Chưa phê duyệt 'phần mềm quản lý bệnh viện thông minh' ở BV Đa khoa Bình Thuận

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Sở TT&TT Bình Thuận cho biết kế hoạch thuê “Phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện thông minh” của Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận chưa đủ điều kiện thẩm định, phê duyệt.

Ngày 21-4, nguồn tin của PLO cho biết Sở TT&TT tỉnh Bình Thuận vừa có công văn thẩm định kế hoạch thuê dịch vụ công nghệ thông tin “Phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện thông minh” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Chưa phê duyệt 'phần mềm quản lý bệnh viện thông minh' ở BV Đa khoa Bình Thuận  ảnh 1

Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận. Ảnh PN

Được biết, sau khi Sở TT&TT nhận văn bản đề nghị của Bệnh viện và gửi văn bản lấy ý kiến của Sở Tài chính, Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã có công văn gửi ý kiến thẩm định chính thức về “phần mềm thông minh” này.

Cụ thể, từ 2016 đến nay, Bệnh viện đang sử dụng "Phần mềm quản lý khám chữa bệnh VNPT-HIS" với giá thuê hơn 73 triệu đồng/tháng và 879 triệu đồng/năm. Ngoài ra hầu hết các đơn vị khám chữa bệnh công lập cũng hợp đồng thuê dịch vụ phần mềm này.

Còn “Phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện thông minh” gồm các hệ sinh thái chuyển đổi số "Bệnh viện thông minh" (sử dụng hạ tầng máy chủ của Bệnh viện) được dự toán hơn 10,1 tỉ đồng/ ba năm, cao hơn 3,86 lần so với chi phí phải trả cho dịch vụ "Phần mềm quản lý khám chữa bệnh VNPT-HIS" đang sử dụng.

Theo Sở Y tế Bình Thuận, Bệnh viện thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính, tuy nhiên nếu giám đốc Bệnh viện quyết định thuê riêng “phần mềm thông minh” theo chủ trương chuyển đổi số thì phải thực hiện công khai cho toàn bộ viên chức, người lao động được biết. Bệnh viện cũng phải đưa vào quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị nhưng Quy chế chi tiêu nội bộ năm 2022 của Bệnh viện không có nội dung này.

Sở Y tế cho rằng việc Bệnh viện có kế hoạch thuê “Phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện thông minh” là chưa phù hợp, chưa đúng quy định về nguồn vốn. Ngoài ra, chi phí thuê riêng với mức giá hơn 10 tỉ đồng/ba năm là quá cao so với chi phí đầu tư đã được phê duyệt và đang triển khai.

Theo ý kiến của Bảo hiểm xã hội Bình Thuận, hệ thống “Phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện thông minh” cần phải đáp ứng các quy định của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Ngoài ra, khi bệnh viện triển khai nâng cấp hệ thống “Phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện thông minh” mà sử dụng máy chủ sẵn có của Bệnh viện cần phải đánh giá về an ninh, an toàn thông tin, dữ liệu cần được an toàn vì dữ liệu thông tin trong quá trình khám chữa bệnh rất lớn. Cần phải có Trung tâm dữ liệu (Data Center) của đơn vị cho thuê mới đảm bảo theo tiêu chuẩn…

Từ những ý kiến trên, Sở TT&TT Bình Thuận cho biết kế hoạch thuê “Phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện thông minh” của Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận là chưa có căn cứ, chưa đủ điều kiện thẩm định, phê duyệt.

Phòng CSGT Công an TP.HCM có tân Trưởng phòng

Phòng CSGT Công an TP.HCM có tân Trưởng phòng

(PLO)- Thượng tá Trần Trung Hiếu, Phó Trưởng Phòng CS QLHC về TTXH (PC06) được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08).