động, sáng tạo hơn, bám sát thực tiễn cuộc sống hơn, đáp ứng được những yêu cầu cấp bách của cơ quan dân cử địa phương” - ông Huệ nói.

Theo ông Huệ, những luồng gió tươi mới đó đã góp phần quan trọng cùng cả nước thực hiện tốt nhiệm vụ kép: Vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Tiêu biểu như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, đặc biệt là TP.HCM đã đạt tổng số thu ngân sách rất lớn với 381.531 tỉ đồng (đạt hơn 104,5% dự toán, cao hơn cùng kỳ năm 2020).

Nêu bật những kết quả đạt được của HĐND các tỉnh, thành, Chủ tịch QH nhấn mạnh đến việc tổ chức thành công cuộc bầu cử QH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tổ chức thành công các kỳ họp để kịp thời triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc, nghị quyết đại hội đảng bộ của các địa phương; các nghị quyết của QH, Chính phủ…

Đối với hoạt động giám sát, Chủ tịch QH đánh giá là cơ bản đạt chất lượng tốt. Có những báo cáo giám sát của HĐND cấp tỉnh, riêng về vấn đề quy hoạch đã 45 trang với 10 trang kiến nghị, đề xuất rất cụ thể. HĐND các tỉnh còn chú trọng nâng cao chất lượng và linh hoạt hình thức tiếp xúc cử tri; tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo…

Trong năm 2022, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đưa ra chín nhiệm vụ cho HĐND các tỉnh, thành. Trong đó, ông nhấn mạnh đến việc cần kịp thời ban hành các nghị quyết về tổ chức thực hiện và giám sát tổ chức thực hiện các nghị quyết của QH, Chính phủ về kinh tế - xã hội. Đặc biệt là chương trình tổng thể về phòng chống dịch COVID-19 và chương trình tổng thể về phục hồi và phát triển kinh tế.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM, trao đổi với ông Vương Đình Huệ tại hội nghị. Ảnh: T.LÂM

Chủ tịch QH cũng đề nghị HĐND các tỉnh, thành tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động HĐND; hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị. Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, thường trực cấp ủy đối với hoạt động của HĐND. “Ở địa phương nào mà đồng chí bí thư kiêm vị trí chủ tịch HĐND hoặc ở đâu có đồng chí bí thư cấp ủy quan tâm đến cơ quan dân cử thì hoạt động của HĐND ở đó sẽ mạnh” - ông Huệ đúc kết.

Đáng chú ý, ông Huệ đề nghị HĐND các tỉnh, thành tăng cường sử dụng các chuyên gia, cộng tác viên trong tổ chức hoạt động của HĐND...

3.721

đại biểu HĐND cấp tỉnh, 22.550 đại biểu HĐND cấp huyện; 239.788 đại biểu HĐND cấp xã đã được cử tri bầu trong cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Nhiều đổi mới rõ rệt

Hoạt động của HĐND các cấp có nhiều đổi mới rõ rệt. Trước đó, báo cáo tóm tắt về tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND các tỉnh, thành năm 2021, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ QH Nguyễn Thị Thanh cho biết phương thức tổ chức các kỳ họp HĐND trong năm 2021 thích ứng, linh hoạt, nhiều địa phương đã làm việc khẩn trương, làm việc ngoài giờ để rút ngắn thời gian nhưng chất lượng được bảo đảm, hiệu quả được nâng lên.

Hoạt động hiệu quả của cơ quan quyền lực tại địa phương đã góp phần sự ổn định, phát triển chung của cả nước, đưa chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Tổ chức và hoạt động của HĐND các cấp có nhiều đổi mới rõ rệt, mang dấu ấn mạnh mẽ như tăng số lượng đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách, áp dụng công nghệ thông tin để tổ chức “kỳ họp, phiên họp không giấy” từ năm 2019.

Hoạt động giám sát của HĐND các cấp rõ người, rõ việc, nội dung giám sát bám sát với yêu cầu thực tiễn, góp phần hoàn thiện thể chế và đưa pháp luật vào cuộc sống, củng cố và tạo niềm tin của nhân dân.

Hoạt động của HĐND TP.HCM sát cơ sở, gần dân

Tại hội nghị, thường trực HĐND một số địa phương đã trình bày tham luận về kết quả hoạt động nổi bật, kinh nghiệm trong quá trình tổ chức hoạt động công tác HĐND năm 2021, đề xuất nhiệm vụ và giải pháp năm 2022.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM, cho biết đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để thực hiện hiệu quả chức năng giám sát.

HĐND TP.HCM đã xây dựng đề án nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giám sát trong điều kiện thực hiện chính quyền đô thị, nhiệm kỳ 2021-2026 nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động của các kỳ họp, nâng cao chất lượng công tác giám sát và khảo sát, góp phần đưa hoạt động của HĐND và của đại biểu sát cơ sở và gần dân hơn.

HĐND TP cũng tăng cường giám sát việc trả lời các kiến nghị của cử tri, nắm kết quả giải quyết và có ý kiến chấn chỉnh kịp thời những vụ việc kéo dài, phát hiện các tổ chức, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, cố tình kéo dài thời gian, né tránh.

HĐND TP cũng giữ mối liên hệ, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, nhất là với đoàn đại biểu QH, kết hợp chặt chẽ giữa hoạt động giám sát của HĐND TP với hoạt động kiểm tra, thanh tra, giám sát của các tổ chức trong hệ thống chính trị và phát huy vai trò của nhân dân; lắng nghe đề xuất, kiến nghị của cử tri qua tổng đài 1022...

Thường trực HĐND TP cũng phối hợp với Đài Truyền hình, Đài Tiếng nói nhân dân TP, Sở TT&TT thực hiện diễn đàn đối thoại với người dân định kỳ hằng tháng. Qua đó, giúp cử tri theo dõi, giám sát những việc làm cụ thể của các đại biểu, các cấp chính quyền và từ đó giúp chính quyền các cấp bám sát cơ sở hơn, lắng nghe và giải quyết kịp thời kiến nghị của người dân.

Trong năm 2022, HĐND TP sẽ tiếp tục tập trung giám sát, hỗ trợ chia sẻ với hoạt động của UBND TP giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường tiếp xúc cử tri theo giới, ngành, lĩnh vực để lắng nghe, trao đổi và chia sẻ thông tin, qua đó nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc.•

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm