Colt ngừng sản xuất súng trường nổi tiếng AR-15 cho dân dụng

Colt, một trong những nhà sản xuất vũ khí cá nhân hàng đầu thế giới, tuyên bố họ sẽ ngưng dây chuyền sản xuất súng trường dân dụng. Quyết định này được đưa ra vào ngày 20-9, kênh truyền hình CNBC đưa tin.

Hãng vũ khí này nói lý do đằng sau quyết định của họ là việc thị trường vũ khí ngày nay đã bị bão hòa với những loại súng tương tự, đồng thời là do sự thay đổi trong thị hiếu của khách hàng. Công ty này cũng cho biết họ sẽ tập trung vào việc đáp ứng các hợp đồng cho cảnh sát và quân đội.

Colt ngừng sản xuất súng trường nổi tiếng AR-15 cho dân dụng ảnh 1

Súng trường AR-15. Ảnh: AP

Ông Dennis Veilleux, giám đốc điều hành của Colt viết trong một thông báo rằng, "Thị trường súng trường hiện đại đang chứng kiến năng lực sản xuất tăng đáng kể trong những năm gần đây. Vì lý do đó, chúng tôi tin rằng thị trường sẽ sớm dư thừa nguồn cung trong tương lai gần".

Ông Veilleux còn nhấn mạnh rằng Colt sẽ tiếp tục cam kết với Tu chính án 2 về quyền được mang súng của Mỹ, và công ty này sẽ mở rộng dây chuyền sản xuất súng lục và súng lục ổ xoay.

"Quyết định của Colt được đưa ra trên cơ sở thương mại chứ không hề mang tính chính trị", ông Adam Winkler, chuyên gia về chính sách súng đạn tại Trường Luật Los Angeles, Đại học California phân tích với hãng tin AP, trong bối cảnh các tranh cãi về kiểm soát vũ khí ở Mỹ ngày càng nóng.

Colt chỉ là một trong số những nhà sản xuất loại súng trường AR-15. AR-15 là một trong những vũ khí phổ biến rộng rãi và mang tính biểu tượng ở nước Mỹ.Theo ước tính của Hiệp hội Bắn súng Thể thao Quốc gia, hiện có khoảng hơn 16 triệu khẩu AR-15 được người Mỹ sỡ hữu.

Tuy nhiên, AR-15 cũng là một trong những loại vũ khí gây nhiều tranh cãi nhất, khi nhiều thủ phạm của các vụ xả súng đẫm máu có sử dụng súng trường tấn công, bao gồm vụ vả súng tại trưởng tiểu học Sandy Hook hồi tháng 12-2012 hay tại Parkland tháng 2-2018.

Thế giới tuần qua: Nhiều biến động từ Âu sang Á

Thế giới tuần qua: Nhiều biến động từ Âu sang Á

(PLO)- Thế giới tuần qua nóng với nhiều sự kiện nổi bật: Hàn Quốc nói Triều Tiên phóng tên lửa bốn lần trong một tuần; Nga sáp nhập bốn tỉnh Ukraine; Kiev nộp đơn xin gia nhập NATO; Biểu tình ở Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt...