Có thêm 7 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Cụ thể, các di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được công nhận lần này bao gồm: Lễ hội đền Đồng Bằng (xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình); lễ hội đền Thượng (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai); lễ hội cầu ngư (Phú Yên); tết cá của người Tày (huyện Yên Minh, Hà Giang); lễ cúng rừng (Mo đổng trư) của người Nùng (huyện Hoàng Sung Phì, Hà Giang); hát múa Ải Lao (phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội); trò Xuân Phả (xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa).

Theo thống kê của Cục Di sản văn hóa, hiện nay có 174 di sản văn hóa phi vật thể trên cả nước đã được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Theo quy định, các di sản văn hóa phi vật thể quốc gia phải có tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng, địa phương; phản ánh sự đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của con người, được kế tục qua nhiều thế hệ; có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài; được cộng đồng đồng thuận, tự nguyện đề cử và cam kết bảo vệ.

Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

(PLO)-  Bén duyên với đồ cổ từ nhỏ, đến nay anh Võ Minh Luân (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã có trong tay một “kho báu” đồ sộ, sống động với hàng vạn cổ vật về văn hóa, đời sống của người dân Tây Nguyên.