Công an phường có được dừng xe để xử phạt?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bạn đọc thắc mắc lực lượng công an phường có được quyền dừng xe để xử phạt vi phạm giao thông?

Tôi thường thấy lực lượng công an phường lập chốt ở các ngõ nhỏ trên địa bàn để xử lý vi phạm giao thông (không đội mũ bảo hiểm, chở ba người…). Quá trình xử phạt chỉ có công an phường, không thấy lực lượng CSGT.

Vậy theo quy định thì lực lượng công an phường có được quyền độc lập dừng xe để xử phạt vi phạm giao thông, nếu được thì phạt những lỗi gì, thẩm quyền ra sao?

Bạn đọc Hà Phan (Hà Nội) hỏi.

Công an phường có được dừng xe để xử phạt? ảnh 1

Lực lượng công an phường tại Hà Nội xử lý vi phạm giao thông. Ảnh: TP

Luật sư Hà Công Tâm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, trả lời: Theo điều 4 Nghị định 27/2010 và điều 7 Thông tư 47/2011 của Bộ Công an, công an phường được yêu cầu dừng phương tiện và xử lý người có hành vi vi phạm giao thông trong hai trường hợp.

Thứ nhất là phối hợp với CSGT đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ, theo quy định của pháp luật. Thứ hai là độc lập thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Vẫn theo Điều 7 Thông tư 47/2011 của Bộ Công an, trường hợp không có tổ công tác CSGT đi cùng thì công an phường vẫn có thể tuần tra, kiểm soát, nhưng phải theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trong trường hợp này, công an phường được quyền yêu dừng xe để xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến đường liên phường, liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý.

Các hành vi công an phường được quyền xử lý gồm: điều khiển xe môtô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật; các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông.

Như vậy, lực lượng công an phường chỉ được xử lý vi phạm trên các tuyến đường liên phường, liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý; không được thực hiện trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ; chỉ được xử lý các lỗi vi phạm như đã nêu.

Khi xử lý vi phạm, chiến sĩ công an nhân dân đang làm nhiệm vụ có quyền phạt cảnh cáo, phạt tiền đến 500.000 đồng với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt. Trưởng công an phường có thẩm quyền xử phạt cảnh cáo, phạt tiền đến 2,5 triệu đồng, tịch thu tang vật, phương tiện có giá trị không vượt quá 5 triệu đồng...

Chờ 1 năm, chưa được cấp CCCD

Chờ 1 năm, chưa được cấp CCCD

(PLO)- Hơn một năm qua, với hơn ba lần làm thủ tục cấp đổi từ CMND sang CCCD gắn chip đến nay người dân vẫn chưa được nhận CCCD.