Cơ quan trả lời

Có BHYT, phí xét nghiệm COVID-19 được tính như thế nào?

Tôi có tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trên năm năm và có mức hưởng là 80%. Xin hỏi, hiện nay người có thẻ BHYT khi xét nghiệm COVID-19 thì có được quỹ BHYT thanh toán hay không?

Bạn đọc Thanh Hằng, TP.HCM

Bảo hiểm Xã hội TP.HCM trả lời: Vừa qua, Bộ Y tế đã có Văn bản số 5378 gửi đến UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương; sở y tế các tỉnh, TP trực thuộc trung ương; các cơ sở y tế thuộc Bộ Y tế và y tế các bộ, ngành về hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm COVID-19.

Theo đó, mức giá xét nghiệm nhanh trước ngày 1-7-2021 với người tham gia BHYT thực hiện theo mức giá 238.000 đồng; người không thanh toán BHYT thực hiện theo mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt tối đa là 238.000 đồng.

Từ ngày 1-7-2021, thực chi các chi phí liên quan đến việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm như vật tư tiêu hao, điện nước, nhân công thì cơ sở y tế chi và quyết toán theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành về kinh phí phòng chống dịch. Chi phí test xét nghiệm được chi và thanh toán với từng đối tượng người bệnh, theo số lượng test xét nghiệm nhanh thực tế sử dụng cho người bệnh và giá mua test theo kết quả đấu thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Ví dụ, đơn vị được cấp có thẩm quyền phê duyệt kết quả đấu thầu test nhanh là 135.000 đồng/test. Nếu người có thẻ BHYT đủ điều kiện được thanh toán BHYT và là đối tượng được hưởng mức 80% chi phí khám chữa bệnh thì được Quỹ BHYT chi trả theo phạm vi được hưởng và mức hưởng của một lần xét nghiệm nhanh là 135.000 đồng x 80% = 108.000 đồng.

Phần đồng chi trả 27.000 đồng và các chi phí liên quan đến việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm do ngân sách nhà nước chi trả theo phân cấp hiện hành.

Đối với việc xét nghiệm kháng nguyên phát hiện SARS-CoV-2 trên máy miễn dịch, nếu trường hợp phải thực hiện quy trình lấy mẫu và bảo quản bệnh phẩm tương tự như đối với trường hợp lấy mẫu và bảo quản bệnh phẩm đối với xét nghiệm Realtime PCR, tạm thời thu và thanh toán chi phí dịch vụ “lấy mẫu và bảo quản bệnh phẩm” theo mức giá 100.000 đồng/mẫu.

Chi phí thực hiện xét nghiệm tạm thời thực hiện chi và thanh toán với từng đối tượng người bệnh theo số lượng test xét nghiệm thực tế sử dụng cho người bệnh và giá mua test theo kết quả đấu thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định…

Đối với xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR từ bệnh phẩm dịch hầu họng, tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 4356/BYT-KH-TC ngày 28-5-2021 của Bộ Y tế.

Như vậy, nếu người có thẻ BHYT đủ điều kiện được thanh toán BHYT và thuộc đối tượng được hưởng mức 80% chi phí khám chữa bệnh thì được Quỹ BHYT chi trả theo mức như trên. 


Tụ tập trên 2 người nơi công cộng bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng!
Tụ tập trên 2 người nơi công cộng bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng!

(PLO)- Người dân cần lưu ý những hành vi có thể bị xử phạt khi TP.HCM áp dụng Chỉ thị số 16 kể từ 0 giờ ngày 9-7. Người ra khỏi nhà trong trường hợp không thật sự cần thiết bị phạt từ 1 đến 3 triệu đồng. Nếu tụ tập trên 2 người tại nơi công cộng bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng...