Chưa làm khai sinh, trẻ em có được hưởng BHYT khi khám bệnh?

Tháng 4-2021 vợ tôi có sinh đứa con trai ở bệnh viện Từ Dũ. Do hai vợ chồng tôi đều có hộ khẩu tỉnh và chưa đăng ký tạm trú ở TP.HCM nên chưa đăng ký giấy khai sinh cho con. Vì chưa có giấy khai sinh nên con tôi chưa có bảo hiểm y tế (BHYT).

Cho tôi hỏi, trường hợp con tôi nếu đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện ở TP.HCM thì có được hưởng chế độ BHYT không?

Nguyễn Thanh An, quận Bình Tân, TP.HCM

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Theo quy định tại khoản 1 điều 10 Thông tư 30/2020/TT-BYT thì trẻ sau khi sinh được hưởng quyền lợi BHYT theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế.

Đối với trường hợp trẻ chưa được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT do chưa làm thủ tục cấp giấy khai sinh thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ghi mã thẻ BHYT tạm thời khi thực hiện khám, chữa bệnh cho trẻ.

Căn cứ quy định trên thì trường hợp con bạn khi đi khám, chữa bệnh vẫn được hưởng chế độ khám, chữa bệnh BHYT.

Lịch tư vấn pháp luật

Lịch tư vấn pháp luật

(PLO)- Lịch tư vấn pháp luật miễn phí của báo Pháp Luật TP.HCM và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM.
Điều tra của báo Pháp Luật TP.HCM và các bài báo có thông tin liên quan đến việc đưa người qua Campuchia làm “việc nhẹ lương cao” trong tuần qua.

Cần cảnh giác bẫy 'việc nhẹ lương cao'

(PLO)- Người trong cuộc bỏ trốn về từ casino ở Campuchia chia sẻ câu chuyện kinh hoàng của mình và mong mọi người cảnh giác với bẫy “việc nhẹ lương cao”…
Mẫu hộ chiếu mới của công dân Việt Nam. Ảnh: NGUYỆT NHI

'Họ và tên' trên hộ chiếu Việt Nam

(PLO)- Nhân câu chuyện Bộ Công an đang nghiên cứu bổ sung “nơi sinh” vào mẫu hộ chiếu mới có chip, tôi đề xuất các cơ quan hữu quan nên bám theo Luật Hộ tịch mà sửa đổi cách ghi lại tên công dân trên hộ chiếu theo hướng ghi đầy đủ "Họ, chữ đệm, tên/Surname, Middle, First name" thay vì chỉ ghi "Họ và Tên / Full name" như hiện nay.