Chủ tịch Quốc hội: Quốc hội sẽ xem xét, sửa đổi Luật Đất đai

Ngày 9-5, tại buổi tiếp xúc cử tri vận động bầu cử cùng các ứng cử viên đơn vị bầu cử số 3 TP Hải Phòng tại 2 huyện Vĩnh Bảo, An Lão, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại cho dân, ta phải hết sức tránh”.

Trình bày về chương trình hành động của mình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết nếu được tiếp tục bầu làm đại biểu Quốc hội, làm Chủ tịch Quốc hội khóa XV, ông sẽ cùng UBTV Quốc hội tiếp tục cải tiến, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động Quốc hội. Đảm bảo Quốc hội luôn là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định sẽ đem hết khả năng, tâm huyết đóng góp vào sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước

Chủ tịch Quốc hội khẳng định sẽ cùng UBTV Quốc hội đổi mới hoạt động của Quốc hội trong các việc lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII để sửa đổi, bổ sung hệ thống luật pháp theo hướng đồng bộ, thống nhất. Các bộ luật sẽ mang tính khả thi cao, có tuổi thọ dài hơn. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết bản thân ông sẽ luôn nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, xứng đáng là người đại diện của dân, do dân và vì dân. Ông sẽ liên hệ chặt chẽ, phản ánh kịp thời tâm tư và đeo bám các cơ quan liên quan trong giải quyết các kiến nghị của cử tri. 

“Nếu được bầu ở TP cảng, tôi sẽ thường xuyên giữ mối quan hệ mật thiết với cấp ủy chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể xã hội để cùng với Hải Phòng luôn suy nghĩ trăn trở tìm tòi, là cầu nối của TP với các cơ quan của Trung ương. Đồng thời có những nghiên cứu đóng góp hiến kế cho TP thực hiện thắng lợi nghị quyết 45 của Bộ chính trị về phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 và nghị quyết của TP, các quận huyện”- Chủ tịch Quốc hội nói.

Cử tri huyện Vĩnh Bảo và An Lão mong muốn các đại biểu  quan tâm, lắng nghe hơn nữa hơi thở của cuộc sống để đưa cuộc sống vào nghị trường, nhất là lĩnh xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, phát triển KCN, phát triển hạ tầng giao thông, chính sách an sinh xã hội.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận những ý kiến của cử tri, ông mong muốn MTTQ các cấp giám sát những chương trình hành động của các ứng viên

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận những ý kiến của cử tri, ông cho rằng chương trình hành động có hay đến mấy, nhưng quan trọng hơn cả là việc thực hiện. Chủ tịch Quốc hội mong muốn MTTQ các cấp và cử tri sẽ giám sát những chương trình hành động này nếu các ứng cử viên được bầu làm đại biểu Quốc hội. 

Chủ tịch Quốc hội cũng đồng tình với ý kiến của các cử tri về việc cần phải chú trọng công tác giám sát, giám sát có trọng tâm trọng điểm liên quan đến những vấn đề bức xúc của dân đất đai, bảo vệ tài nguyên, môi trường, đấu tranh chống tham nhũng, đảm bảo an ninh trật tự.

Chủ tịch Quốc hội nói ông rất tâm đắc với ý kiến của cử tri khi cho rằng xây dựng pháp luật phải lắng nghe ý kiến của dân vì nếu cuộc sống không đi vào pháp luật, nghị quyết thì nghị quyết, pháp luật sẽ không đi vào cuộc sống. Theo Chủ tịch Quốc hội, nếu ngồi phòng lạnh để làm luật và nghị quyết thì sẽ không sát thực, không lắng nghe được người dân muốn gì, lắng nghe thực tiễn cuộc sống như thế nào.

Chủ tịch Quốc hội cho biết dự kiến năm 2022, Quốc hội cũng sẽ xem xét, sửa đổi Luật Đất đai, trong đó có vấn đề đẩy mạnh thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tích tụ ruộng đất, phát triển sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chuyện ghi ở biên giới phía Bắc ngày xuân

Chuyện ghi lại ở biên giới phía Bắc ngày đầu xuân 2024LENS

(PLO)- Những hoạt động giao lưu từ chính quyền, nhân dân đến việc làm ăn giữa người dân hai nước Việt - Trung diễn ra rất sôi động là không khí chủ đạo ở dọc đường biên giới bình yên trong những ngày đầu Xuân Giáp Thìn 2024 này.

Việt Nam tham dự hội nghị Ấn Độ Dương lần thứ 7

Việt Nam tham dự hội nghị Ấn Độ Dương lần thứ 7

(PLO)- Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nêu bật sự cần thiết của việc xây dựng tầm nhìn chung hướng đến ổn định, bền vững và kết nối trên các vùng biển, đại dương, bao gồm cả Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, Biển Đông.