Công an phường có được dừng xe để xử phạt?

(PLO)- Bạn đọc thắc mắc lực lượng công an phường có được quyền dừng xe để xử phạt vi phạm giao thông?
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi thường thấy lực lượng công an phường lập chốt ở các ngõ nhỏ trên địa bàn để xử lý vi phạm giao thông (không đội mũ bảo hiểm, chở ba người…). Quá trình xử phạt chỉ có công an phường, không thấy lực lượng CSGT.

Vậy theo quy định thì lực lượng công an phường có được quyền độc lập dừng xe để xử phạt vi phạm giao thông, nếu được thì phạt những lỗi gì, thẩm quyền ra sao?

Bạn đọc Hà Phan (Hà Nội) hỏi.

Lực lượng công an phường tại Hà Nội xử lý vi phạm giao thông. Ảnh: TP

Lực lượng công an phường tại Hà Nội xử lý vi phạm giao thông. Ảnh: TP

Luật sư Hà Công Tâm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, trả lời: Theo điều 4 Nghị định 27/2010 và điều 7 Thông tư 47/2011 của Bộ Công an, công an phường được yêu cầu dừng phương tiện và xử lý người có hành vi vi phạm giao thông trong hai trường hợp.

Thứ nhất là phối hợp với CSGT đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ, theo quy định của pháp luật. Thứ hai là độc lập thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Vẫn theo Điều 7 Thông tư 47/2011 của Bộ Công an, trường hợp không có tổ công tác CSGT đi cùng thì công an phường vẫn có thể tuần tra, kiểm soát, nhưng phải theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trong trường hợp này, công an phường được quyền yêu dừng xe để xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến đường liên phường, liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý.

Các hành vi công an phường được quyền xử lý gồm: điều khiển xe môtô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật; các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông.

Như vậy, lực lượng công an phường chỉ được xử lý vi phạm trên các tuyến đường liên phường, liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý; không được thực hiện trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ; chỉ được xử lý các lỗi vi phạm như đã nêu.

Khi xử lý vi phạm, chiến sĩ công an nhân dân đang làm nhiệm vụ có quyền phạt cảnh cáo, phạt tiền đến 500.000 đồng với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt. Trưởng công an phường có thẩm quyền xử phạt cảnh cáo, phạt tiền đến 2,5 triệu đồng, tịch thu tang vật, phương tiện có giá trị không vượt quá 5 triệu đồng...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

(PLO)- Thấy hoa sứ trắng mới rụng còn tươi và đẹp, bác Nguyễn Tài (bảo vệ tại trường Đại học KHXH&NV -  ĐHQG TP.HCM) đã nhặt những bông hoa gài vào hàng cây xanh. Hành động nhỏ ấy đã nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.

Căn cước điện tử là gì?

Căn cước điện tử là gì?

(PLO)- Căn cước điện tử có giá trị sử dụng tương đương như việc sử dụng thẻ căn cước trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ căn cước...